x close

ทายาทตระกูลธุรกิจยักษ์ใหญ่ ประกาศสละมรดกทั้งหมด หวังพ้นจากเงาธุรกิจครอบครัว

          ทายาทลำดับสองของกลุ่มธุรกิจใหญ่เกาหลีใต้ ประกาศไม่ขอรับมรดก หวังสละมรดกไปก่อตั้งมูลเพื่อสังคม

ทายาทตระกูลธุรกิจยักษ์ใหญ่
ภาพจาก en.namu.wiki

          เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2567 เว็บไซต์ Koreatimes รายงานว่า โช ฮยอน-มุน ลูกชายกลาง (คนที่ 2 จากทั้งหมด 3 คน) ของ โช ซอก-เร ผู้ล่วงลับ ประธานกิตติมศักดิ์ของกลุ่มบริษัทฮโยซอง ( Hyosung Group) กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมชั้นนำของเกาหลีใต้ ออกมาเปิดเผยว่า เขาจะบริจาคมรดกที่ตัวเองได้รับทั้งหมดคืนให้สังคม หลังก่อนหน้านี้เขาจำต้องเหินห่างจากครอบครัวเพราะความบาดหมางกับพี่น้องในตระกูล


          ก่อนหน้านี้ อดีตรองประธาน ฮโยซอง กรุ๊ป มีความขัดแย้งกับพี่น้องของเขามายาวนานกว่าหนึ่งทศวรรษ นับตั้งแต่เขากล่าวหา โช ฮยอน-จุน ประธานกลุ่มฮโยซอง ผู้เป็นพี่ชายของตัวเอง และผู้บริหารกลุ่มอื่น ๆ อีกหลายคนในปี 2557 ในข้อหาฉ้อโกงและละเมิดความไว้วางใจ

ทายาทตระกูลธุรกิจยักษ์ใหญ่
ภาพจาก hyosung

          ต่อมาเขาถูกตอบโต้จากผู้เป็นพี่ชาย ซึ่งยื่นเรื่องโต้แย้งในปี 2560 โดยอ้างว่าน้องชายทำการข่มขู่เขา นับแต่นั้น โช ฮยอน-มุน ได้ตัดสินใจที่จะไม่ถือครองหุ้นของบริษัทในตระกูล ก้าวลงจากตำแหน่งผู้บริหาร และตัดสัมพันธ์กับครอบครัว ก่อนจะย้ายไปอาศัยที่ประเทศสิงคโปร์เพื่อดำเนินธุรกิจของตัวเอง

          ต่อมา เมื่อเดือนมีนาคม 2567 โช ซอก-เร ผู้เป็นพ่อ ได้เสียชีวิตลง โดยทิ้งพินัยกรรมที่หวังให้เกิดการปรองดองในหมู่ลูกชายทั้งสามคนที่บาดหมางกัน ซึ่งมีรายงานว่า โช ซอก-เร ตัดสินใจยกทรัพย์สินที่เกินส่วนแบ่งมรดกขั้นต่ำให้กับ โช ฮยอน-มุน แม้เจ้าตัวจะห่างเหินจากครอบครัวไปก็ตาม

          ในพินัยกรรมของ โช ซอก-เร ประธานกิตติมศักดิ์ ฮโยซอง กรุ๊ป ได้ร้องขอลูก ๆ ว่า "ความผูกพันระหว่างพ่อแม่และพี่น้องนั้นช่างสูงส่ง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น โปรดรักษาความรักฉันพี่น้องไว้"

          อย่างไรก็ดี ล่าสุด โช ฮยอน-มุน ออกมาแสดงจุดยืนระหว่างแถลงข่าวในกรุงโซล ว่า เขาจะไม่เก็บเงินมรดกที่ได้รับไว้เพื่อตัวเอง แต่จะบริจาคเพื่อก่อตั้งมูลนิธิสวัสดิการสาธารณะ เขาตั้งเป้าที่จะสร้างแบบอย่างในการรับใช้ชาติและสังคม และหวังว่าทายาทร่วมคนอื่น ๆ จะให้ความร่วมมือในการให้เขาได้ก่อตั้งมูลนิธินี้ขึ้นมา

          อดีตรองประธาน ฮโยซอง กรุ๊ป กล่าวด้วยว่า เขาต้องการยุติความขัดแย้งระหว่างพี่น้องและคืนดีกันตามความปรารถนาของพ่อผู้ล่วงลับ เขาตั้งใจที่จะให้อภัย และเลือกที่จะไม่ขอพูดเกี่ยวกับความไม่ยุติธรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเขาจนถึงตอนนี้ให้เป็นประเด็นอีกต่อไป

          โช ฮยอน-มุน ได้ขอความร่วมมือไปยังพี่ชาย ประธานฮโยซอง กรุ๊ป และน้องชายของเขา โช ฮยอน-ซัง ซึ่งเป็นรองประธานของ HS Hyosung หนึ่งในสองบริษัทโฮลดิ้งของกลุ่ม ซึ่งต้องตกลงยินยอมให้เขาเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สินมรดก และหุ้นของบริษัท ที่เขาตั้งใจจะสละทั้งหมดเพื่อนำเงินไปต่อตั้งมูลนิธิดังกล่าว

          สุดท้ายนี้ โช ฮยอน-มุน ยืนยันว่า ความปรารถนาสูงสุดของเขาคือการเป็นอิสระจาก ฮโยซอง กรุ๊ป โดยสมบูรณ์ หวังว่าพี่น้องจะเคารพและสนับสนุนการการตัดสินใจครั้งนี้ และมองว่าแบบนี้น่าจะตรงกับความปรารถนาของคุณพ่อผู้ล่วงลับ ที่เขาจะไม่เข้าไปพัวพันกับ ฮโยซอง กรุ๊ป อีกต่อไป


ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทายาทตระกูลธุรกิจยักษ์ใหญ่ ประกาศสละมรดกทั้งหมด หวังพ้นจากเงาธุรกิจครอบครัว อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2567 เวลา 15:48:15 338,720 อ่าน
TOP