x close

สรุปดราม่า #ตั๋วปารีส เมื่อรังสิมันต์ โรม ถูกกล่าวหารับเงินต่างชาติมาแก้ ม.112 พบมีคนโป๊ะแตก !

          สรุปดราม่า ตั๋วปารีส เมื่อศิลปินนักเคลื่อนไหวด้านการเมืองออกมาแฉว่า รังสิมันต์ โรม รับเงินต่างชาติมาเพื่อล้ม ม.112 มีการใช้เอกสารปลอมจนวีซ่าเชงเก้นไม่ผ่าน ก่อน อ.ปวิน - โรม จะออกมาร่วมชี้แจงอีกด้าน คนแฉเองนั่นแหละที่ไม่รู้จักวีซ่าเชงเก้น

ตั๋วปารีส, รังสิมันต์ โรม, ม.112

          จากกรณีดราม่าบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับ ตั๋วปารีส ที่ Headache Stencil ศิลปินและนักกิจกรรมทางการเมืองได้ออกมาแฉ รังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล ว่า มีส่วนในการรับเงินต่างชาติเพื่อแก้ไข ม.112 ซึ่งวันนี้ กระปุกดอทคอม จะมาสรุปเรื่องนี้ให้ฟังกันค่ะ

Headache Stencil แฉรังสิมันต์ โรม รับเงินต่างชาติเพื่อแก้ ม.112 มีอีเมลเป็นหลักฐาน ให้เข้าร่วมสัมมนา


          ทั้งนี้ Headache Stencil ศิลปินที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้ออกมาแฉรังสิมันต์ โรม ว่า ไม่รู้ว่าการที่พรรคก้าวไกลเร่งเอาเรื่อง ม.112 มาเป็นหนึ่งในนโยบาย เกี่ยวข้องกับการรับเงินสนับสนุจากปารีสหรือไม่ นอกจากนี้ ทางเฮดเอชยังลงภาพคนที่ได้รับอีเมลไปร่วมงานนั้น ซึ่งเป็นอีเมลตั้งแต่ปี 2561 มีทั้งชื่อของ อ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการและผู้ลี้ภัย ม.112, ชื่อของ Headache Stencil ศิลปินการเมือง, รังสิมันต์ โรม นอกจากนี้สิ่งที่น่าสังเกตคือ ยังมีชื่อของผู้เข้าร่วมงานที่เป็นนักวิชาการและนักเคลื่อนไหวด้านการเมือง มาจากหลากหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งเวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เมียนมา

รังสิมันต์ โรม, ม.112

          จากนั้น ทาง Headache Stencil ได้ลงภาพจดหมายเชิญจากคณะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยบอนน์ และกลุ่ม Free Future Foundation ซึ่งทั้งสองที่ตั้งอยู่ในกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ให้มาร่วมในงานสัมมนากันในครั้งนี้ โดยจดหมายเชิญจากมหาวิทยาลัยบอนน์นั้น ระบุวันจัดงานในวันที่ 20-25 กรกฎาคม 2561 เป็นการจัดงานอีเวนต์งานศิลปะการเมืองที่มหาวิทยาลัย และทางมหาวิทยาลัยต้องการเชิญศิลปินที่ทำงานศิลปะการเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาร่วมในงาน รวมทั้งยังต้องการให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับเรื่องของศิลปะและการเมืองในประเทศไทย โดยจะมีการแปลจากภาษาไทยไปเป็นภาษาเยอรมัน และในส่วนของกลุ่ม Free Future Foundation จะจัดงานในวันที่ 21-22 กรกฎาคม 2561 ซึ่งจะเห็นได้ว่าทั้ง 2 งานมีความคาบเกี่ยวกันในช่วงเวลา

          ในจดหมายดังกล่าว ทางมหาวิทยาลัยบอนน์ได้ระบุว่า ทางผู้จัดงานพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกทั้งจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ, ค่าที่พัก รวมถึงค่าเบี้ยเลี้ยงวันละ 24 ยูโรต่อวัน (ประมาณ 900 บาท) ซึ่งงานจะจัดเป็นเวลาทั้งหมด 5 วัน รวมทั้งหมดจะได้เงินประมาณ 4,500 บาท

รังสิมันต์ โรม, ม.112


               ในส่วนของจดหมายจากกลุ่ม Free Future Foundation ได้เผยว่าองค์กรนี้เป็นองค์กรไม่แสวงกำไร ตั้งอยู่ที่กรุงเจนีวา จุดประสงค์ขององค์กรก็เพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยและปกป้องสิทธิมนุษยชนในโลก และในส่วนของการเวิร์กช็อปนั้น จะมีการเปิดพื้นที่เพื่อให้นักวิชาการ ศิลปิน นักกิจกรรม และนักเคลื่อนไหวรวมถึงสมาชิกขององค์กรเอกชนต่าง ๆ ได้มาร่วมพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านประชาธิปไตยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 


รังสิมันต์ โรม, ม.112

Headache Stencil ชี้ ไปขอวีซ่าสถานทูตฝรั่งเศสไม่ผ่าน เพราะเอกสารที่ใช้ เป็นเอกสารปลอม


          ทาง Headache Stencil อ้างว่า มีการใช้เอกสารปลอมในการจัดงาน จนเมื่อ Headache Stencil ไปขอวีซ่าที่สถานทูตฝรั่งเศส กลายเป็นว่าทางสถานทูตได้ปฏิเสธการให้วีซ่า อ้างว่าที่อยู่ไม่น่าเชื่อถือ  และเป็นเหตุให้ทาง Headache Stencil ต้องไปขอวีซ่าที่สถานทูตเยอรมนีแทน แต่เมื่อบินเข้า ได้บินเข้าทางปารีส ไปสัมมนาที่ปารีส และอ้างว่าเงินเบี้ยเลี้ยงวันละ 24 ยูโรนั้นไม่มีจริง มีแต่เงินสดใส่ซองให้มอเตอร์ไซค์วิ่งมาส่งให้ที่บ้าน

          นอกจากนี้ ทาง Headache Stencil ยังได้ลงภาพสถานที่จัดงาน ซึ่งเผยให้เห็นว่างานวันนั้นไม่ได้จัดที่เจนีวา แต่จัดที่ฝรั่งเศส

รังสิมันต์ โรม, ม.112

รังสิมันต์ โรม, ม.112

รังสิมันต์ โรม, ม.112          เรื่องนี้ได้ถูกนำไปขยายต่อและนำไปพูดต่อกันอย่างมากมาย พร้อมกับมีคนที่ออกมาแฉ Headache Stencil เช่นกันว่า อย่าพูดเรื่องคนอื่นรับเงินมา เพราะตัว Headache Stencil เองก็มีการยืมเงินคนอื่นและเบี้ยวเงินเหมือนกัน ทำให้ทาง Headache Stencil ยืนยันว่าตนยอมรับว่าตนยังไม่ได้ใช้หนี้คนอื่นจริง แต่ทุกวันนี้ก็ทำงานหาเงินใช้หนี้อยู่

อ.ปวิน โต้แหลก ที่เชิญไปคือเวิร์กช็อปวิชาการ พูดเรื่องประชาธิปไตยในภูมิภาค ไม่ได้พูดเรื่องพระมหากษัตริย์


ตั๋วปารีส, รังสิมันต์ โรม, ม.112

          ในขณะเดียวกัน อ.ปวิน ได้ออกมาเผยว่า งานดังกล่าวเรียกว่างานสัมมนาวิชาการ จัดขึ้นโดย Dr.Muang Zarni นักวิชาการชาวเมียนมา จากกลุ่ม Free Future Foundation ที่ได้เชิญนักกิจกรรมทางการเมืองของอาเซียน นักวิชาการ ศิลปินต่าง ๆ ทั่วอาเซียน (เหตุผลที่เห็นมีชื่อของคนจากทั่วอาเซียนปรากฏในอีเมล) มาเวิร์กช็อปกันในเรื่องการส่งเสริมประชาธิปไตยในภูมิภาค โดยหนึ่งในผู้จัดมี อ.ปวิน รวมอยู่ด้วย และหัวข้อที่พูดนั้นคือเรื่องประชาธิปไตยทั่วไป ไม่ได้พูดแค่เรื่องการเมืองไทยและไม่ได้พูดเรื่องสถาบันกษัตริย์เลย

          อย่างไรก็ตาม แม้คนออกจดหมายจะเป็นกลุ่ม Free Future Foundation และมหาวิทยาลัยบอนน์ สวิตเซอร์แลนด์ แต่สถานที่จัดงานไม่ได้อยู่ที่เจนีวา แต่อยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงปารีส มีนักวิชาการ นักกิจกรรมทางการเมืองของไทยและชาติในอาเซียนมาร่วมงาน ผลของการจัดงานในครั้งนี้ไปสู่การตั้งองค์กร Forsea ซึ่งเป็นองค์กรด้านส่งเสริมประชาธิปไตยในภูมิภาค และเมื่อเปิดตัวองค์กรก็ได้นายมหาเธร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียมาร่วมเปิดงานอีกด้วย

          ในส่วนของตารางการจัดงานนั้น พบว่า เป็นการจัดงานในเชิงวิชาการ มีผู้ดำเนินการคือ อ.ปวิน, นาย Zarni, Dr.Kywa Thu มีช่วงเว้นให้ปฏิบัติกิจทางศาสนา พาเดินรอบย่านมงมาร์ต ว่ายน้ำ รับประทานอาหารค่ำพร้อมกับมีนักดนตรี รวมถึงการพาชมสถานที่ต่าง ๆ และทำกิจกรรมเหมือนการสัมมนาทั่วไป


รังสิมันต์ โรม ชี้ เป็นนักกิจกรรมทางการเมืองมานาน ถ้ารับเงินต่างชาติมา ตอนนี้คงไม่ต้องผ่อนบ้านผ่อนรถ


          ในขณะที่รังสิมันต์ โรม ยืนยันว่า ตั้งแต่ก่อนที่ตนจะมาเป็น สส. ตนก็เป็นนักกิจกรรมทางการเมืองมาก่อน และได้ไปสัมมนาหลาย ๆ ประเทศ กิจกรรมนั้นเป็นการสัมมนาสั้น ๆ และตอนนั้นเขายังไม่ได้เป็น สส. พรรคอนาคตใหม่ด้วยซ้ำ เงินเบี้ยเลี้ยงที่ให้ 24 ยูโรต่อวัน และที่พักรับรองนั้น เป็นเพียงการอำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าร่วมสัมมนา และที่กล่าวหาว่าตนรับเงินนายทุนมาแก้มาตรา 112 และต้องรีบชดใช้ ต้องถามว่าในปี 2561 มีใครจินตนาการออกบ้างว่า ม.112 จะแก้ได้จริงหรือไม่ หรือจะเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ ดังนั้น นายทุนคนไหนจะมาลงทุนกับตน ทุกวันนี้ตนก็ยังต้องผ่อนบ้านผ่อนรถ ถ้าได้เงินนายทุนมาก็คงไม่เป็นภาระไปแล้ว

คนจับโป๊ะ Headache Stencil เอาที่อยู่โรงแรม ไปกรอกช่องที่อยู่องค์กรที่เชิญไป แล้ววีซ่าจะผ่านได้ไง


          ในขณะเดียวกัน มีคนที่ไม่เชื่อ Headache Stencil เรื่องที่ทางคณะจัดงานใช้เอกสารปลอม และทำให้ทาง Headache Stencil เผยอีเมลที่บอกว่า ทางสถานทูตฝรั่งเศสเรียกให้เขาไปพบและกรอกข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่จัดงาน ซึ่งอีเมลแรกไม่มีคนตอบ ทำให้ทาง Headache Stencil ส่งอีเมลที่ 2 ไปและบอกว่า ขอที่อยู่สถานที่จัดงานในกรุงปารีสด้วย และมีคนตอบโดยให้ที่อยู่โรงแรมในกรุงปารีสไป จึงเป็นเหตุให้ Headache Stencil ถูกปฏิเสธวีซ่าฝรั่งเศส อ้างว่าที่อยู่ไม่น่าเชื่อถือ

          เรื่องนี้คาดว่าเป็นความเข้าใจผิดของ Headache Stencil โดยในใบสมัครวีซ่านั้น จะระบุให้กรอกที่อยู่หน่วยงานที่เชิญ (ในที่นี้คือมหาวิทยาลัยบอนน์ และกลุ่ม Free Future Foundation) แต่ทาง Headache Stencil กลับเข้าใจว่าต้องกรอกที่อยู่ที่ใช้จัดงาน (โรงแรมในปารีส) อันเป็นเหตุให้ทาง Headache Stencil ถูกปฏิเสธวีซ่า และทำให้เขาคิดไปเองว่าเอกสารนั้นเป็นเอกสารปลอม


          เมื่อทางคณะผู้จัดงานเห็นดังนั้น จึงให้ทาง Headache Stencil ไปสมัครวีซ่ากับสถานทูตเยอรมันแทน และเมื่อได้วีซ่ามาแล้ว ก็ออกตั๋วให้ไปสัมมนาที่ปารีส ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วที่วีซ่าเชงเก้น หากขอที่สถานทูตหนึ่ง สามารถเดินเข้าประเทศหนึ่งได้ ตราบใดที่ประเทศนั้นเป็นเขตเชงเก้น 

รังสิมันต์ โรม, ม.112

ตั๋วปารีส, รังสิมันต์ โรม, ม.112

ตั๋วปารีส, รังสิมันต์ โรม, ม.112

ตั๋วปารีส, รังสิมันต์ โรม, ม.112

ตั๋วปารีส, รังสิมันต์ โรม, ม.112


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรุปดราม่า #ตั๋วปารีส เมื่อรังสิมันต์ โรม ถูกกล่าวหารับเงินต่างชาติมาแก้ ม.112 พบมีคนโป๊ะแตก ! อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2566 เวลา 11:10:40 59,162 อ่าน
TOP