สะใภ้ก้นครัว


สะใภ้ก้นครัว


          เรื่องราวความรักที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคระหว่างแทนไท (เปปเปอร์-รัฐศาสตร์ กรสูต) หนุ่มไทยจากครอบครัวหัวโบราณ กับซินดี้ (เอมี่ กลิ่นประทุม) สาวหัวนอกที่ใช้ชีวิตในอเมริกาตั้งแต่เด็ก เมื่อแทนไทไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา ทั้งคู่ได้พบรักกันและใช้ชีวิตคู่อยู่ก่อนแต่งมาตั้งแต่ตอนนั้น

          กำนันเทียน (โย่ง เชิญยิ้ม) พ่อของแทนไทเป็นคนหัวโบราณ เคร่งครัดต่อระเบียบประเพณีเป็นที่สุด แถมยังเป็นตัวตั้งตัวตีต่อต้านการอยู่ก่อนแต่ง เพราะถือเป็นการทำลายวัฒนธรรมไทย และประกาศว่าลูกสะใภ้ของกำนันเทียนจะต้องเป็นกุลสตรีที่ไม่มีมลทินใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อต้องเดินทางกลับบ้านเกิด แทนไทไม่กล้าพาซินดี้เข้าบ้าน จึงพาไปอาศัยบ้านเช่าที่ เข่ง (แฮ็ค-รุ่งเรือง อนันตยะ) เพื่อนสนิทของแทนไทเป็นคนหาให้ และขอร้องให้เข่งเก็บเรื่องการกลับมาเมืองไทยของตนเป็นความลับ

          แต่เข่งก็เผลอบอกกำนันเทียนจนได้ ครอบครัวกำนันเทียนเลยพากันเดินทางมากรุงเทพฯ ทันที ซึ่งประกอบด้วยสายบัว (อำภา ภูษิต) แม่ของแทนไท ผู้มีความสามารถในการทำอาหารเป็นเลิศ ทองทิว (ฟรอยด์-ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์) น้องชายของแทนไท ที่ถูกอบรมจนรักในความเป็นไทยเข้าสายเลือด และไอ้หมึก (อู๊ด เป็นต่อ) คนขับรถผู้ซื่อสัตย์

          บังเอิญวันนั้นแทนไทออกไปธุระ เหลือแต่ซินดี้อยู่บ้านคนเดียว เมื่อพวกกำนันเทียนมาถึง ซินดี้ที่ได้รับคำเตือนจากซอนย่า (ปิ๋ม-พิชชา อาภากาศ) เพื่อนนางแบบว่าให้ระวังโจรผู้ร้ายในเมืองไทย ทำให้ซินดี้คิดว่าพวกกำนันเทียนเป็นโจร จึงใช้ไม้เบสบอลกระหน่ำตีกำนันเทียนจนน่วม ดีว่าแทนไทกลับมายุติเหตุการณ์ไว้ได้ทัน

          จากเหตุการณ์นี้ ทำให้แทนไทต้องโกหกครอบครัวว่าซินดี้คือสาวใช้ที่เข่งหามาให้ชื่อ "ลำใย" ส่วนอาการบาดเจ็บของกำนันเทียนทำให้ครอบครัวของแทนไทต้องพักอยู่ที่กรุงเทพฯ ต่อ ชีวิตคู่ของแทนไทและซินดี้จึงตกอยู่ในภาวะวิกฤต ทั้งสองต้องแยกห้องกันอยู่ ซินดี้ต้องรับบทคนใช้ทั้งๆ ที่เธอไม่เคยทำงานบ้านมาก่อน

          กำนันเทียนเลยยิ่งหมั่นไส้คอยหาเรื่องซินดี้ตลอดเวลา แม่สายบัวก็เอาแต่เรียกซินดี้เข้าครัวทั้งๆ ที่เธอทำอาหารไม่เป็น ด้านไอ้หมึกก็หวังจะเคลมซินดี้ทุกครั้งที่มีโอกาส แทนไทและซินดี้จึงไม่เป็นอันกินอันนอน เพราะต้องคอยแก้ไขสถานการณ์คับขันต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพราะความจุ้นจ้านและความเข้าใจผิดของครอบครัว

          ทองทิวเป็นคนที่มีปัญหากับซินดี้น้อยที่สุด แต่เขากลับไปตกหลุมรักฝ้าย (เกรซ-ณัฐนันท์ เกียรติรดาธนิต) เด็กสาวข้างบ้านลูกของกิตติ (ซูโม่เป๊ปซี่) เพื่อนบ้านที่ชอบยุ่งเรื่องของบ้านแทนไท และคุณครูระเบียบ (ศิรินุช เพ็ชรอุไร) ครูฝ่ายปกครองเจ้าระเบียบ ทำให้ฝ้ายกลายเป็นเด็กเก็บกด อยู่บ้านเรียบร้อยแต่ออกนอกบ้านเมื่อไหร่จะกลายเป็นเด็กแก่นเซี้ยวเปรี้ยวซ่า ทองทิวจึงตั้งใจว่าจะดึงฝ้ายให้กลับมาเป็นกุลสตรีไทยให้จงได้

          ฝ่ายแทนไทที่ทนความวุ่นวายไม่ไหว จึงวางแผนจะไล่ซินดี้ออก แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นใจ เพราะซินดี้ดันไปได้น้ำพริกชาววังเจ้าอร่อยติดมือกลับมาบ้าน แม่สายบัวกินแล้วคิดว่าลำใยเป็นคนทำ เลยบังคับให้ลำใยเป็นตัวแทนของตำบลเข้าแข่งขันตำน้ำพริกประจำปีของจังหวัดที่กำลังจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ซินดี้และแทนไทไม่อาจจะปฏิเสธได้ จึงตบปากรับคำซึ่งทั้งสองแอบหวังอยู่ลึกๆ ว่าถ้าซินดี้ชนะจะใช้โอกาสนี้บอกฐานะที่แท้จริงของซินดี้ให้ทุกคนรู้

          ทั้งหมดจึงยกขบวนกลับหมู่บ้านแม่ลากาหลง โดยมีซินดี้เป็นความหวังในการแข่งขันตำน้ำพริก แต่หารู้ไม่ว่าอุปสรรคของเธอในการแข่งขันครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ครกกับสากเท่านั้น เธอต้องสู้รบกับรัชนี (ปีใหม่-สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์) สาวสวยประจำอำเภอ ซึ่งเป็นลูกของกำนันไฝ (กล้วย เชิญนิ้ม) เพื่อนซี้ของกำนันเทียน ซึ่งกำนันไฝหมายมั่นให้รัชนีได้แต่งงานกับผู้ชายรวยๆ

          โดยเหยื่อรายแรกเป็นเสี่ยรถไถชื่อเสี่ยติ่ง (กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ) พ่อบุญทุ่มที่หลงรักรัชนีสุดหัวใจ แต่พอรัชนีได้พบแทนไท เธอก็เปลี่ยนเป้าหมายจากเสี่ยติ่งเจ้าพ่อรถไถหน้าตาด้อยพัฒนา มาเป็นแทนไทหนุ่มนักเรียนนอกรูปหล่อและร่ำรวย โดยเธอเข้ามาสนิทสนมกับแทนไทจนซินดี้อดหึงหวงไม่ได้ แทนไทจึงต้องคอยปลอบใจซินดี้ ทำให้รัชนีอดสงสัยไม่ได้ว่าแทนไทดูจะเอาอกเอาใจสาวใช้คนนี้เป็นพิเศษ รัชนีเลยเข้าใจว่าลำใยเป็นคนใช้ที่มักใหญ่ใฝ่สูง คิดจะจับเจ้านาย จึงประกาศตัวเป็นศัตรูกับลำใยโดยตรง

          ศึกตำน้ำพริกครั้งนี้จึงร้อนระอุ เพราะนอกจากจะมีตำแหน่งแชมป์น้ำพริกร้อยครกเป็นเป้าหมายแล้วรัชนียังหวังจะชนะใจแทนไทอีกด้วย ในวันแข่งขันรัชนีวาดลวดลายตำน้ำพริกแบบกุลสตรีไทยให้กรรมการเคลิบเคลิ้ม ส่วนซินดี้ก็ไม่ยอมแพ้ เธอเน้นโชว์หรูเริ่ดอลังการสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคณะกรรมการชาวแม่ลากาหลงยิ่งนัก

          แต่เมื่อการแข่งขันสิ้นสุดกรรมการตัดสินให้รัชนีได้รางวัลที่หนึ่ง แต่ซินดี้ก็ได้รางวัลพิเศษด้านความคิดสร้างสรรค์และขวัญใจคนดู ทำให้แม่สายบัวดีใจมาก แทนไทและซินดี้เผลอกระโดดกอดกันต่อหน้าต่อตากำนันเทียน ทำให้กำนันเทียนรู้สึกเสียหน้ามากที่ลูกชายกอดสาวใช้ เลยประกาศหมั้นแทนไทกับรัชนีต่อหน้าทุกคนในหมู่บ้าน ซินดี้ได้ยินก็เสียใจเลยหนีกลับกรุงเทพฯ โดยไม่บอกแทนไท

          แทนไทตามไปง้อซินดี้ที่กรุงเทพฯ โดยสัญญาว่าจะบอกความจริงให้ครอบครัวรู้ว่าเขากับซินดี้เป็นสามีภรรยากัน แต่กำนันเทียนเกิดประสบอุบัติเหตุรถคว่ำต้องเข้าโรงพยาบาล แทนไทเลยต้องเก็บความลับเรื่องซินดี้ไว้ก่อน และขอร้องให้ซินดี้มาช่วยดูแลกำนันเทียนด้วยอีกแรง

          ซินดี้ต้องทนฤทธิ์เดชของกำนันเทียนหลายต่อหลายครั้ง จนกำนันเทียนเห็นความดีของซินดี้ และเริ่มยอมรับในตัวเธอ ระหว่างนั้นรัชนีหลอกให้ติ่งพามากรุงเทพฯ เพื่อหาความจริงเรื่องซินดี้ และก่อนที่แทนไทจะบอกความจริงให้กำนันเทียนและแม่สายบัวรู้ ความลับว่าซินดี้กับแทนไทอยู่กินกันก่อนแต่งก็แตกโดยฝีมือของติ่งและรัชนี ทำให้กำนันเทียนโกรธแทนไทและซินดี้มาก

          แทนไททะเลาะกับกำนันเทียนอย่างรุนแรง ซินดี้เสียใจที่เป็นต้นเหตุของความบาดหมางในครอบครัว เธอจึงหนีไปอีกครั้ง แทนไทจึงออกตามหาซินดี้จนไม่เป็นอันกินอันนอน จนกำนันเทียนและแม่สายบัวเริ่มเห็นใจลูก รัชนีให้กำนันไฝมาเร่งรัดเรื่องแต่งงาน แต่กำนันเทียนบอกว่าจะให้แทนไทเป็นคนเลือก ถ้าแทนไทจะเลือกซินดี้ เขาก็ไม่มีปัญหา รัชนีแค้นมากเลยวางแผนการครั้งสำคัญ เพื่อให้แทนไทเป็นฝ่ายเลือกเธอ

          แผนของรัชนีคืออะไร? แล้วความรักระหว่างแทนไทและซินดี้จะสมหวังอย่างที่ทั้งคู่ตั้งใจไว้หรือไม่? ตามลุ้นได้ในละครคอมเมดี้ฮากระจาย "สะใภ้ก้นครัว" ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 7 สี


รายชื่อนักแสดง

รัฐศาสตร์ กรสูต     รับบทเป็น     แทนไท
เอมี่ กลิ่นประทุม     รับบทเป็น     ซินดี้ / ลำใย
ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์     รับบทเป็น     ทองทิว
ณัฎฐนันท์ เกียรติรดาธนิต     รับบทเป็น     ฝ้าย
รุ่งเรือง อนันตยะ     รับบทเป็น     เข่ง
พิชชา อาภากาศ     รับบทเป็น     ซอนย่า
สุมนรัตน์ วัฒนเศลารัตน์     รับบทเป็น     รัชนี
เบญจพล เชยอรุณ     รับบทเป็น     เสี่ยติ่ง
โย่ง เชิญยิ้ม     รับบทเป็น     กำนันเทียน
กล้วย เชิญยิ้ม     รับบทเป็น     กำนันไฝ
อำภา ภูษิต     รับบทเป็น     สายบัว
ธีรวัฒน์ ทองจิตติ     รับบทเป็น     กิตติ
ศิรินุช เพ็ชรอุไร     รับบทเป็น     คุณครูระเบียบ


ข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สะใภ้ก้นครัว โพสต์เมื่อ 10 พฤษภาคม 2551 เวลา 12:46:00 32,800 อ่าน
TOP