x close

เตรียมความพร้อมรับ ทักษิณ กลับไทย เปิดดีเทล เส้นทางส่งตัวไปจุดไหนบ้าง


          ผู้ช่วยผบ.ตร. เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง วางแนวทางในการเตรียมความพร้อม ทักษิณ ชินวัตร บินกลับไทย เผยเส้นทางหลังถึงไทยแล้วไปไหนบ้าง

ทักษิณ กลับไทย

          จากกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ลูกสาวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์ข้อความผ่านสตอรีอินสตาแกรมส่วนตัวแจ้งความคืบหน้าในการเดินทางกลับประเทศของคุณพ่อเธอ โดยระบุว่า "อังคารที่ 22 ส.ค. 9.00 น. ณ ดอนเมือง จะไปรับคุณพ่อทักษิณค่ะ"

          ล่าสุด (18 สิงหาคม 2566) พล.ต.ท. ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประกอบไปด้วย ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง, ตำรวจ บก.จร., ตำรวจสันติบาล, ตำรวจ บช.ปส., ตำรวจในสังกัด บช.น. หารือวางแนวทางในการเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย กรณีหากมีผู้ต้องหาตามหมายจำคุกเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยเครื่องบินโดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือ ดอนเมือง ซึ่งการประชุมที่จะเกิดขึ้น เป็นการเตรียมพร้อมในการบริหารจัดการพื้นที่, การวางกำลังรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกการจราจรในแต่ละสถานที่ ตั้งแต่สนามบินสุวรรณภูมิ, สนามบินดอนเมือง, บช.ปส. และศาลฎีกา รวมทั้งรูปแบบขบวนรถในการรักษาความปลอดภัย ซึ่งขั้นตอนตั้งแต่สนามบินไปยังศาลฎีกา และ บช.ปส. จะใช้เวลาประมาณ 2.30 ชม.

          โดยคาดการณ์ว่าการประชุมดังกล่าว เป็นการเตรียมพร้อมรับมือกรณี นายทักษิณเดินทางกลับมาประเทศไทย ในห้วงวันที่ 20-24 สิงหาคม เพื่อรับโทษตามกฎหมาย หลังจากก่อนหน้า เจ้าตัวประกาศว่าจะกลับประเทศไทย 10 สิงหาคม แต่ภายหลังได้เลื่อนออกไป

ทักษิณ กลับไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thaksin Shinawatra

          ส่วนขั้นตอนการรับตัว จะมีกองบัญชาการตำรวจนครบาล และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เป็นผู้รับผิดชอบ ประกอบไปด้วย ในกรณีที่พบตัวแสดงหมายจับ ก่อนที่จะควบคุมตัวไปให้พนักงานสอบสวนในท้องที่, ลงบันทึกการจับกุม, นำตัวส่งศาลพิจารณา

          ในกรณีหากศาลปิดหรือหมดเวลาทำการ ก็จะนำตัวไปควบคุมไว้ที่สถานที่ควบคุมพิเศษโรงเรียนพลตำรวจบางเขน ซึ่งอยู่ภายในพื้นที่สโมสรตำรวจ, รอจนกว่าศาลเปิดทำการและมีคำสั่ง ซึ่งสถานที่ดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมพื้นที่ไว้รองรับแล้ว แต่คาดว่า การเดินทางของนายทักษิณ น่าจะมาช่วงเช้าก่อนเที่ยง เพื่อให้ทันเวลาทำการของศาลฎีกาฯ และเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยไม่ต้องไปพักในที่ควบคุมพิเศษ


เกาะติด**ข่าวการเมือง**ล่าสุดวันนี้มีประเด็นอะไรน่าสนใจบ้างเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมความพร้อมรับ ทักษิณ กลับไทย เปิดดีเทล เส้นทางส่งตัวไปจุดไหนบ้าง อัปเดตล่าสุด 21 สิงหาคม 2566 เวลา 12:27:15 23,539 อ่าน
TOP