x close

เคสช็อก สาววัย 28 ค่าไตเท่าคนอายุ 80 ทั้งที่ไม่ได้ป่วย หมอพบต้นตอ หวังสวยทันใจ

          หมอเผยเคส คนไข้สาววัย 28 ค่าไตเท่าคนอายุ 80 ทั้งที่ไม่ได้ป่วย พบต้นตอจากพฤติกรรมหวังสวยทันใจเป็นเวลานาน
ค่าไตต่ำ
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          วันที่ 27 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ Setn รายงานเคสชวนตกใจที่เกิดขึ้นได้กับคนอายุน้อย หลังหญิงสาววัย 28 ปี ถูกตรวจพบว่ากำลังเสี่ยงต่อภาวะไตวาย หลังอัตราการกรองไตของเธอเท่ากับคนอายุ 80 ปี ก่อนจะพบสาเหตุที่มาจากพฤติกรรมดูแลร่างกายผิดวิธี จนส่งผลให้เกิดอันตรายกับร่างกายโดยไม่รู้ตัว

          เรื่องราวนี้ถูกเปิดเผยจาก หง หยงเซียง แพทย์และนักไตวิทยาชาวไต้หวัน เล่าเคสที่เคยตรวจคนไข้สาววัย 28 ปี ก่อนจะต้องตกใจกับค่าไตของคนไข้รายนี้ โดยคนหนุ่มสาวที่ปกติดีจะต้องมีคะแนนอยู่ที่ 100 คะแนน แต่คนไข้สาวกลับมีอัตราการกรองของไตอยู่ที่ 50 คะแนน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วง เพราะหากตัวเลขต่ำกว่า 60 ก็ถือว่ามีเกณฑ์เสี่ยงภาวะไตวายแล้ว

          นอกจากนี้ สิ่งที่น่ากังวลของคนไข้รายนี้ มาจากค่าไตที่อยู่ในระดับ 50 คะแนน เป็นตัวเลขที่เทียบเท่ากับไตของคนในวัย 80 ปี ทั้งที่เธอนั้นไม่มีโรคประจำตัว ไม่เป็นเบาหวาน หรือความดันโลหิตสูง และไม่ได้ทานอาหารเสริมแปลก ๆ แพทย์จึงต้องพยายามหาสาเหตุว่าอะไรทำให้ไตของเธออยู่ในภาวะน่าเป็นห่วงเช่นนี้          จนกระทั่งได้ทราบข้อมูลว่า คนไข้สาวมีพฤติกรรมกินยาขับปัสสาวะ โดยกินมาหลายปีแล้วจากคำแนะนำของเพื่อน เนื่องจากเธอเป็นสาวอวบ รูปร่างดูบวมน้ำ ดังนั้นทุกครั้งที่เธอต้องแต่งตัวและออกไปเจอแฟนหนุ่ม เธอจะกินยาเม็ดเพื่อขับปัสสาวะ ซึ่งช่วยให้เธอขับปัสสาวะได้ 3,000 ซีซี. เทียบเท่ากับการลดน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัม ส่งผลให้รู้สึกมั่นใจในรูปร่างของตัวเองได้ทันที แต่ผลข้างเคียงของการทำวิธีการนี้เป็นเวลานานย่อมส่งผลกระทบต่อไตของเธอ

ค่าไตต่ำ
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          คุณหมอให้ความรู้ว่า ยาขับปัสสาวะอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำฉับพลัน และความผิดปกติของค่า pH ในร่างกาย และเพื่อรักษาการทำงานของไตหญิงสาว หมอจึงห้ามคนไข้รายนี้ใช้ยาดังกล่าว และรับการรักษาไตตามที่กำหนด หลังจากผ่านไป 3 เดือน การทำงานของไตของเธอก็กลับมาอีกครั้ง อยู่ที่ 70 คะแนน

          สุดท้ายนี้ หมอยังเตือนด้วยว่า ยาที่มีผลทำลายไตซึ่งพบบ่อยที่สุด 4 ประเภท ประกอบด้วย ยาขับปัสสาวะ ยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาปฏิชีวนะ และยาที่ใช้ฉีดร่วมกับการตรวจในการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์และการสวนหัวใจ ผู้ป่วยควรปรึกษากับแพทย์อย่างรอบคอบก่อนใช้


ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Setn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคสช็อก สาววัย 28 ค่าไตเท่าคนอายุ 80 ทั้งที่ไม่ได้ป่วย หมอพบต้นตอ หวังสวยทันใจ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 15:24:48 41,152 อ่าน
TOP