อดีต สว. สมชาย - ทนายนกเขา แจ้งความนายกฯ แพทองธาร ปมคลิปเสียงคุย ฮุน เซน ด้าน กมธ. ทหาร วุฒิสภา แถลงจี้ให้ลาออก ชี้ทำไทยเสียเกียรติภูมิ

ภาพจาก เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand
วันที่ 19 มิถุนายน 2568 นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา
พร้อมด้วย ทนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา และคมสัน โพธิ์คง
ได้นักวิชาการกฎหมาย เข้าแจ้งความดำเนินคดีเอาผิด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร
นายกรัฐมนตรี ฐานกระทำผิดต่อความมั่นคงภายนอกราชอาณาจักร
จากกรณีคลิปเสียงสนทนายาว 17.06 นาที กับ สมเด็จฮุน เซน
ประธานวุฒิสภากัมพูชา และอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา
ที่มีเนื้อหาล่อแหลมและอาจส่งผลเสียหายต่อประเทศชาติ
นายสมชาย กล่าวว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกทันที เพราะถือเป็นความผิดส่วนตัว หากไม่ลาออกปัญหาจะบานปลาย ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลก็จะต้องถอนตัวเช่นกัน เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศอย่างร้ายแรง และขอเตือนไปยังฝ่ายค้านด้วยว่าอย่าอาศัยจังหวะนี้ในการเรียกร้องให้มีการยุบสภาเพราะจะยิ่งทำให้เกิดความวุ่นวายเพิ่มขึ้น ซึ่งในวันนี้พวกเราไม่สามารถให้นายกฯ ทำหน้าที่ต่อได้ เพราะเกรงว่าจะมีข้อสั่งการที่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศอีก และไม่ทราบว่าทางฝั่งกัมพูชาจะมีคลิปสนทนาอีกกี่คลิปที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ
ด้าน ทนายนกเขา เตือนว่า คลิปเสียงนี้ส่งผลกระทบต่อบ้านเมืองอย่างแน่นอน และจะมีการประชุมภาคประชาชนในวันที่ 20 มิถุนายน เพื่อเรียกร้องให้ น.ส.แพทองธาร ลาออก หากมีความเห็นพ้องกันอาจมีการนัดชุมนุมใหญ่หากนายกฯ ไม่ลาออก และพรรคร่วมรัฐบาลไม่ถอนตัว
กมธ. ทหาร วุฒิสภา เรียกร้อง นายกฯ ลาออก ทำประเทศเสียเกียรติภูมิ
ขณะที่ คณะกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3 เรียกร้องให้เอาผิดนายกฯ แพทองธาร ด้วยการลาออกจากตำแหน่ง โดยระบุว่าการสนทนาดังกล่าวทำให้ประเทศไทยเสียเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของชาติ ประชาชน และกองทัพ รวมถึงการด้อยค่าแม่ทัพภาคที่ 2 ว่าเป็น "คนของฝ่ายตรงข้าม" ซึ่งถือเป็นการไม่ให้เกียรติทหารและกองทัพ

ภาพจาก ThaiPBS



ขอบคุณข้อมูลจาก เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand, สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว






