x close

เปิดผลสอบ การบินไทย แจงปมดราม่า จองตั๋วชั้นธุรกิจ 7 หมื่น ได้นั่งชั้นประหยัด

          เปิดผลสอบการบินไทย แจงที่มาดราม่า จองตั๋วชั้นธุรกิจ 7 หมื่น แต่ได้นั่งชั้นประหยัด ไม่ตรงปกจนเสียความรู้สึก ยันติดต่อผู้โดยสารแล้ว 
ข่าวการบินไทย

          จากกรณีมีชายคนหนึ่ง ออกมาระบายความไม่พอใจหลังจ่ายเงินกว่า 7 หมื่นบาท ซื้อตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจ เส้นทางกรุงเทพ-ไต้หวัน กับสายการบินดัง ให้พ่อกับแม่ แต่สุดท้ายกลับถูกส่งไปนั่งชั้นประหยัด ที่มี 3 ที่นั่งติดกัน เว้นตรงกลาง จนทำให้รู้สึกแย่มาก ทั้งที่ตนอยากให้พ่อแม่ได้นั่งสบาย แต่ที่นั่งนี้กลับไม่สบาย ไม่มีโทรทัศน์ ไม่ตรงปกตามรูปที่โฆษณาไว้บนหน้าเว็บนั้น


อ่านข่าว : ผดส. โวย จ่ายกว่า 7 หมื่น ซื้อตั๋วชั้นธุรกิจสายการบินดัง กลับได้เก้าอี้ชั้นประหยัด 3 ที่นั่ง !

          ล่าสุด (9 ธันวาคม 2566) สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) เผยคำชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก CAAT - The Civil Aviation Authority of Thailand เรื่อง CAAT ตรวจสอบกรณีผู้โดยสารสายการบินไทย ซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินชั้นธุรกิจ แต่ได้ที่นั่งชั้นประหยัด

          โดยระบุว่า จากข้อร้องเรียนของผู้โดยสารสายการบินไทยที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ กรณีซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินชั้นธุรกิจแต่ได้ที่นั่งชั้นประหยัด นั้น เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ในฐานะหน่วยงานกำกับ ดูแล ควบคุม และส่งเสริมการดำเนินงานของกิจการการบินพลเรือนให้เป็นไปตามกฎระเบียบและมาตรฐานสากลจึงได้ประชุมร่วมกับบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว โดยมีรายละเอียดดังนี้

ข่าวการบินไทย

           1. บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ปรับโครงสร้างธุรกิจการบิน โดยทำการบินทดแทนสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งปัจจุบันสายการบินไทยได้ทยอยทำการบินทดแทนเส้นทางบินต่าง ๆ ของสายการบินไทยสมายล์ด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A320 อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนการให้บริการรูปแบบใหม่

          โดยบัตรโดยสารแบบ Smile Plus ที่สายการบินไทยสมายล์เคยให้บริการนั้น สายการบินไทยได้ปรับเปลี่ยนเป็นบัตรโดยสารแบบ Silk Class ด้วยการเพิ่มบริการต่าง ๆ ให้เทียบเท่ากับบัตรโดยสารแบบชั้นธุรกิจ (Business Class) ของสายการบินไทย เช่น เพิ่มน้ำหนักกระเป๋า 40 กิโลกรัม ให้บริการช่องเช็คอินและเกต สามารถพักผ่อนที่เลาจ์ ณ สนามบิน บริการอาหารและเครื่องดื่มบนเครื่องบิน เป็นต้น แต่ยังคงใช้ที่นั่งแบบชั้นประหยัด (Economy Class) ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารด้วยการเว้นที่นั่งตรงกลางไว้

          อย่างไรก็ตาม การจัดจำหน่ายบัตรโดยสารแบบ Silk Class ในช่วงแรก บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ไม่ได้แจ้งข้อมูลเรื่องการให้บริการรวมถึงรูปแบบการจัดที่นั่งอย่างชัดเจน จึงส่งผลต่อการเลือกซื้อบัตรโดยสารของผู้ใช้บริการ

ข่าวการบินไทย

          2. บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับทราบถึงข้อร้องเรียนของผู้โดยสารและได้ติดต่อไปยังผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว พร้อมเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาให้ผู้โดยสารแล้ว

          3. บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ตรวจสอบผู้โดยสารที่ซื้อบัตรโดยสารแบบ Silk Class ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2566 พบว่า ผู้โดยสารซื้อบัตรโดยสารในคลาสนี้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566 เท่านั้น ซึ่งสายการบินไทยจะติดต่อผู้โดยสารเรื่องข้อมูลการเดินทางและรายละเอียดการให้บริการที่ผู้โดยสารจะได้รับ

          หากไม่เป็นไปตามที่ผู้โดยสารคาดหวัง สายการบินไทยจะพิจารณาปรับเปลี่ยนเงื่อนไขหรือคืนเงิน ค่าโดยสารตามความต้องการของผู้โดยสาร โดยจะเริ่มต้นจากเส้นทาง กรุงเทพฯ - เกาสง ก่อน

          4. สำหรับการให้บริการในอนาคต บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับปรุงบริการให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจรวมถึงการปรับแผนการจำหน่ายบัตรโดยสาร เพื่อให้สามารถใช้อากาศยานแบบแอร์บัส A320 ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งบริษัทฯ จะประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารทราบในการเปลี่ยนแปลงต่อไป ในการนี้ CAAT ได้กำชับให้บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ประชาสัมพันธ์การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ อย่างครบถ้วน เพื่อประโยชน์ของผู้โดยสารในการเลือกใช้บริการตามความคาดหวังต่อไป

          5. บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินการแก้ไขระบบการจองบัตรโดยสารในเว็บไซต์แล้ว เพื่อให้ผู้โดยสารทราบบริการและลักษณะที่นั่งตรงตามประเภทบัตรโดยสารที่เลือกซื้อ

          6. CAAT เน้นย้ำให้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้ความสำคัญเรื่องการแจ้งเงื่อนไขบัตรโดยสารให้ผู้โดยสารรับทราบขณะเลือกซื้อบัตรโดยสาร ดังนั้น CAAT จึงกำหนดให้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ปรับปรุงวิธีการขายบัตรโดยสาร โดยต้องระบุบริการที่ชัดเจน และจัดทำแนวทางการเยียวยาผู้โดยสารส่งให้ CAAT พิจารณา เมื่อผ่านการพิจารณาแล้วให้บริษัทฯ ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารทราบต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก CAAT - The Civil Aviation Authority of Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดผลสอบ การบินไทย แจงปมดราม่า จองตั๋วชั้นธุรกิจ 7 หมื่น ได้นั่งชั้นประหยัด อัปเดตล่าสุด 9 ธันวาคม 2566 เวลา 15:43:33 26,328 อ่าน
TOP