เตือนภัยจากเมนูใกล้ตัว ภาพหลังขึ้นรอยแดงเพียบ ไม่ได้โดนไม้มะยมฟาด แต่แพ้หนักหลังกินเห็ดหอมดิบ ปรุงไม่สุก
![หลังเป็นลายทาง ไม่ได้เกิดจากไม้มะยมฟาด แต่เกิดจากเห็ด หลังเป็นลายทาง ไม่ได้เกิดจากไม้มะยมฟาด แต่เกิดจากเห็ด](http://hilight.kapook.com/img_cms2/user/natthida_p/2024/12_Dec/Shiitakedermatitis1.jpg)
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Jaree Guzzie Ang
วันที่ 16 ธันวาคม 2567 โลกออนไลน์ แชร์โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jaree Guzzie Ang โพสต์เรื่องราวเตือนภัย เป็นภาพของหลังผู้ป่วยรายหนึ่งที่ต้องเข้ารับการรักษา ลักษณะเป็นเส้นสีแดง ๆ จำนวนมาก คล้ายกับโดนไม้มะยมฟาด ซึ่งเป็นผื่นที่เกิดจากอาการแพ้เนื่องจากกินเห็ดหอมดิบหรือเห็ดหอมที่ปรุงไม่สุก
![หลังเป็นลายทาง ไม่ได้เกิดจากไม้มะยมฟาด แต่เกิดจากเห็ด หลังเป็นลายทาง ไม่ได้เกิดจากไม้มะยมฟาด แต่เกิดจากเห็ด](http://hilight.kapook.com/img_cms2/user/natthida_p/2024/12_Dec/Shiitakedermatitis2.jpg)
อย่างในภาพนี้ คือ ผื่นผิวหนังอักเสบที่เกิดจากแพ้เพราะกินเห็ดหอมดิบหรือเห็ดหอมที่ปรุงไม่สุก (Shiitake dermatitis) ลักษณะผื่นแพ้จะเป็นเส้น ๆ ริ้ว ๆ เหมือนถูกไม้มะยมฟาด (Flagellate erythema) มักขึ้นตาม หน้าอก หลัง ช่วงท้อง บั้นเอว และ แขนขา
ผื่นนี้เป็น Toxic reaction ของสารกลุ่มโพลีแซคคารไรต์ที่ชื่อว่า "เลนติแนน" (Lentinan) ที่ไปกระตุ้นเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้เกิดอาการผื่นแพ้ขึ้นได้ อาการนี้จะเกิดหลังจากกินเห็ดหอมที่ปรุงไม่สุกภายใน 24-72 ชม. และอาการจะดีขึ้นเองใน 3 อาทิตย์ แต่ผู้ป่วยจะคันสุด ๆ ยิ่งเกายิ่งคัน ยิ่งอักเสบ หากไปหาหมอ หมอจะให้ยาฉีด ยากิน สเตียรอยด์มาทา
ทั้งนี้ การปรุงเห็ดให้สุกนั้น ต้องปรุงที่ความร้อน 150 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที ใครที่เป็นสายชาบู ปิ้ง ย่าง ชอบกินเห็ด ก็ขอให้ระวังเอาไว้ เพราะมันคันโหดมากจริง ๆ