x close

หมอเปิดเคสคนไข้วัย 32 อยู่ดี ๆ ปวดศีรษะเฉียบพลัน ส่ง รพ. พบเป็นเส้นเลือดในสมองโป่งพอง


           หมออารักษ์ วงศ์วรชาติ เปิดเคสคนไข้อายุแค่ 32 แต่ป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองโป่งพอง ภัยเงียบที่มากับอาการปวดศีรษะเฉียบพลัน เสียชีวิตได้ทันที หากรักษาไม่ทันท่วงที อายุน้อยก็เสี่ยง

เส้นเลือดในสมองโป่งพอง

           แม้อาการเจ็บป่วยในหลาย ๆ โรคมักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ แต่ก็มีไม่น้อยที่จะเกิดขึ้นกับวัยหนุ่มสาว บางคนมาแบบเฉียบพลัน ถ้ารักษาไม่ทันอาจเสียชีวิตได้ ฉะนั้นการดูแลรักษาสุขภาพตัวเองอย่างสม่ำเสมอและตรวจร่างกายประจำปีจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ปวดศีรษะเฉียบพลันอย่าปล่อยผ่าน ภัยเงียบที่ต้องระวัง


           สำหรับโรคที่เกิดขึ้นกับคนอายุน้อยจะเป็นอะไรได้บ้าง นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ได้เล่ากรณีศึกษาจากผู้ป่วยรายหนึ่งที่มารักษาด้วยอาการปวดศีรษะเฉียบพลัน โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นเพศชาย อายุ 32 ปี น้ำหนักประมาณ 170 กิโลกรัม

           ญาติให้ประวัติคนไข้ว่า ขณะนั่งรับประทานอาหารเช้า คนไข้มีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงแบบทันทีทันใด เหมือนมีอะไรเข้าไปอยู่ในศีรษะ ทั้งยังพูดจาสับสน ซึมลง คลื่นไส้ อาเจียน แขนขาอ่อนแรง จนต้องล้มตัวลงนอนกับพื้น

           เบื้องต้นญาติช่วยเหลือโดยการบีบนวดตามแขนขา ผู้ป่วยเริ่มไม่พูด แต่เอามือกุมศีรษะตลอดเวลา จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที

           แพทย์ห้องฉุกเฉินประเมินอาการเบื้องต้น สงสัยมีภาวะผิดปกติทางสมอง วัดความดันสูงมากถึง 200/120 mmhg สอบประวัติพบว่าคนไข้ไม่เคยรักษามาก่อน คิดว่าอายุน้อย คงไม่มีโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งทีมแพทย์ได้ให้การดูแลเบื้องต้นโดยให้ยาลดความดัน ช่วยการหายใจ และส่งเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองทันที

เส้นเลือดในสมองโป่งพอง

ผลเอกซเรย์น่าตกใจ คนไข้มีเส้นเลือดในสมองโป่งพอง ต้องผ่าตัดด่วน


           จากภาพรังสี พบว่า คนไข้มีเส้นเลือดในสมองโป่งพอง เส้นเลือดปริแตก มีเลือดกระจายไปสู่เนื้อสมอง ขยายเป็นวง รอบเส้นเลือดที่แตก จึงปรึกษากับศัลยแพทย์ระบบประสาทและสมอง เพื่อเตรียมการผ่าตัดในทันที ก่อนที่เลือดออกในเนื้อสมองมากขึ้น จะส่งผลให้เนื้อสมองขาดเลือดเป็นวงกว้างไปมากกว่านี้

           ภายในเวลา 30 นาทีต่อมา คนไข้ได้รับการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะ ซึ่งแพทย์ใช้เทคนิคการผ่าตัดด้วยการใส่เครื่องมือเข้าไปในจุดที่เส้นเลือดโป่งพองแตก ใช้คลิปหนีบที่บริเวณเส้นเลือดโป่งพอง (Clipping) เป็นวิธีการห้ามไม่ให้มีเลือดผ่านเข้าไปบริเวณที่มีการโป่งพองอีก ส่วนการผ่าตัดสมองต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ที่มีกำลังขยายสูง เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน และการผ่าตัดก็สำเร็จไปด้วยดี

เส้นเลือดในสมองโป่งพอง

อาการหลังผ่าตัด


           หลังผ่าตัดติดตามอาการใน 24 ชั่วโมง คนไข้รู้สึกตัวดี ทำตามสั่งได้ ไม่สับสน ไม่มีอาการอ่อนแรง นับเป็นการรักษาที่ประสบความสำเร็จด้วยความพร้อมของทีม มีเครื่องมือที่เพียงพอ การจัดการของทีมได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยไม่ชักช้า

           สำหรับโรคเส้นเลือดสมองโป่งพอง ถือเป็นภัยเงียบที่มากับอาการปวดศีรษะเฉียบพลัน ทำให้พิการหรือเสียชีวิตได้ทันที หากรักษาไม่ทันท่วงที

เส้นเลือดในสมองโป่งพอง

เส้นเลือดในสมองโป่งพอง

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอเปิดเคสคนไข้วัย 32 อยู่ดี ๆ ปวดศีรษะเฉียบพลัน ส่ง รพ. พบเป็นเส้นเลือดในสมองโป่งพอง อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2566 เวลา 15:08:42 35,092 อ่าน
TOP