x close

หนุ่มจบวิศวะ ป.เอก ทำงานลูกจ้างร้านถ่ายเอกสาร 6 ปี เพื่อนไม่มีใครรู้ ความจริงจึกใจ


           หนุ่มจบวิศวะ ปริญญาเอก เพื่อนคิดว่าไปเป็นอาจารย์ ความจริงทำงานลูกจ้างร้านถ่ายเอกสาร มาตลอด 6 ปี ไม่มีใครคาดคิด 

           หลายคนมีความเชื่อว่า หากสำเร็จการศึกษาในระดับสูง จะยิ่งเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการทำงาน หรือได้งานในตำแหน่งที่สูง เงินเดือนมั่นคง ทว่าในชีวิตความเป็นจริงดูเหมือนว่าจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป และบางครั้งอาจจะกลับตาลปัตรอย่างที่คาดไม่ถึง

จบ ป.เอก มาเป็นลูกจ้าง

           เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ เผยว่า มีชายชาวมาเลเซียรายหนึ่ง ชื่อว่า โมห์ด ยาซิด อิสมาอิล ได้โพสต์แชร์เรื่องราวชวนอึ้งของเพื่อนของเขาคนหนึ่ง โดยเพื่อนคนนี้มีความรู้ความสามารถดีมาก เรียนจบวิศวกรรมศาสตร์ ระดับปริญญาเอก ตั้งแต่เมื่อปี 2561 หลังจากนั้นผ่านมา 6 ปี ก็ไม่ได้ติดต่อพูดคุยกัน เพื่อน ๆ ต่างเข้าใจว่า เพื่อนคนนี้ไปทำงานเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยสักแห่ง

           จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ เขามีโอกาสได้เจอกับเพื่อนคนนี้ เพราะเพื่อนต้องการเปลี่ยนเบอร์ในระบบการลงทุน ทำให้เขาได้รู้ความจริงที่น่าตกตะลึง นั่นก็คือ เพื่อนคนนี้ไม่ได้ทำงานเป็นอาจารย์ หรือแม้กระทั่งอาชีพอื่น ๆ ที่อยู่ในระดับการศึกษาของเขา ตรงกันข้าม เขาทำงานเป็นพนักงานลูกจ้างที่ร้านถ่ายเอกสาร ซึ่งไม่ใช่ธุรกิจของเขาเอง และเงินเดือนก็ไม่ถึง 3,000 ริงกิต (ราว 23,000 บาท)

           "เป็นเวลา 6 ปีแล้วที่เขาทำงานที่ร้านถ่ายเอกสาร จากที่เขาเล่าให้ฟัง หลังจากเรียนจบ เขาก็สมัครงานที่ตรงกับวุฒิการศึกษาและไปสัมภาษณ์มาแล้วหลายที่ แต่ไม่มีที่ไหนเรียกตัวเขาเลย" อิสมาอิล กล่าว

           ทั้งนี้ อิสมาอิล ยังเผยเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนคนนี้ เผยว่า "ฉันเพิ่งรู้เรื่องของเขา ฉันคิดว่าเขาทำงานเป็นอาจารย์มาตลอด ฉันรู้สึกเสียใจ เขาเป็นคนประเภทเก็บตัว พูดน้อย เมื่อต้องพูด เขาจะระมัดระวังคำพูดทุกคำมาก ดังนั้นเขาจึงค่อนข้างช้า"

           อย่างไรก็ตาม อิสมาอิลพยายามมองในด้านที่ดี แม้ว่าเพื่อนของเขาคนนี้จะทำงานที่มีรายได้ต่ำ เมื่อเทียบกับระดับการศึกษา แต่มันก็ทำให้เพื่อนของเขาไม่กดดันกับการใช้ชีวิต มีชีวิตในแบบที่เรียกว่าไม่มีหนี้ ไม่มีภาระทางการเงิน เช่น การซื้อบ้าน หรือรถยนต์ และยังแบ่งเงินสดไปลงทุน ซึ่งตอนนี้เงินนั้นได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าแล้ว

           "ตอนแรกฉันรู้สึกสงสารเขา แต่ตอนนี้ฉันสงสารตัวเองมากกว่า มันดีกว่าที่เขาไม่มีภาระการกู้เงินใด ๆ เขามีชีวิตอย่างอิสระและสงบสุขโดยไม่มีหนี้" อิสมาอิล กล่าว

           ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้จะมองในด้านดีเช่นนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าความจริงนั้นโหดร้ายและน่าเศร้าไม่น้อย เพราะเพื่อนของเขาใช้ทั้งความพยายามและเวลาหลายปี เพื่อทุ่มเทให้กับการเรียนอย่างหนัก จนจบปริญญาเอกมาได้อย่างยากลำบาก แต่สุดท้ายกลับมาลงเอยที่งานลูกจ้างร้านถ่ายเอกสารเช่นนี้   

ขอบคุณข้อมูลจาก World of Buzz


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนุ่มจบวิศวะ ป.เอก ทำงานลูกจ้างร้านถ่ายเอกสาร 6 ปี เพื่อนไม่มีใครรู้ ความจริงจึกใจ โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2567 เวลา 13:59:02 62,370 อ่าน
TOP