x close

ไวรัลสะพรึง หมอผ่าตัดเจอพยาธิเป็นก้อนใหญ่เต็มลำไส้ เตือนเกิดขึ้นได้หากไม่ระวังการกิน

         หมอเผยคลิปชวนขนลุก ผ่าตัดเจอพยาธิรวมเป็นก้อนขนาดใหญ่เต็มลำไส้ เผยอาจเข้าร่างกายไม่รู้ตัว หากไม่ระวังเสี่ยงลำไส้อุดตัน
พยาธิ
ภาพจาก X @EM_RESUS

          วันที่ 4 กรกฎาคม 2567 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ไม่นานนี้มีคลิปชวนสะพรึงที่ถูกเปิดเผยจากแพทย์ที่กำลังทำการผ่าตัดลำไส้ ก่อนจะพบว่ามีพยาธิขนาดใหญ่อัดแน่นอยู่ด้านในเป็นจำนวนมาก

          นายแพทย์แซม กาลี แพทย์จากฟลอริดา สหรัฐฯ ลงคลิปเผยให้เห็นเหล่าพยาธิชวนขนลุก ที่กำลังดิ้นออกจากลำไส้บนโต๊ะผ่าตัด หลังจากแพทย์กรีดลำไส้เจอกลุ่มพยาธิที่ขดเป็นกลุ้มก้อนขนาดใหญ่ โดยปรสิตดังกล่าว คือ พยาธิไส้เดือนกลม (Ascaris lumbricoides) ซึ่งสามารถโตจนยาวได้ถึง 11 นิ้ว หรือราว 28 เซนติมเตร อาศัยอยู่ในลำไส้ของมนุษย์หรือสัตว์ได้นานถึง 2 ปี

พยาธิ
ภาพจาก X @EM_RESUS
         
          อย่างไรก็ดี คลิปดังกล่าวนั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับคน แต่มันคือลำไส้ของม้า ที่มีอาการที่ลำไส้อุดตัน โดยลำไส้ส่วนที่เกิดปัญหาได้ถูกเปิดออก จากนั้นหมอจึงทำการนำพยาธิพยาธิเหล่านั้นออกมา จนกลายเป็นคลิปที่ได้รับความสนใจและมียอดเข้าชมกว่า 3.2 ล้านครั้ง

          นอกจากนี้ คุณหมอที่โพสต์ดังกล่าวยังให้ข้อมูลเสริมว่าพยาธิเหล่านี้สามารถแพร่เชื้อในมนุษย์ได้เช่นกัน หากพวกมันถูกสะสมในร่างกายมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ แต่โดยทั่วไปการติดพยาธิในมนุษย์ก็ไม่ค่อยจะมีอาการรุนแรงขนาดนี้

พยาธิ
ภาพจาก X @EM_RESUS


          รายงานระบุว่า พยาธิดังกล่าว สามารถติดต่อผ่านการบริโภคอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนไข่พยาธิ โดยทั่วไปจะไม่แสดงอาการใด ๆ แต่ถ้ามีจำนวนมากในร่างกาย อาจส่งผลให้เกิดปัญหาระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย และคลื่นไส้ คาดว่ามีประชากรทั่วโลกถึงพันล้านคนที่มีพยาธิชนิดนี้ในร่างกาย โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ที่คาดว่ามีสูงถึง 4 ล้านคน หรือเทียบกับจำนวนประชากร หนึ่งต่อร้อยคน เลยทีเดียว

พยาธิ
ภาพจาก X @EM_RESUS

          โดยทั่วไปผู้คนมักจะติดเชื้อพยาธิดังกล่าวโดยไม่รู้ตัว ผ่านการบริโภคอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนไข่พยาธิที่มีขนาดเล็กมาก สามารถเกิดขึ้นได้จากการปนเปื้อนจากมือของเรา เมื่อมีการใกล้ชิดกับอุจจาระของสัตว์เลี้ยง และเสี่ยงที่ไข่พยาธิจะถูกกระจายลงสู่ของกินขณะที่ทำอาหาร นอกจากนี้ ยังมีโอกาสปะปนมาในน้ำดื่ม หากเป็นน้ำที่มาจากแหล่งที่ไม่มีการกรองเชื้อที่ดีพอ

พยาธิ
ภาพจาก X @EM_RESUS

          สำหรับแนวทางการรักษาหากเกิดอาการลำไส้อุดตัน แพทย์อาจใช้การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่เพื่อหาว่าผู้ป่วยมีพยาธิในสำไส้หรือไม่ หากพบก็จะสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาต้านปรสิตเพื่อฆ่าพยาธิเหล่านี้ต่อไป

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Daily Mail


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไวรัลสะพรึง หมอผ่าตัดเจอพยาธิเป็นก้อนใหญ่เต็มลำไส้ เตือนเกิดขึ้นได้หากไม่ระวังการกิน อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2567 เวลา 13:38:25 16,806 อ่าน
TOP