เปิดจิตวิทยาของการเปิดร้านกาแฟ หลังพบว่า ใคร ๆ ก็ทำแล้วร้านก็ผุดเป็นดอกเห็ด มีทั้งร้านที่รอดและร้านที่เจ๊ง เหตุผลคืออะไร

ยุคสมัยนี้ร้านกาแฟผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด มีหลายร้านที่สามารถทำธุรกิจอยู่รอดได้ แต่ก็มีอีกหลายร้านเช่นกันที่ธุรกิจไม่รอด ต้องปิดร้านกันไป
วันที่ 25 มกราคม 2568 คุณ Botania สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีการตั้งกระทู้เรื่อง "จิตวิทยาของการเปิดร้านกาแฟ" หลังจากพบว่า มีร้านกาแฟเปิดใหม่แถวบ้านเป็นร้านที่ 3 ในรอบ 6 เดือน ทำให้ตระหนักได้ว่า ร้านกาแฟเป็นหนึ่งในธุรกิจยอดนิยมของไทย ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือแย่ ก็ไม่มีจำนวนลดลงเลย

ในมุมของคนที่ไม่ได้ทำร้านกาแฟ มองต้นทุนไว้ 2 อย่าง ดังนี้
- ต้นทุนทางตรง ได้แก่ วัตถุดิบในการทำกาแฟ ถ้ามีข้อนี้เพียงอย่างเดียว กำไรธุรกิจจะพุ่งมาก
- ต้นทุนทางอ้อม ค่าเช่า ค่าไฟ ค่าจ้างพนักงาน ตรงจุดนี้เป็นต้นทุนแฝงที่เอาไปคำนวณกับราคาขายสินค้าได้ยากและซับซ้อน
สำหรับสาเหตุที่คนไทยเปิดร้านกาแฟกันเยอะ เพราะร้านกาแฟไม่มีคุณสมบัติในงานที่คนไทยไม่ทำ คือ
- งานหนัก เหนื่อย
- งานสกปรก แม้จะเลอะเทอะบ้าง แต่ไม่เท่ากับร้านอาหาร
- ร้อน
และนี่ก็อาจจะเป็นจิตวิทยาที่ทำให้คนนิยมทำร้านกาแฟกันมาก เพราะโดนเส้นนิสัยคนไทย 3 ข้อตามที่กล่าวมา

ความเห็นชาวเน็ต ต่อการเปิดร้านกาแฟ
ส่วนชาวเน็ตมองว่า ร้านกาแฟยุคปัจจุบันเยอะมากจริง และก็มีหลายร้านที่อยู่รอด หลายร้านที่ไม่รอด
ปัจจัยหลักที่คนนิยมเปิด นอกเหนือจาก 3 ข้อที่เจ้าของกระทู้ระบุมาแล้ว ยังมีเรื่องอื่น ๆ เช่น ภาพลักษณ์การเป็นเจ้าของร้านกาแฟมันดูเท่, ต้นทุนการเริ่มต้นที่ไม่สูงมาก, การสร้างเอกลักษณ์ธุรกิจ ทำได้ง่ายกว่าธุรกิจอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้มีคนอยากเข้ามาทำธุรกิจร้านกาแฟมากขึ้น แม้จะมีหลายคนเจ๊งไปแล้วก็ตาม