x close

หมอคนดัง สูญเงิน 3 หมื่น หลังแอปฯ ท่องเที่ยวดังโดนแฮกหลังไมค์ มิจฉาชีพอัปเกรด !


         หมอเดชภูมิ เจอมิจฉาชีพหลอกแฮกแชตโรงแรม ให้กรอกเลขบัตรเครดิต หากไม่กรอกจะถูกยกเลิก หลงกลสูญเงิน 30,000 ขออายัดยอดก็ไม่ได้ เพราะเรากดเอง ต้องอายัดบัตรเท่านั้น ชาวเน็ตชี้ ช่วงนี้โดนกันเพียบ มิจฉาชีพอัปเกรด

มิจฉาชีพ

         ปัจจุบันภัยมิจฉาชีพมีหลากหลายรูปแบบ ที่เป็นข่าวหนัก ๆ ก็เรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่ดูเหมือนว่าหลังจากนั้น มิจฉาชีพมีการอัปเกรดตัวเองในการหลอกลวงอีกครั้ง คราวนี้มาโฟกัสสายท่องเที่ยว ใครที่เที่ยวบ่อย ๆ ระวังให้ดี

         วันที่ 23 กันยายน 2566 เฟซบุ๊ก Detpoom Jaroensook ของ นพ.เดชภูมิ เจริญสุข มีการโพสต์เล่าประสบการณ์การถูกมิจฉาชีพหลอกเอาเงินไปได้ 30,000 บาท จากการจองที่พัก รายละเอียดมีดังนี้

มิจฉาชีพ

         เตือนภัยสำหรับคนจองที่พักผ่านแอปฯ ต่าง ๆ อย่าคิดว่าจองผ่านช่องทางที่เป็นทางการ น่าเชื่อถือ แล้วจะไม่โดนหลอก เพราะตัวเองโดนมาแล้ว เรื่องมีอยู่ว่า หลายสัปดาห์ก่อนตนจองโรงแรมหนึ่งเอาไว้ แต่ยังไม่จ่ายเงิน ปกติเป็นคนที่ชอบจ่ายเงินที่หน้างาน ทว่ามีข้อความของทางโรงแรมส่งมาทางแชตของแอปฯ จองที่พักดังกล่าว บอกว่า ไม่สามารถ Verify บัตรเครดิตของเราได้ และถ้า Verify ไม่ได้ อาจจะต้องยกเลิกการจอง หากต้องการ Verify ให้กดลิงก์ที่ส่งมาให้
 

         ในตอนแรก หมอเดชภูมิก็สงสัยว่า จะโดนหลอกหรือเปล่า แต่คิดว่าเป็นแชตที่แอปฯ ทางการส่งมา น่าจะมีความน่าเชื่อถือ จึงคลิกลิงก์และกรอกข้อมูลบัตรเครดิตตามไป แล้วก็มีข้อความว่า มียอดใช้จ่าย 30,624 บาท

มิจฉาชีพ

         เจอแบบนี้มีแต่ความไม่ชอบมาพากล จึงตัดสินใจโทรศัพท์หาแอปฯ ดังกล่าว ทางนั้นบอกว่า ข้อความที่ส่งไปมาจากกล่องข้อความของทางโรงแรมจริง แต่น่าจะโดนแฮกระบบส่งลิงก์ภายนอกให้ มากรอก ซึ่งทางแอปฯ ยังทำอะไรไม่ได้ นอกจากให้เราโทรศัพท์ไปที่ธนาคารเพื่ออายัดยอด

         เมื่อโทรศัพท์หาธนาคารก็เจอเรื่องราวลมแทบจับ เพราะธนาคารบอกว่า ตามกฎหมายไม่สามารถอายัดยอดที่เราเป็นคนกรอกข้อมูลและกรอก OTP เองได้ ทำได้เพียงอายัดบัตรและออกใหม่ ส่วนยอด 3 หมื่นบาทจะประสานกับทางทีมงานว่าจะทำอะไรได้บ้าง คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

ชาวเน็ตชี้ ไม่ได้มีแค่แอปฯ เดียว เจอมิจฉาชีพอัปเกรด


         ด้านชาวเน็ตต่างรู้สึกแย่กับกรณีนี้ อุตส่าห์จองที่พักผ่านแอปฯ ที่น่าเชื่อถือ กลับถูกหลอกให้เสียเงินแบบฟรี ๆ และนี่ก็ถือเป็นการอัปเกรดการหลอกของคอลเซ็นเตอร์ที่เปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย คนไทยต้องรู้เท่าทันตลอดเวลา

         อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่เพียงแอปฯ เดียวที่โดนกรณีแบบนี้ ยังมีแอปฯ อื่น ๆ โดนด้วยเช่นกัน โดยมิจฉาชีพจะส่งข้อความมาทางหลังไมค์ และบอกให้กรอกข้อมูลบัตรเครดิตลงไป หากไม่เท่าทันจะคิดว่านั่นคือข้อความที่ส่งมาจากทางโรงแรมจริง ๆ ซึ่งมีคนแนะนำว่า หากเกิดกรณีแบบนี้ ให้ทักกลับไปและพูดคุยเลย บางโรงแรมอาจจะตอบกลับมาว่าทางช่องแชตของโรงแรมถูกแฮก ไม่แนะนำให้ลูกค้าทำธุรกรรม หรือมิเช่นนั้นก็ให้ติดต่อทางเบอร์ของแอปฯ ที่ใช้จองโรงแรม เพื่อยืนยันว่าได้มีการเรียกข้อมูลขอดูบัตรเครดิตจากเราจริง ๆ

มิจฉาชีพ

มิจฉาชีพ

มิจฉาชีพ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอคนดัง สูญเงิน 3 หมื่น หลังแอปฯ ท่องเที่ยวดังโดนแฮกหลังไมค์ มิจฉาชีพอัปเกรด ! โพสต์เมื่อ 23 กันยายน 2566 เวลา 10:22:55 14,402 อ่าน
TOP