x close

กรมอุตุฯ เปิดเรดาร์ฝน - พยากรณ์อากาศปลายเดือน ต.ค. ลมหนาวจะมาแล้ว !

 
          กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเรดาร์ฝนล่วงหน้า 10 วัน พร้อมพยากรณ์อากาศ ช่วงปลายเดือนตุลาคม 2566 ลมหนาวกำลังจะเริ่มมาแล้ว เตือนอากาศเปลี่ยนแปลง

 เรดาร์ฝน - พยากรณ์อากาศ

          วันที่ 20 ตุลาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา เผยภาพเรดาร์ฝน 10 วันล่วงหน้า พร้อมข้อมูลพยากรณ์อากาศ พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน ระหว่างวันที่ 20-29 ตุลาคม 2566 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) โดยมีข้อมูลดังนี้

          - 20 - 23 ต.ค. 66 มวลอากาศเย็น กำลังปานกลาง (ความกดอากาศสูง) จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลมหนาวเริ่มพัดปกคลุม อากาศเริ่มเย็นลงในตอนเช้า ฝนมีบ้างเล็กน้อยบริเวณประเทศไทยตอนบน เกิดขึ้นได้ในระยะแรก ๆ ที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมา

          - บริเวณภาคเหนือด้านตะวันตก กลางตอนล่าง ภาคตะวันออก กทม. และปริมณฑล ช่วงวันหยุดยาวเดินทางท่องเที่ยว มีโอกาสได้สัมผัสทะเลหมอก ตามยอดภู ยอดดอย บริเวณทางตอนบนของภาคเหนือ ภาคอีสาน ขอให้ระมัดระวังการเดินทางสัญจรและรักษาสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

          - ส่วนภาคใต้และในอ่าวไทย ยังมีฝนและตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้และอ่าวไทยยังคงมีฝน/ฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย         - สำหรับพายุโซนร้อน "ซันปา (SANBA)" กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ ขึ้นฝั่งที่ประเทศจีนตอนใต้แถบมณฑลกวางสี และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ (ไม่ได้เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย จึงไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย) แต่เตือนผู้ที่จะเดินทางไปประเทศจีนตอนใต้ ต้องตรวจสอบสภาพก่อนออกเดินทางในระยะนี้
 
          - ช่วง 24-29 ต.ค. 66 มวลอากาศเย็นยังแผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสาน มีกำลังอ่อนลงบ้าง ทำให้มีลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ (ในระดับกลาง ๆ ของชั้นบรรยากาศชั้นล่าง) พัดแทรกเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ความชื้นสูง ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนเกิดขึ้นได้ ส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง (สีฟ้าถึงสีเขียว)

          - ยังต้องระมัดระวังสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงในระยะนี้ ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดู ทิศทางลมมีการเปลี่ยนแปลง อาจจะมีลมแรงบางวัน และมีฝนปนกับอากาศเย็น ระมัดระวังสุขภาพช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง

          -  ภาคใต้ยังมีฝนได้ต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

          หมายเหตุ : ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมอุตุฯ เปิดเรดาร์ฝน - พยากรณ์อากาศปลายเดือน ต.ค. ลมหนาวจะมาแล้ว ! อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2566 เวลา 19:41:49 59,673 อ่าน
TOP