x close

รพ.ศิริราช-รพ.ธรรมศาสตร์ คืนเงินชูวิทย์ 3 ล้าน เอี่ยวพนันออนไลน์ ครั้งแรกตั้งแต่เคยมีมา


          2 โรงพยาบาลแถลง ทั้ง ศิริราช และ รพ.ธรรมศาสตร์ ปม ชูวิทย์ บริจาคเงิน 3 ล้าน หลังเจ้าตัวรับได้จากกลุ่มพนัน เตรียมคืนเงินให้ชูวิทย์ ด้านเจ้าตัวจ่อส่งให้ตำรวจ ถาม สบายใจขึ้นไหม

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์

          จากกรณี นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม ออกมาเปิดโปง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ว่าได้รับเงินจาก สารวัตรซัว ซึ่งเชื่อมโยงกับเครือข่ายเว็บพนัน โดยต่อมานายชูวิทย์ยอมรับว่าเงินดังกล่าวนั้นเป็นของสารวัตรซัวที่ฝากตำรวจผู้ใหญ่นอกราชการมาพยายามเคลียร์ ปฏิเสธไปแล้วแต่ไม่เป็นผล จึงนำเงินดังกล่าวไปบริจาคให้กับ 2 โรงพยาบาลนั้น


          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 24 มีนาคม 2565 เดลินิวส์ ที่โรงพยาบาลศิริราช ศ. นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงข่าวชี้แจงประเด็น นายชูวิทย์ มอบเงินบริจาคให้คณะแพทยศาสต​ร์ศิริราชพยาบาล เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา จำนวน 3 ล้านบาท เป็นแคชเชียร์เช็ค โดยตั้งใจช่วยงานของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ มีใบเสร็จรับเงินจากศิริราชมูลนิธิในชื่อของ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ซึ่งหลังการบริจาคแล้วไม่ได้มีการพูดคุยเป็นการส่วนตัว

          อย่างไรก็ตาม เป็นที่แน่ชัดว่าเงินดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่ผิดกฎหมาย ซึ่งนายชูวิทย์ก็ยืนยันเองว่าเป็นเงินที่มาจากธุรกิจผิดกฎหมาย ดังนั้น คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้มีการติดต่อไปแล้วว่าอยากจะขอคืนเงิน 3 ล้านบาทนี้ให้นายชูวิทย์โดยเร็วที่สุด ยอมรับว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่ศิริราชมีการเปิดรับเงินบริจาคมา แล้วต้องมีการคืนเงินให้กับผู้บริจาค เนื่องจากทราบว่าไม่ใช่เงินของนายชูวิทย์ แต่หากเป็นเงินของนายชูวิทย์ก็ยินดีที่จะรับบริจาค รวมไปถึงใครก็ได้ที่มาบริจาค ศิริราชรับเงินบริจาคเพื่อเป็นสะพานบุญต่อไป

          พร้อมย้ำว่า หลักเกณฑ์การรับบริจาคเงินไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่ได้มีการตรวจสอบแหล่งที่มาของเงิน เพราะเราดูที่เจตนาของผู้บริจาค ดูวัตถุประสงค์ที่ต้องการบริจาคเงินมากกว่า ดังนั้น การบริจาคเงิน ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนเงินมากหรือน้อยก็ตาม

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์

คณบดีคณะแพทย์ มธ. พร้อมคืนเงิน 3 ล้าน ชูวิทย์ หากกฎหมายกำหนด


          ขณะที่ ข่าวช่อง 3 รายงานว่า รศ. นพ.ดิลก ภิยโยทัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชี้แจงกรณีที่นายชูวิทย์บริจาคเงินจำนวน 3 ล้านบาท ว่าให้เป็นไปตามข้อเท็จจริง เพราะการปฏิบัติทางคณะแพทย์เราโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ ในส่วนนี้จึงยังไม่มีความรู้สึกอะไรจนกว่าข้อเท็จจริงจะปรากฏ

          พร้อมกับอธิบายถึงเรื่องเงินบริจาคว่า เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 นายชูวิทย์ได้มาบริจาคเงินจำนวน 3 ล้านบาทให้กับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อสนับสนุนการปรับปรุงห้องปฏิบัติการกายวิภาคศาสตร์ และเพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ ส่งเสริมการเรียนการสอน และเมื่อปีที่แล้ว วันที่ 6 กันยายน 2565 นายชูวิทย์ได้มาบริจาครถควบคุมอุณหภูมิสำหรับใช้รับร่างอาจารย์ใหญ่ให้กับสาขากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วย

          ส่วนที่มาของเงินบริจาค ตามธรรมเนียมของการบริจาคคือความหวังดีของผู้บริจาค โดยทั่วไปจะมีกิจกรรมแบบนี้สม่ำเสมอ ส่วนจะเป็นเงินสงสัยจากส่วนไหนไม่ได้เป็นประเด็นที่เราจะไปตัดสิน เราขอยึดหลักของผู้บริจาคก่อน แต่ถ้าทางกฎหมายจะว่ายังไง เราก็จะทำตามกฎหมายที่ออกมาทันที ถ้าหลักกฎหมายกำหนดอะไรมาเราก็ยินดีปฏิบัติตาม

ชูวิทย์ รับ 2 โรงพยาบาลขอคืนเงิน จะเอาไปให้ตำรวจ ถามสบายใจขึ้นไหม ?


          ด้าน นายชูวิทย์ โพสต์ผ่าน เฟซบุ๊ก ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ระบุว่า "ศิริราช กับ ธรรมศาสตร์ ประสานมาแล้วนะครับ จะคืนเงินบริจาค ผมก็จะเอาเงินไปให้ตำรวจ รู้สึกสบายใจขึ้นมั้ยครับ"

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์
 
ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์, ข่าวช่อง 3

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รพ.ศิริราช-รพ.ธรรมศาสตร์ คืนเงินชูวิทย์ 3 ล้าน เอี่ยวพนันออนไลน์ ครั้งแรกตั้งแต่เคยมีมา อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2566 เวลา 00:41:55 8,620 อ่าน
TOP