เรื่องหมา หมา แต่ปัญหาระดับชาติ ! สาวปะทะป้าข้างบ้าน ปมหมาเห่า - ทำกับข้าวเสียงดัง ป้าโอด คลิปทำให้ดูเหมือนเป็นมนุษย์ป้า

จากกรณีสาวรายหนึ่งสุดทนป้าข้างบ้าน เลี้ยงสุนัขเห่าเสียงดัง รบกวนเวลาพักผ่อน แถมต้องทนฟังเสียงทำกับข้าวอีก ทั้งที่กำลังป่วย ทนไม่ไหวสุดท้ายตะโกนฉะกันไปกันมา ล่าสุดในรายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 24 มีนาคม 2566 ดำเนินรายการโดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ อิง ผู้เสียหาย, ณัฐ เพื่อนผู้เสียหาย อีกฝ่าย นุช ป้าคู่กรณี, น้ำผึ้ง ตัวแทนชุมชน, ป้าแหม่ม เพื่อนบ้าน มาพร้อมกับ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ทนายคนกลาง

อิง : ช่วงแรก ๆ ที่มาอยู่ เคยมีปัญหากันเรื่องมีเศษอาหารของป้ามาอยู่ที่หน้าบ้านหนู เคยคุยกับป้า แล้วทะเลาะกัน บ้านเป็นกำแพงติดกันเลย อาหารมาอยู่แถวถนนหน้าบ้านเลยค่ะ
- ป้านุชเอามาทิ้งไว้ตรงนี้ ?
นุช : มันเหมือนเป็นหญ้าที่ขึ้นหน้าบ้าน ตอนแรกเป็นบ้านร้าง เขาเพิ่งมาอยู่ บ้านให้เช่า เขาเพิ่งมาเก็บทำความสะอาดเพื่อย้ายเข้ามาอยู่ ก่อนหน้านั้นบ้านหลังนี้ไม่มีคนอยู่ ป้าล้างจาน ป้าก็เทน้ำตรงท่อ ไม่ใช่หน้าบ้านเขา แต่อยู่ติดกัน
อิง : มันอยู่ตรงเสาไฟฟ้า

- คุณเอาไปทิ้งหน้าบ้านเขาเหรอ ?
นุช : ตอนนั้นไม่มีคนอยู่ เขาเพิ่งมาเช่าค่ะ
- ตอนคุณอิงมาอยู่ เอาไปทิ้งอีกไหม ?
นุช : ไม่ทิ้งอีกเลยค่ะ
อิง : ไม่ทิ้งค่ะ แต่ก็ได้ยินเสียงสาดน้ำอยู่หลังบ้าน แต่ไม่กล้าเปิดไปดู สาดน้ำหลังบ้านหนูค่ะ เพราะมีเศษอาหารอยู่
- เริ่มจากเรื่องสาดน้ำก่อน ?
นุช : บ้านอยู่ติดกัน หลังบ้านเขาเป็นป่า มีร่องน้ำตรงนั้น ป้าซักผ้าน้ำมันก็ไหลไปตรงนั้น อันนี้เหมือนป้าผิดเอง เหมือนบ้านเขา แต่ป้านึกไม่ถึงไง สาดเข้าไปน้ำมันจะแห้ง มันเป็นป่า น้องเขาไม่เปิดประตูหลังบ้านเลย เป็นเหมือนป่าเลย สาดไม่รุนแรง สาดแค่บ้านเรา เป็นร่องน้ำตรงกลาง แล้วป้าก็ตักน้ำไปทิ้งตรงนี้ เพื่อให้น้ำระบายออก ลงไปก็แห้ง ไม่ขังไม่สกปรกอะไรเลย พอน้องเขาเปิดประตู เราก็อุ๊ย ผิดแล้ว เขาไม่พูดอะไร เราก็ไม่ทำแล้ว ก็หยุด

- จบเรื่องนั้น แล้วยังไง ?
อิง : จากนั้นเริ่มเอาน้องหมามา 1 เดือน แรก ๆ พอทนได้ หนูอยู่มา 2 ปีแล้ว
- ประเด็นคือหมา แรก ๆ ไม่มีอะไร ?
อิง : พอหมามา แรก ๆ น้องก็เห่า หนูก็ทน แต่หลัง ๆ เห่าตอนเช้ามืด แรก ๆ ป้าก็ออกมาเก็บน้องหมาอยู่ หลัง ๆ หนูไปเรียกหลายครั้ง แต่ป้าไม่ได้ออกมา ไม่ได้ยินหรือว่ายังไงก็ไม่แน่ใจ หนูทนอยู่อย่างนั้นค่ะ
- มันเห่าตอนไหนบ้าง ?
อิง : ช่วงเช้า ประมาณตีห้าเลย บางวันตีห้า บางวันก็มีเห่าตอนกลางคืน 4 ทุ่ม
ณัฐ : ตีหนึ่ง ตีสอง ก็มีเห่าค่ะ มันหยุดแป๊บหนึ่งแล้วต่อไปเรื่อย ๆ
คนปกติไม่เท่าไหร่ แต่ตอนนี้เป็นระยะยาว คนทำงานก็เหนื่อย ต้องทนฟังหมาตลอด

- ชิวาว่า ชื่ออะไร ?
นุช : น้องตังค์ตังค์ ลูกชายเอามาเลี้ยง ตอนเช้าเอานอนด้วยบนห้อง ตีห้าลูกชายจะเอามาไว้หน้าบ้าน อึหน้าบ้าน ไม่ได้ออกนอกบ้านนะคะ อึในรั้วบ้าน เห่าป้าไม่รู้เพราะป้านอนข้างบน ลูกชายเขาเอาลงมา น้องก็บอกว่าหมาเห่านะ ป้าก็เดี๋ยวเก็บไว้ ตั้งแต่น้องเขาเตือนป้าก็เก็บ วันที่ 5 พอน้องเขาเตือนหมาเห่า วันนั้นกลับเช้าไปบ้านลูกมา ก็บอกลูกว่าเอาหมาเข้าบ้านปิดกระจกด้วยนะ มันจะไม่ดัง ลูกชายลงมา แต่แฟนเอาเข้าบ้านแล้ว ลูกชายไม่รู้เปิดกระจกหมาออกไปยังไงก็ไม่รู้ ป้าก็หลับ ไม่รู้เรื่องเลย
- ทางนี้บอกเห่าแทบทุกวัน จะทำยังไง เขานอนไม่ได้ ?
นุช : ทุกวันของเขา คือก่อนหน้าเขายังไม่บอกป้า หลังจากบอกเห่าไหมคะ
อิง : ตอนไหนคะ หนูบอกหลายครั้งมากเลย
นุช : ตอนบอกให้เก็บหมา ป้าก็เก็บตลอด
อิง : แล้วทำไมต้องรอให้หนูบอก
นุช : อ้าว !
- หลังเก็บยังเห่าอยู่ไหม ?
อิง : มีเห่าอยู่ค่ะ เห่าจนป้าข้างบ้านอีกคนเอาไปเก็บให้ก่อนที่บ้านเขา
- มันเห่าไหม ถามจริง ๆ ?
แหม่ม : วันนั้นมันเห่า ป้านุชเขาหลับ เขากลับมาเช้า เขาหลับ
เรียกแล้วเขาไม่ตื่น ก็คิดว่าเขาหลับลึก
ก็เลยไปอุ้มตังค์ตังค์มาไว้ที่บ้านแต่หมาบ้านเราก็ไม่ยอมอีก
เลยเอาไปเก็บบ้านเขาแล้วปิดกระจกไว้

- ทางนี้บอกยังเห่าอยู่อีกในวันอื่น ๆ ?
นุช : เห่าแต่ไม่น่าจะรุนแรง มันไม่ได้มีแค่หมาที่บ้านนะ ป้าขอรับประกันเลย ที่เห่าตั้งแต่เช้าถึงสี่ทุ่ม ห้าทุ่ม เที่ยงคืน ไม่ได้ปล่อยหมาออกมาเลยนะ
ณัฐ : หมาป้าเลยแหละ ข้างบ้านหนูเขายังออกมาพูดเลยว่าไม่มีอะไรจะเห่าทำไม ไม่ใช่แค่บ้านหนูที่พูด บ้านอื่นเขาก็พูด แต่เขาแค่ไม่กล้าพูดกับป้าเฉย ๆ
นุช : ทำไมอะ (หัวเราะ)
ณัฐ : ข้างบ้านก็ออกมา บอกว่าป้าไม่ได้ยินหรือเปล่า เขาบอกจะไปแจ้งเทศบาล
แต่ได้ยินไม่ถนัด แต่เขาก็ไม่ได้ทำอะไร แฟนหนูถึงไปแจ้งเพราะมีเรื่องไง
ก็กลายเป็นประเด็นอยู่ตอนนี้

- เราไปแจ้งเลย จากนั้นก็มีการไปถาม และวิวาทะกันอีก ?
นุช : วันทะเลาะกันไม่เกี่ยวเรื่องหมาเลย เกี่ยวกับเรื่องทำกับข้าว พอทำกับข้าวเสร็จเขาก็เลยโยงมาเรื่องหมา เขาด่าเรื่องทำกับข้าวแล้วด่าเรื่องหมา โยงทีเดียว
- เรื่องทำกับข้าวคืออะไร ?
อิง : วันนั้นหนูนอนอยู่ หนูไม่สบาย หนูนอนไม่ได้ หนูอยากรู้ว่ามันเสียงอะไรโป๊ก ๆ ไม่หยุดสักที ประมาณเที่ยงถึงบ่าย ชม. หนึ่ง หนูไม่รู้ว่าเป็นเสียงทำกับข้าว
- คุณคิดว่าเป็นเสียงอะไร ?
อิง : สร้างบ้านค่ะ นึกว่าตอกตะปูหรือทำอะไร หนูเลยเปิดประตูออกไปถามว่าป้าทำอะไร ป้าบอกว่าป้าทำกับข้าว หนูก็บ่นว่าเสียงดังตั้งแต่เช้า ตั้งแต่เสียงหมาเห่าแล้วนะ ป้าก็เหมือนจะจบตอนนั้น แป๊บ ๆ ป้าก็ไปตะโกนที่หน้าบ้านว่าอีหนู ออกมาคุยหน่อยสิ มันอะไรนักหนา
นุช : หนูก็ไม่ฟังป้าเลย ใส่ป้าฉอด ๆ

- เพราะอะไรวันแรกที่ด่ากัน ?
นุช : ป้าหั่นเล็บไก่ แล้วหั่นไม่ขาด ก็โป้ก ซื้อเขียงมาใหม่ เอามาให้ดูด้วย ทีแรกก็หั่นเอา ป้าก็นึกว่าป้าปลอดภัยแล้ว เพราะคิดว่าน้องเขาไปทำงาน คิดว่าแป๊บเดียวก็เสร็จ
- อยู่ในสตูฯ สับดูแล้วดังมาก ?
นุช : แต่ป้าเอาผ้ารอง
- มันก็ไม่ได้ต่างกัน ?
นุช : โอเคค่ะ (หัวเราะ)
- จริง ๆ ป้าก็ไม่ได้ดูอะไรนะ ?
นุช : ใช่ ในคลิปที่น้องเขาลงไป ป้าดูเป็นมนุษย์ป้ามาก แต่จริง ๆ เมื่อก่อนโควิดก่อนเลี้ยงหมา ป้าเลี้ยงเด็ก โควิด พ่อแม่เด็กเขาทำงานไม่ได้ โรงเรียนปิด ป้าเลี้ยงเด็กเยอะมาก ก็ไม่มีปัญหานะ น่าจะเสียงดังกว่าหมานะ ตอนเขามาอยู่แรก ๆ ป้าบอกเขาว่าถ้ามีเสียงดังบอกป้านะ เพราะป้าเลี้ยงเด็กนะ เขาก็รับรู้ ป้าก็คุยดี ๆ กับเขาตลอด มีวันนั้นแหละที่สุด ๆ เลย

ทนาย : หมาเห่าบ่อยขนาดไหน
อิง : เห่าเช้าและกลางคืน เห่านานเป็น ชม. จนกว่าจะมีคนเก็บเขาเข้าบ้านค่ะ
- ประเด็นเรื่องหมา ป้าพูดว่าหมามันหายใจ ?
อิง : เขาบอกแค่หมาหายใจก็ไม่ได้เหรอ แต่จริง ๆ หมามันเห่าค่ะ หนูก็โมโหตั้งแต่ตอนนั้น หนูอดทนมากเลยนะ แต่ป้าบอกหมาแค่หายใจ
- บ้านเราเลี้ยงแมว เลี้ยงหมาไหม ?
อิง : เลี้ยงแมว เลี้ยงหมา แต่หมาไม่ได้เห่าอะไร เลี้ยงหมาพันธุ์ชิสุค่ะ ส่วนแมวก็เลี้ยงแบบปล่อย แต่น้องก็ไม่ค่อยไปไหน จะนอนอยู่แถว ๆ บ้าน มีออกไปข้างนอกบ้างค่ะ
- แต่ป้าบอกว่าตังค์ตังค์เห่าเพราะ ?
นุช : เห็นแมวเขานั่นแหละค่ะ อาจเห็นแมวเขา แต่เห็นหมาที่อื่นบ้างก็ได้
เพราะหมาเขาจะไม่ออกมา จะไม่เห็น แต่แมวออกมา เขาเห็น

- ทุกวันนี้อยู่กันยังไง ?
อิง : หลังมีข่าว ป้าเขาก็จะเก็บหมา ไม่ค่อยได้ยินแล้ว แต่จะมีก่อนหน้านี้วันหนึ่งเห่าช่วงเช้า ตอน 6-7 โมง หนูก็ดูเหมือนเดิมว่ามีอะไรอยู่หน้าบ้านไหม แต่ก็ไม่มี
- มันน่าจะรอมชอมกันได้ ฝั่งอิงเอาไง ?
อิง : ถ้าป้าดูแล ควบคุมเสียงน้องได้ ไม่ให้เห่าเป็นเวลานาน หนูก็โอเค หนูอยู่ต่อได้ เวลามีปัญหาอะไร แค่ไปถาม ป้าก็ช่วยฟัง และคุยกันดี ๆ ค่ะ ล่าสุดป้าก็มาเรียกอีหนู ออกมาคุยกันหน่อยสิ อะไรนักหนา แค่หมาหายใจก็ไม่ได้เหรอ
นุช : ป้าไม่ได้พูดอย่างนี้ ป้าพูดเพราะหนูโมโหแล้ว
อิง : หนูโมโหเพราะป้าบอกว่าหมาหายใจ
นุช : ป้าไม่เคยพูดคำนี้ออกมาเลย
อิง : ป้าสาบานไหมคะ
นุช : สาบานค่ะ คำว่าหายใจหมายถึงตัวป้า

นุช : ตั้งแต่เขาบอกมา ป้าก็เก็บ ป้าจะเฝ้าอยู่ตลอด เห่าปุ๊บก็จะเรียก
- เขาเห่าตอนไหน ?
นุช : เห่าติด ๆ กันไม่รู้เหมือนกัน เพราะป้าไม่ได้ยินขนาดนั้น
อิง : มีคนอยู่เขาจะไม่เห่า แต่ถ้าคนไม่อยู่เขาจะเห่า เหมือนป้าบอกว่าป้านอนอยู่ ป้าไม่ได้ยิน แต่หนูได้ยินชัดเลย เป็น ชม. จนกว่าจะมีคนมาเก็บ
- พอไม่มีคน ตังค์ตังค์จะเหงา เห่าเรียกนายมัน ?
อิง : ใช่ค่ะ เหมือนเห่ากลัว ได้ยินอะไรนิดหน่อยก็เห่า
- ป้าเอาไปนอนกอดเลยได้ไหม ?
นุช : ได้ค่ะ ดีค่ะ
ทนาย : เอาเข้าไปในบ้านก็น่าจะจบแล้วมั้ง

- ป้าจะยังไง ?
นุช : โอเค ป้าไม่เคยรังเกียจอะไรเขา ถ้าเขาพูดอะไรมาก็ขอโทษขอโพย
- เสียงสับไก่ทำยังไง ?
อิง : ถ้าหนูไปบอกป้า ป้าก็เบาลงนิดหนึ่งได้ไหม หนูนอนนะ บางทีออกไปบอกแล้วกลัวป้าจะไม่พอใจ
นุช : ได้
อิง : หนูไม่มีปัญหาเรื่องทำกับข้าว แต่วันนั้นหนูไม่สบาย แค่ออกไปเตือนว่ามันดังนะ วันนั้นเสียงหมาเห่าตอนเช้าแล้ว สักพักมีเสียงทำกับข้าวอีก หนูก็ไม่สบาย หนูก็ไม่ไหว
- ทดลองอยู่ก่อนสักพักหนึ่ง ถ้าไม่ไหวค่อยมาดูอีกที ป้าถ้าเขาออกมาพูด ก็ยิ้มรับเขาหน่อย อย่าไปทะเลาะกัน พี่รณเรื่องนี้มีความผิดอะไรไหม ?
ทนาย : อย่างแรกเลยถ้าเสียงดังเป็นการรบกวน เป็นมลภาวะทางเสียง ทางเทศบาล สำนักงานเขต เขาสามารถใช้อำนาจได้ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข ได้ เข้ามาตรวจสอบดู ถ้าถามผม ป้าเขาไม่ได้ผิดนะ สามารถเอาไว้นอกบ้านก็ได้ เพราะมีแค่ตัวเดียว แต่ถ้าหลาย ๆ ตัวอันนี้อาจผิดกฎหมายได้
อิง : ถ้าเห่ารบกวนเวลานอนเป็น ชม. ทำยังไงคะ
ทนาย : อันนี้เป็นปัญหาโลกแตกมาก เคยมีคนฟ้องศาล ทำยังไงก็ได้ให้ไก่ นก
หรือหมาหยุดเห่า ท่านก็ใส่มาในคำพิพากษาว่ามันเป็นธรรมชาติของสัตว์
ที่ต้องเห่าบ้าง ต้องมีเสียงบ้าง
เพียงแต่สัดส่วนของตัวบ้านกับปริมาณที่เลี้ยงมันไปด้วยกันได้
ไม่เป็นความผิดเรื่องมลภาวะทางเสียงเท่านั้นเอง




