ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก กับ...ตำนานอาถรรพณ์

ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูกท่องไปในแดนธรรม-"ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก" กับ...ตำนานอาถรรพณ์ สร้างถนนพระราม 2

          ปัจจุบันประชาชนไทยส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อในเรื่องของการไหว้เจ้าพ่อเจ้าแม่ต่างๆ มากมาย อาทิ ศาลย่านาค พระโขนง เจ้าแม่ตะเคียนเงิน ตะเคียนทอง ศาลเจ้าพ่อหอกลอง

          กราบเรือโบราณขอเลขเด็ด ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง วัดบางนมโค ฟอสซิลไม้ตะเคียนทองให้ลาภ รูปปั้นพุ่มพวง ดวงจันทร์ ศาลเจ้าพ่อทองคำ

          ส่วนอีกหนึ่งที่ศาลที่มีประชาชนไปกราบไหว้กันเป็นจำนวนมาก คือ ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก ถนนพระราม 2 (ซอย 48) เขตบางขุนเทียน ถือเป็นศาลที่มีคนเดินทางมาขอโชคขอลาภกันเป็นจำนวนมาก และยิ่งเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าว "อาถรรพณ์เปิบงูเห่าตาย 3 ศพ" ส่งผลให้ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ          

สมหมาย งามละม้าย


          นายสมหมาย งามละม้าย ผู้ดูแลศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก เล่าว่า ตามประวัติกว่า 30 ปีที่ผ่านมา ศาลเจ้าแม่งูแห่งนี้มีการพูดต่อๆ กันมา จากการเริ่มทำถนนพระราม 2 ในขณะที่ทำถนนมาถึงหลัก กม.ที่ 5-6 เกิดอาเพศขึ้น โดยมีอยู่วันหนึ่งคนงานหลับไปแล้วฝันว่าเจ้าแม่จงอางมาเข้าฝัน ขอเวลา 7 วัน เนื่องจากตอนนี้กำลังท้องแก่ ถ้ายังไงขอให้คลอดลูกก่อนแล้วก็จะย้ายไปที่อื่น เมื่อคนงานฝันเช่นนั้นก็ตกใจสะดุ้งตื่นขึ้นมา แล้วนำเรื่องราวทั้งหมดไปเล่าให้หัวหน้าคนงานฟัง หัวหน้าคนงานบอกปัดไปว่าคงเป็นแค่ความฝัน เป็นเรื่องธรรมดา คงไม่มีอะไร หัวหน้างานคนนี้ได้สั่งให้คนงานทำงานต่อไป

          ระหว่างที่คนงานกำลังขับรถเพื่อเกลี่ยดินอยู่นั้น ได้ถอยไปทับครอบครัวของเจ้าแม่งูจนตายทั้งหมด เมื่อคนงานรู้ว่าถอยรถไปทับครอบครัวเจ้าแม่งู ก็ตกใจ จึงขับรถกลับบ้าน ระหว่างถอยอยู่นั้นไม่รู้ถอยอย่างไร คนงานคนนี้เกิดถอยไปทับครอบครัวตัวเองเสียชีวิตทั้งหมด เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เขาตกใจ แล้วเสียสติหายไปไหนไม่มีใครรู้ ต่อมาบริเวณนั้นจึงเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ

          จนวันหนึ่งมีชาวบ้านไปเชิญพราหมณ์มาทำพิธี เพื่อสื่อกับดวงวิญญาณของเจ้าแม่งู แล้วมีการถามว่าทำไมท่านถึงโกรธแค้นมาเอาชีวิตผู้คนที่ผ่านไปมาแถวนี้

          เมื่อตั้งคำถาม เจ้าแม่งูก็ให้คำตอบกลับมาว่า ท่านโกรธแค้นที่ทำให้ครอบครัวของท่านเสียชีวิต เพราะก่อนหน้านั้นก็บอกแล้ว แต่ไม่มีใครฟัง ท่านจึงต้องการเอาชีวิตผู้คนให้มากกว่าที่ท่านเสียไป

          การสื่อสารครั้งนั้น จึงถามอีกว่า แล้วจะให้ทำอย่างไรท่านถึงจะหายโกรธแค้นกับสิ่งที่สูญเสีย เจ้าแม่งูจงอางตอบว่า ขอให้สร้างศาลให้อยู่บริเวณที่เสียชีวิต หากสร้างศาลให้แล้วก็จะไม่ทำร้ายใครอีก แต่จะช่วยเหลือผู้คนเพื่อบำเพ็ญตนต่อไป ดังนั้นชาวบ้านจึงพากันตั้งศาลเจ้าแม่งูแห่งนี้เป็นศาลไม้เพียงตาขึ้น

ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก


          จากนั้นประชาชนที่เดินทางผ่านไปมาในย่านนี้ ต่างเห็นว่ามีศาลเจ้าแม่งูเป็นไม้เล็กๆ ก็เข้ามากราบไหว้กัน จนมีผู้คนเดินทางมาขอพรท่านแล้วสัมฤทธิผล เกิดการพูดต่อๆ กัน ทำให้ผู้คนเดินทางมากราบไหว้มากขึ้น 

          กระทั่งวันหนึ่งมีคนมากราบไหว้กันมากๆ ทำให้สถานที่คับแคบ แล้วผู้คนที่มาไหว้เดินทางกลับหมดแล้ว แต่เหลือธูปที่ยังไม่ดับ ประกอบกับลมที่แรง จึงทำให้ธูปเกิดไฟลุกไหม้ศาลเจ้าแม่ ซึ่งเป็นเรื่องแปลกอย่างมาก ไฟที่ลุกอยู่นั้นไหม้ป่าแถบนี้เป็นบริเวณกว้าง แต่เหมือนเป็นปาฏิหาริย์ ศาลเจ้าแม่งูกลับไม่ไหม้ หลายคนจึงเชื่อว่าเกิดจากความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน

          ต่อมามีการขยายถนนพระราม 2 เป็นสองเลน ทำให้ต้องย้ายศาลเจ้าแม่งู ครั้งนั้นวิญญาณเจ้าแม่งูไปเข้าฝันน้องเจ้าของที่ดินปัจจุบันว่าตอนนี้เขากำลังจะมาทำถนน จึงเกิดความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่ เห็นว่าที่ดินบริเวณนี้ยังว่างอยู่ อยากจะขอให้สร้างศาลใหม่ได้ไหม

ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก


          วันรุ่งขึ้นน้องสาวเจ้าของที่เล่าให้ครอบครัวฟัง เจ้าของที่ดินคิดว่าหากเป็นอย่างความฝันจริง ก็จะสร้างศาลให้ตามกำลังเงิน ฉะนั้นพอเริ่มสร้างศาลแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2539 ระหว่างที่ลงมือสร้างไม่รู้เกิดสิ่งมหัศจรรย์อะไร มีผู้คนมากราบไหว้เจ้าแม่งูเป็นจำนวนมาก 

          "ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ที่มาบนแล้วสำเร็จกัน ตรงนี้ศาลไม่ได้แนะนำว่าจะต้องทำอย่างไร แต่ว่าคนที่มาไหว้ต่างมาด้วยใจและศรัทธา ที่ศาลแห่งนี้ไม่มีร่างทรงใดๆ ทั้งสิ้น คนที่บนสำเร็จจะเอาไข่ไก่ เป็ด ไก่ หมู ชุดไทยบายศรี แล้วก็ภาพยนตร์ อยู่ที่กำลังทรัพย์ของแต่ละคน ท่านเองไม่ได้กะเกณฑ์อะไร ผมอยู่ที่นี่มาเป็นเวลา 10 ปี เห็นคนมาบนมากบนน้อย ต่างก็สำเร็จ ท่านก็ช่วยเหลือกับทุกคน ส่วนเงินบริจาคที่ประชาชนมาบริจาคกันไว้ เจ้าของที่จะเก็บไว้เพื่อบูรณะศาลเจ้าแม่งูต่อไป วันนี้บริเวณแห่งนี้ยังมีงูอยู่อีกมาก ทุกวันนี้จึงต้องนำอาหารไปวางไว้ให้งูกินเป็นประจำ" นายสมหมาย กล่าว 

เชื่อไว้ไม่เสียหาย

ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก


          "ไม่เชื่ออย่าลบหลู่" เป็นคำพูดยอดนิยม สำหรับคนที่เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่สามารถอธิบายด้วยหลักและเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ได้

          เมื่อไม่สามารถอธิบายได้ คำพูดที่ตามมา คือ "เชื่อไว้ไม่เสียหาย ไม่เชื่ออาจจะเสียหลาย"

          ส่วนคติความเชื่อเรื่องอาถรรพณ์ของวิญญาณนั้น พระธรรมกิตติเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ในฐานะโฆษกมหาเถรสมาคม บอกว่า เรื่องวิญญาณ หรือเจ้าที่ตามสถานที่ต่างๆ ที่หลายคนอาจมองเป็นเรื่องแปลก หรือหลายคนมองเป็นเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ก็ตาม เราเองเป็นชาวพุทธก็ไม่อาจมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปได้

ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก


          ในกรณีของการสร้างถนนพระราม 2 นั้น เท่าที่ทราบบริเวณการก่อสร้างมีงูเห่าชุกชุมมาก ระหว่างการก่อสร้างมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นกับคนงานก่อสร้างอันมีเหตุมาจากงูมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องรับฟังอย่างมีเหตุมีผล เพราะตรงนี้อาจเป็นไปได้ ในเรื่องของแรงอาฆาต ที่มีการรื้อสิ่งของใดก็ตามที่มีเจ้าที่สิงสถิตอยู่โดยไม่ได้บวงสรวงเพื่อเป็นการขออนุญาต ก็อาจเกิดปัญหาเช่นเดียวกับการสร้างถนนพระราม 2

          "การทำพิธีบวงสรวงจึงจำเป็น ครั้งหนึ่งได้รับนิมนต์ไปทำพิธีให้บริษัทขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ ย่านกิ่งแก้ว เมื่อไปดูให้แล้วพบว่ามีเจ้าที่และต้นไทร บริเวณนั้นมีวิญญาณด้วย จึงแนะนำให้สร้างโรงงานบริเวณอื่น เจ้าของเชื่อและทำตาม ปรากฏว่าทุกวันนี้ธุรกิจของเขาเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาก และไม่มีปัญหาอุปสรรคใดๆ มารบกวนเลย สิ่งที่เร้นลับแบบนี้ จึงไม่ควรมองผ่านไป" พระธรรมกิตติเมธี กล่าว


เรื่อง ไตรเทพ ไกรงู 

ภาพ กริยาวัตร พงษ์แก้วข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลเจ้าแม่งูจงอางและลูก กับ...ตำนานอาถรรพณ์ โพสต์เมื่อ 7 พฤษภาคม 2551 เวลา 13:58:51 46,480 อ่าน
TOP