สุดสลด เด็กอนุบาล 2 วัย 5 ขวบ ตกสระว่ายน้ำโรงเรียนเอกชนเสียชีวิต พบกล้องวงจรปิดน้องพยายามว่ายวนจนนิ่งไปนาน 14 นาที กระทั่งคนขับรถมาเห็นแต่ช่วยไว้ไม่ทัน
วันที่ 15 สิงหาคม 2566 สรยุทธ สุทัศนะจินดา รายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น.
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลบ้านไผ่
ว่ามีเด็กนักเรียนอนุบาลจากโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งจมน้ำเสียชีวิต
ตรวจสอบพบว่า นักเรียนที่เสียชีวิตอยู่ในชุดนักเรียนอนุบาลของโรงเรียน
สภาพศพไม่พบบาดแผลการถูกทำร้าย ทราบชื่อว่า ด.ช.ธนพัฒน์ หรือ น้องพีช อายุ 5
ขวบ จุดเกิดเหตุเป็นสระว่ายน้ำอยู่ด้านหลังของโรงเรียน ลึก 140 เซนติเมตร
จากการตรวจสอบวงจรปิด พบว่า น้องเดินเข้าบริเวณสระน้ำในช่วงเวลา 08.41 น. ซึ่งเป็นเวลาที่นักเรียนกำลังทำกิจกรรมที่หน้าเสาธง น้องเดินเข้ามาในบริเวณสระน้ำในจุดที่กำลังมีการซ่อมแซมรั้วใหม่ จึงมีช่องว่าง ทำให้สามารถลอดเข้าไปได้และเดินตรงไปที่สระน้ำก่อนตกลงไปในสระ ว่ายวนไปมาจนจมลงไปก้นสระ ประมาณ 14 นาทีจึงแน่นิ่งไป กระทั่งมีคนขับรถของโรงเรียนมาพบ และนำร่างน้องพีชขึ้นจากน้ำ นำส่งโรงพยาบาล แต่น้องพีชเสียชีวิตแล้ว
พ.ต.ท. มนตรี สุปะตำ รอง ผกก.สืบสวน กล่าวว่า จากการตรวจที่เกิดเหตุ ทราบว่า น้องพีชเป็นเด็กออทิสติกมาเรียนหนังสือทุกวัน โดยมีนางสาวจุฑามาศ เป็นครูประจำชั้น แต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ครูประจำชั้นเข้าเวรที่ประตูทางเข้า และเห็นน้องพีชมาเรียนหนังสือตามปกติ ขณะเกิดเหตุ จึงไม่รู้ว่าน้องพีช ไม่ได้ร่วมกิจกรรมกับเพื่อน แต่แอบไปที่สระน้ำจนเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

ด้านนางลำดวน อายุ 70 ปี ย่าของน้องพีช กล่าวว่า น้องพีชเป็นลูกของลูกชาย ซึ่งลูกชายกับลูกสะใภ้ไปทำงานในกรุงเทพฯ ตนเลี้ยงน้องพีชอยู่ที่บ้าน และในทุกเช้าน้องพีชจะขึ้นรถตู้รับ-ส่งไปโรงเรียน พอช่วงสายทางโรงเรียนแจ้งว่า น้องพีชตกสระน้ำ นำตัวส่งโรงพยาบาลแล้วเสียชีวิต จึงไม่ทราบรายละเอียดของการเกิดเหตุ และได้แจ้งให้พ่อแม่น้องพีชทราบแล้ว กำลังเดินทางกลับมาที่บ้าน
ขณะที่นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเกิดจากกรณีใดก็ตาม โรงเรียนต้องรับผิดชอบ และต้องปิดพื้นที่ดังกล่าว และต้องดูว่าเกิดจากข้อบกพร่องในเรื่องใด และทำไมนักเรียนจึงหลุดเข้าไปในสระว่ายน้ำได้ เหตุการณ์ครั้งนี้ครูของโรงเรียนต้องร่วมกันรับผิดชอบ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว