x close

หมอเปิดเคส หญิงโสดวัย 57 สมองตาย เจอแจ็กพอตมะเร็งรังไข่ ชี้คนไม่ได้ใช้ เสี่ยงกว่า !

 
           หมอประชา เล่าเคสหญิงอายุ 57 มาหาหมอ พูดจาสับสน ผลเอกซเรย์พบสมองตายหลายจุด ก่อนเจอแจ็กพอตเป็นมะเร็งไข่ เผยคนยังไม่เคยมีลูก มีแนวโน้มเสี่ยงกว่า...           ทำเอาเหล่าสาวโสดถึงกับร้อน ๆ หนาว ๆ หลังจากที่ นายแพทย์​ประชา​ กัญญา​ประสิทธิ์ หมอผ่าตัด​สมอง ออกมาโพสต์เตือนภัยใกล้ตัวที่มีแนวโน้มจะเกิดกับสาวโสดได้ง่ายกว่าคนที่มีลูก โดยได้ยกเคสผ่าตัดเคสหนึ่งมาเป็นกรณีศึกษา ระบุว่า มีผู้ป่วยหญิง อายุ 57 ปี เป็นสาวโสดอยู่คนเดียว มาหาหมอด้วยอาการพูดจาสับสน ซึ่งผลการตรวจเอกซเรย์ พบว่า มีสมองตายหลายจุด ตายทั้งข้างหน้า ข้างหลัง ลามไปจนถึงท้ายทอย ทำให้ตามัว และมีจุดเลือดออกในหย่อมที่สมองตายด้วย และยังตรวจพบอีกหลายอย่าง อาทิ

           - ผลเลือดมีโซเดียมต่ำ
           - เม็ดเลือดแดงต่ำ เริ่มซีดนิดหน่อย
           - ไตเริ่มเสื่อมเพราะกินน้ำน้อย
           - มีแคลเซียมในเลือดสูง
           - LDH (Lactate Dehydrogenase) หรือ เอนไซม์ที่บ่งบอกว่าเนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บหรืออันตราย ไม่ว่าเหตุการณ์นั้นจะเกิดแบบเฉียบพลัน หรือเป็นแบบเรื้อรัง ก็ตรวจพบว่ามีค่าสูงมาก

 มะเร็งรังไข่

คนไข้แจ็กพอต พบก้อนเลือดในอุ้งเชิงกราน เอาชิ้นเนื้อไปตรวจเป็นมะเร็งรังไข่


           โดยเคสนี้มาตรวจเนื่องจากญาติร้อนใจ หาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมสมองตายมากขนาดนี้ ก่อนจะเจอแจ็กพอตว่ามีก้อนเลือดเบ้อเริ่มอยู่ในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอายุ 57 ปี ไม่ใช่การตั้งครรภ์อย่างแน่นอน พอเอาชิ้นเนื้อไปตรวจพบว่าเป็นมะเร็งรังไข่แล้วทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดไปอุดเส้นเลือดที่อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย

           แคลเซียมก็สูงมาก จากลักษณะของมะเร็ง ไม่ใช่กระจายไปที่สมอง ลิ่มเลือดอุดตันที่ขาสองข้าง ทำให้ขาบวม ทั้งยังเกิดลิ่มเลือดอุดตันในสมองหลายตำแหน่ง คนไข้จึงมาด้วยอาการพูดจาสับสน สุดท้ายกลายเป็นมะเร็งรังไข่ ซึ่งเคสนี้ก็ต้องผ่าตัดและสู้กับมะเร็งรังไข่กันต่อไป

 มะเร็งรังไข่

สาเหตุการเกิดมะเร็งรังไข่


           หมอประชา ให้ข้อมูลว่า มะเร็งรังไข่ชอบเป็นในผู้หญิงที่ไม่ได้ใช้งาน ผู้หญิงที่ไม่เคยมีลูกจะมีความเสี่ยงมากกว่าคนที่เคยมี พร้อมเตือนว่า ผู้หญิงโสดโปรดระวัง แต่ถ้าใช้งานเยอะเกินไป เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ ก็จะเป็นมะเร็งปากมดลูก สำหรับผู้หญิงที่อายุเยอะแล้วไม่ค่อยได้ใช้งาน ก็ต้องไปหาสูตินรีแพทย์ เพื่อเช็กด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอประชาผ่าตัดสมอง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอเปิดเคส หญิงโสดวัย 57 สมองตาย เจอแจ็กพอตมะเร็งรังไข่ ชี้คนไม่ได้ใช้ เสี่ยงกว่า ! อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2566 เวลา 00:49:48 27,206 อ่าน
TOP