x close

สั่งจำคุก มหาเศรษฐี เอาเปรียบคนงานในคฤหาสน์ รับใช้วันละ 18 ชม. แลกค่าแรง 280

          ศาลสวิตเซอร์แลนด์ สั่งจำคุก 4 สมาชิกตระกูลมหาเศรษฐี เอาเปรียบคนงานในคฤหาสน์ บังคับทำงานวันละ 18 ชั่วโมง แลกค่าจ้างต่ำกว่า 1 ใน 10 ที่กฎหมายกำหนด

สั่งจำคุก มหาเศรษฐี
อาเจย์ ฮินดูจา และ ภรรยา พร้อมทีมทนายความ
ภาพจาก GABRIEL MONNET / AFP

          วันที่ 21 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ Sky News และ The Guardian รายงานว่า ศาลสวิตเซอร์แลนด์สั่งจำคุกสมาชิก 4 คนจากตระกูลฮินดูจา ซึ่งเป็นครอบครัวมหาเศรษฐีชาวอินเดียที่เดินทางมาอาศัยอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นสิบปี หลังพบว่าทั้ง 4 คนมีพฤติกรรมเอารัดเอาเปรียบกลุ่มคนงาน ที่ทำงานรับใช้พวกเขาในคฤหาสน์ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์


          การพิจารณาคดีดังกล่าวมีขึ้นในวันที่ 21 มิถุนายน โดยสมาชิกทั้ง 4 คน ประกอบด้วย ปรากาช ฮินดูจา นักธุรกิจวัย 78 ปี และ กามัล ภรรยาวัย 75 ปี กับ อาเจย์ ลูกชายของทั้งคู่ กับสะใภ้คือ นัมราตา อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ทั้งหมดถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานเอารัดเอาเปรียบลูกจ้าง รวมถึงจัดให้มีการจ้างงานโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่พวกเขาไม่มีความผิดในความผิดที่ร้ายแรงกว่าอย่างข้อหาค้ามนุษย์

สั่งจำคุก มหาเศรษฐี
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          โดยผลการพิจารณาคดี ปรากาช และภรรยา ถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกคนละ 4 ปี 6 เดือน ขณะที่ลูกชายกับสะใภ้รับโทษจำคุกคนละ 4 ปี ซึ่งทนายความที่เป็นตัวแทนของทั้ง 4 คน ชี้ว่าทั้งหมดจะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อไป
 
          สำหรับคดีดังกล่าวเกิดจากพฤติกรรมของครอบครัวนี้ ที่นำคนงานจากบ้านเกิดที่อินเดียมาทำงานในคฤหาสน์ที่กรุงเจนีวา โดยมีการกล่าวหาว่าจำเลยได้ยึดหนังสือเดินทางของคนงานชาวอินเดียที่ไม่รู้หนังสือเหล่านี้ และจ่ายเงินให้พวกเขาเป็นสกุลเงินรูปี ซึ่งจะโอนเข้าบัญชีธนาคารกลับไปยังบ้านเกิด นอกจากนี้ยังจำกัดเสรีภาพของทุกคน ด้วยการห้ามออกจากคฤหาสน์

          คนงานซึ่งมีทั้งพ่อครัวและคนรับใช้ บางครั้งจะถูกบังคับให้ทำงานต่อเนื่องวันละ 18 ชั่วโมง โดยไม่มีวันหยุดหรือแทบไม่มีวันหยุดให้เลย พวกเขาจะต้องทำงานล่วงเวลาอีกหากมีงานเลี้ยง และต้องอาศัยห้องใต้ดินของคฤหาสน์เป็นที่นอน โดยปูเสื่อบนพื้น ซึ่งอัยการชี้ว่าเป็นบรรยากาศที่น่าหวาดกลัว

          อีกทั้งค่าจ้างที่คนงานได้รับยังละเมิดกฎหมายแรงงานสวิตเซอร์แลนด์ โดยคนงานในคฤหาสน์ของมหาเศรษฐีครอบครัวนี้ จะได้รับเงินเดือนเป็นเงินรูปี ซึ่งเทียบเป็นเงินวันละประมาณ 7 ฟรังก์สวิส (ราว 280 บาท) หรือเดือนละ 220 - 400 ฟรังก์สวิส (ราว 9,000 - 16,000 บาท) ซึ่งเป็นจำนวนไม่ถึง 1 ใน 10 ที่พวกเขาควรจะได้รับตามกฎหมายสวิตเซอร์แลนด์

          ด้านทีมกฎหมายของครอบครัวฮินดูจา โต้แย้งข้อกล่าวหาว่า คนงานของพวกเขาได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพ และมีการจัดหาที่พักให้ ยืนยันว่าทางครอบครัวไม่ได้กักขังคนงาน กลุ่มโจทก์เองก็สามารถออกจากคฤหาสน์ได้อย่างเสรี และได้รับสวัสดิการมากมาย และพนักงานก็รู้สึกขอบคุณครอบครัวฮินดูจาที่มอบชีวิตที่ดีกว่าแก่พวกเขา

          ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางครอบครัวได้บรรลุข้อตกลงที่ไม่เปิดเผยกับฝั่งโจทก์แล้ว แต่เนื่องจากข้อกล่าวหามีความร้ายแรง อัยการจึงตัดสินใจให้มีการดำเนินคดีต่อ
 
          อนึ่ง ตระกูลฮินดูจาเป็นผู้กุมบังเหียนควบคุมกลุ่มบริษัทข้ามชาติ Hinduja Group ซึ่งประกอบธุรกิจหลากหลาย ตั้งแต่อุตสาหกรรมยานยนต์ น้ำมัน ตลอดจนธนาคารและช่องโทรทัศน์เคเบิล โดยที่ ปรากาช ฮินดูจา ดำรงตำแหน่งประธาน Hinduja Group ในยุโรป โดยครอบครัวของเขามีความมั่งคั่งถึง 37 พันล้านปอนด์ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท)
 
ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก Sky News, The Guardianเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สั่งจำคุก มหาเศรษฐี เอาเปรียบคนงานในคฤหาสน์ รับใช้วันละ 18 ชม. แลกค่าแรง 280 อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2567 เวลา 17:16:20 6,854 อ่าน
TOP