เลือกใช้ ยางเปอร์เซ็นต์ ให้เป็นประโยชน์

ยางเปอร์เซ็นต์


         ถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางใหม่ เมื่ออายุใช้งานของยางถึงกำหนดหรือหมดสภาพ แต่หากซื้อยางใหม่ มีหวังเงินในกระเป๋าคงเบาไปเยอะ จะใช้ "ยางเก่า" หรือ "ยางเปอร์เซ็นต์" ก็ไม่มั่นใจ เรามีข้อมูลน่าสนใจมาฝากกัน


เมื่อยางเปอร์เซ็นต์.....ถูกเมิน


         ยางเปอร์เซ็นต์ หรือยางมือสอง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักมองแล้วเมิน เพราะคิดว่าเป็นยางที่ได้มาจากเจ้าของเดิมถอดขายให้ร้านในราคาถูกๆ เพื่อเป็นส่วนลดในการซื้อยางใหม่ ยางจึงน่าจะหมดสภาพ หรือหากซื้อใช้จะเสี่ยงต่ออันตราย ความจริงแล้วไม่ใช่ทุกเส้นจะหมดสภาพ มีกรณีที่ยางถูกเปลี่ยนเพราะเชื่อตามคำแนะนำผิดๆ ว่า ยางรถยนต์ใช้ได้แค่ 2 ปี หรือไม่เกิน 40,000 กม. ทั้งที่ยางชุดนั้นยังไม่หมดสภาพแต่กลับถูกเปลี่ยน หรือรถป้ายแดงที่วิ่งได้ไม่นานมักเปลี่ยนยางเดิมออกเพราะเจ้าของอยากเปลี่ยนขนาดยางหรือล้อแม็กซ์ใหม่ ทั้งที่ยังไม่หมดสภาพ ยางเปอร์เซ็นต์เส้นนั้นก็ยังนับว่าล้ำค่า สามารถนำมาใช้งานได้ดีเหมือนปกติ


เคล็ดลับและข้อแนะนำการเลือกซื้อยางเปอร์เซ็นต์


          สำรวจดอกยาง หากยังไม่สึกถึงสัญลักษณ์ที่จุดลึกสุดของร่องยาง ก็ยังนำมาใช้ได้จนกว่าดอกจะสึก


          ดูขอบยางโดยรอบ หากไม่มีรอยแตกร้าว ปริบวม ก็สามารถใช้ต่อได้ไม่จำกัดเวลาหากดอกยังไม่หมด


          สังเกตหน้ายางหากเป็นยางหัวโล้นจะลื่นบนถนนเปียก แต่บนถนนแห้งจะเกาะถนนดีกว่ายางมีดอกลึก ส่วนร่องยางมีไว้ให้รีดน้ำออกจากสัมผัสของยาง


          คิดจะซื้อยางเก่าเก็บ ต้องไม่เกิน 3 ปี ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ หรือถ้ากลัว เก็บไม่เกิน 2 ปี ยังรับได้แต่ถ้าวิตกจริตกลัวจะเสื่อมสภาพ ก็ซื้อยางใหม่ไปเลย
ข้อมูลจาก
 
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต
ประจำวันที่ 30 เมษายน พ.ศ.2551

เลือกใช้ ยางเปอร์เซ็นต์ ให้เป็นประโยชน์ โพสต์เมื่อ 27 มิถุนายน 2551 เวลา 13:45:07 26,364 อ่าน แสดงความคิดเห็น