x close

WMO ริบแชมป์-แบน ธิอาโก เทเซียรา เซ่นปมโปรโมต กุน ขแมร์ แต่ขึ้นชกเวทีมวยไทย


          องค์กรมวยไทยโลก แถลงการณ์ริบแชมป์รายการล่าสุด ธิอาโก เทเซียรา นักชกบราซิล พร้อมแบนจากกิจกรรม WMO ปมขึ้นชกมวยไทย แต่เจตนาโปรโมต กุน ขแมร์


           กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในวงการกีฬามวยไทย กรณี ธิอาโก เทเซียรา นักชกจากบราซิล วัย 30 ปีซึ่งก่อนหน้านี้เดินสายแข่งขันในวงการมวยไทย ก่อนที่ต่อมาจะออกมาประกาศผ่านเฟซบุ๊กถึงความเชื่อที่เปลี่ยนไปว่า มวยไทย มีต้นกำเนิดจาก กุน ขแมร์ แม้ว่าเจ้าตัวจะมีรอยสักขนาดใหญ่กลางแผ่นหลังว่า มวยไทย ก็ตาม

           และยิ่งกลายเป็นประเด็นร้อนแรง เมื่อการชกครั้งล่าสุดของ ธิอาโก ขึ้นดวลกับ โจ คราเวน นักมวยชาวอังกฤษ ในรายการ APEX FIGHT ที่ประเทศเยอรมนี ชิงเข็มขัดแชมป์องค์กรมวยไทยโลก (World Muaythai organization) รุ่นมิดเดิลเวต ก่อนที่เจ้าตัวจะเอาชนะ TKO คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ซึ่งพบว่านักชกรายนี้ใส่กางเกงคำว่า กุน ขแมร์ รวมทั้งยังนำธงชาติกัมพูชามาคลุมตัวฉลองชัยชนะอีกด้วย

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 6 เมษายน 2566 องค์กรมวยไทยโลก (WMO) สั่งแบน ธิอาโก พร้อมริบตำแหน่งแชมป์มวยไทยโลก ระบุสาเหตุว่าทำให้มวยไทยเสื่อมเสีย ซึ่งมีแรงจูงใจจากเรื่องการเมือง และมีพฤติกรรมยุยงให้เกิดความเกลียดชัง ไม่มีน้ำใจนักกีฬา


           แถลงการณ์ของ WMO ระบุว่า ในวันที่ 1 เมษายน 2023 ที่ผ่านมา มีการแข่งขันมวยไทยในงานชื่อ "Apex Fight Series" ณ ประเทศเยอรมนี โดยนาย Thiago Teixeira ได้เข้าร่วมการแข่งขันและคว้าแชมป์รุ่นมิดเดิลเวต ขององค์กรมวยไทยโลก (WMO)

           อย่างไรก็ตาม หลังจากตรวจสอบการกระทำของเขาอย่างละเอียดทั้งก่อนและหลังการชก เราพบว่าพฤติกรรมของเขาทำให้กีฬามวยไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง เนื่องจากการกระทำของเขามีแรงจูงใจอันเกิดจากเรื่องการเมือง และซ้ำยังไม่มีน้ำใจนักกีฬาโดยสิ้นเชิง เขาเจตนาทำให้กีฬาประจำชาติของไทยเสื่อมเสีย และยุยงให้เกิดความเกลียดชัง เขาไม่เพียงแค่ทำให้ตนเอง กีฬามวยไทย ผู้ร่วมงาน และบรรดา แฟน ๆ ของเขาเสื่อมเสียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประธาน ตัวแทนองค์กรมวยไทยโลก-เยอรมนี และผู้จัดการแข่งขัน Apex Fight Series ซึ่งคือคุณ Gary Barrett


           ทั้งที่ คุณ Barrett เองเป็นผู้เสนอโอกาสอันยอดเยี่ยมนี้ให้กับเขา ทั้งในการแข่งขัน WMO "Muay Thai World Tite Fight" นาย Teixeira ฝึกฝนและสอนมวยไทยมาหลายปีและเคยแข่งขันในระดับสูง (บนตัวเขามีรอยสักที่มีคำว่า "มวยไทย" อยู่บริเวณแผ่นหลังของเขาอีกด้วย) เขาอาศัยอยู่ที่เกาะสมุยในประเทศไทย เขากล่าวว่าทำการสอนและฝึกฝนอยู่ที่นั่น รวมถึงกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าของการแข่งขัน "Super 8 มวยไทย" ยิ่งไปกว่านั้น ยังอ้างว่าส่งเสริมกิจกรรมมวยไทยที่สนามกีฬาท้องถิ่น ณ ที่นั่น อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเขากล่าวอ้างว่าเขาไม่ใช่นักชกมวยไทยอีกต่อไปแล้ว และเขามีความต้องการที่จะเป็นตัวแทนของศิลปะการต่อสู้ Kun Khmer แทน

           จากเหตุการณ์ดังกล่าวและเหตุผลที่ระบุไว้ข้างต้น องค์กรมวยไทยโลก (WMO) จึงปลดและถอดถอนตำแหน่งแชมป์โลก ของ นาย Thiago Teixeira อย่างเป็นทางการและถูกแบนจากกิจกรรม WMO ในอนาคตทั้งหมด

           ล่าสุด ธิอาโก มีความเคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กหลังถูกริบแชมป์ โดยระบุว่า ในวันนี้ (7 เมษายน) เขาจะออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับแชมป์ของเขา ขอบคุณทุกคนสำหรับการสนับสนุน ความสันติท่ามกลางศิลปะการต่อสู้"


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
WMO ริบแชมป์-แบน ธิอาโก เทเซียรา เซ่นปมโปรโมต กุน ขแมร์ แต่ขึ้นชกเวทีมวยไทย อัปเดตล่าสุด 7 เมษายน 2566 เวลา 10:00:25 13,002 อ่าน
TOP