x close

เพื่อไทย ประกาศจับมืออีก 6 พรรค ตั้งรัฐบาล เดินหน้าสลายขั้ว ฝ่าทางตัน !

         เพื่อไทย แถลงร่วม 6 พรรค ร่วมตั้งรัฐบาล ย้ำตอนนี้ต้องเอาแก้วิกฤตประเทศ จำต้องสลายขั้วการเมือง ด้านเสรีพิศุทธ์ หนุนเลี้ยงสมาชิกพรรคสองลุง เพื่อระดมกำลังจากทุกฝ่าย

เพื่อไทย

         วันที่ 9 สิงหาคม 2566 เมื่อเวลา 12.35 น. ที่รัฐสภา พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล ร่วมกับ 6 พรรคเล็ก ประกอบด้วย พรรคประชาชาติ, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคเพื่อไทรวมพลัง, พรรคพลังสังคมใหม่ และพรรคท้องที่ไทย โดยนำโดย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายวรเชษฐ์ พรรคเพื่อไทรวมพลัง

         โดย นายแพทย์ชลน่าน ได้อ่านคำแถลงจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย และพรรคการเมืองต่าง ๆ ระบุว่า วันนี้ พรรคเพื่อไทยได้รวบรวมเสียงเพิ่มเติม และได้รับการสนับสนุนจาก 6 พรรคการเมืองประกอบด้วย พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย พรรคชาติพัฒนากล้า พรรคเพื่อไทรวมพลัง พรรคพลังสังคมใหม่ พรรคท้องที่ไทย และรวมเสียงโหวตได้มากกว่ากึ่งหนึ่งแล้ว

         พรรคเพื่อไทยและทุกพรรคการเมืองคาดหวังอย่างยิ่งว่า จะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ สลายขั้วการเมืองทุกฝ่าย เดินหน้าขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากหลายพรรคการเมือง และเสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ สามารถบริหารประเทศ และเร่งแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้โดยเร็ว ที่ขณะนี้กำลังเผชิญความเดือดร้อนรุนแรง การประวิงเวลาออกไปยิ่งทำให้เกิดความเสียหายยิ่งขึ้น การจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วเท่าไรจะยิ่งแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น

เพื่อไทย

         เรายืนยันจะทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะในสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความพิเศษ ท่ามกลางวิกฤตรัฐธรรมนูญ วิกฤตเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของประชาชน และวิกฤตความขัดแย้งในสังคม แบ่งฝักแบ่งฝ่าย แบ่งสีแบ่งขั้ว

         การที่จะแก้วิกฤตครั้งนี้ได้ ต้องสลายขั้วการเมือง ดึงความร่วมมือจากทุกพรรคทุกฝ่าย ทุกกลุ่ม ทุกคน เพื่อร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทย และนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำ เพื่อนำรัฐธรรมนูญออกจากวิกฤต เพื่อนำประชาชนให้พ้นทุกข์ เพื่อสร้างความสามัคคี สมานฉันท์ โดยถือเป็น "วาระประเทศ" ที่สำคัญอย่างสูงสุด


         เราอยากขอวิงวอน ให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในพรรคเพื่อไทย และพรรคการเมืองที่ให้การสนับสนุนในครั้งนี้ เราจะช่วยกันฝ่าวิฤตเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ และประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องประชาชนทุกคน เราหวังจะเห็นความสามัคคีของทุกฝ่ายในประเทศ

เพื่อไทย

         โดยระหว่างการแถลงข่าว นายแพทย์ชลน่าน ได้พูดถึงตัวเลข 238 เสียง ที่คาดว่าเป็นการนับรวมคะแนนเสียง 228 เสียง ของ 6 พรรค กับอีก 10 เสียงของ พรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีกำหนดแถลงเปิดตัวร่วมจัดตั้งรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ (10 สิงหาคม 2566) พร้อมกล่าวแบบติดตลกว่า "ผมคงนับล่วงหน้าเกินไป" และเชื่อมันว่าจะมีคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งอย่างแน่นอน

เพื่อไทย

         ขณะที่ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ได้กล่าวออกตัวแทนพรรคเพื่อไทย ถึงกรณีการรวมเสียงในครั้งนี้ โดยระบุว่าทางพรรคเพื่อไทยทำทุกวิถีทางเพื่อสลายขั้วทางการเมือง อยากให้ประชาชนได้เข้าใจ เพราะตอนนี้มีความเข้าใจผิดว่าตอนหาเสียงเคยพูดอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องยึดมั่น ละเมิดไม่ได้ แต่จะเห็นว่าการหาเสียงก็คือการหาเสียง เพื่อให้ได้คะแนนเสียงมาบริหารประเทศ ไม่ใช่นโยบายพรรค ถ้าเป็นนโยบายแล้วไม่ทำ จึงถือว่าผิดสัญญา เพราะฉะนั้นเรื่องของการหาเสียงเมื่อจบไปแล้ว ได้คะแนนมาเท่าไหร่ ก็บริหารกันไป

         โดยขณะนี้มีคนบอกว่ารวมพรรคนี้ได้ รวมพรรคนั้นไม่ได้ จึงขอให้ไปดูสามก๊ก หรือประวัติศาสตร์ชาติไทย สมัยก่อนทำศึกสงครามถ้าฆ่าแม่ทัพตายแล้ว เราจะเอาคนไพร่ไปเลี้ยงดูต่อไปหรือไม่ เอามาปลูกข้าวทำนา หรือฆ่าทิ้งหมด ตนมองว่าควรจะเลี้ยงดูไว้ ไพร่พลต่าง ๆ ของทั้งสองพรรคไว้ จึงฝากเป็นข้อคิดให้พี่น้องประชาชนว่าขอให้เปิดใจให้กว้าง เพื่อสนับสนุนพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลให้ได้

         เกาะติด ข่าวการเมือง ที่น่าสนใจได้ที่นี่

เพื่อไทย


ขอบคุณข้อมูลจาก พรรคเพื่อไทยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพื่อไทย ประกาศจับมืออีก 6 พรรค ตั้งรัฐบาล เดินหน้าสลายขั้ว ฝ่าทางตัน ! โพสต์เมื่อ 9 สิงหาคม 2566 เวลา 16:55:41 29,032 อ่าน
TOP