รร.ราชวินิตฟ้องพันธมิตรฯ ละเมิดสิทธิ

ฟ้องพันธมิตรฯ          เมื่อวานนี้ (27 มิ.ย.) เวลา 13.00 น. ที่ศาลแพ่ง นางวรรธนันท์ พรวนต้นไทร ครูโรงเรียนราชวินิตมัธยม กับเพื่อน ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นาย สนธิ ลิ้มทองกุล นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายพิภพ ธงไชย นายสุริยะใส กตะศิลา นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ กลุ่มแกนนำพันธมิตรฯ เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานละเมิด ขอให้ศาลมีคำสั่งขับไล่รื้อถอนเวทีพันธมิตร

          โจทก์ฟ้องสรุปว่า โจทก์ที่ 1-10 เป็นข้าราชการกรมสามัญศึกษากระทรวงศึกษาธิการ จำเลยที่ 1-6 เป็นผู้นำ หรือแกนนำของกลุ่มพันธมิตร เคลื่อนย้ายขบวนจากถนนราชดำเนินบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ มายังทำเนียบรัฐบาล และได้ทำการปิดถนนพระราม 5 แยกวัดเบญจมบพิตร ถนนพิษณุโลก ตั้งแต่แยกนางเลิ้งถึงแยกพาณิชยการ ซึ่งเป็นทางสาธารณะ ปราศรัยผ่านเครื่องกระจายเสียง ส่งเสียงดังอย่างมากใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย ตั้งแต่เวลา 07.30-14.30 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาการสอน นอกจากนี้การชุมนุมดังกล่าวทำให้เกิดขยะมีกลิ่นเหม็น อุจจาระ ปัสสาวะ ไม่เป็นที่เป็นทาง ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายแก่ร่างกาย อนามัยเสรีภาพ ทรัพย์สิน หรือสิทธิอย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นการทำละเมิด จึงนำคดีมาฟ้องศาล ศาลรับคำฟ้องไว้พิจารณาและนัดพร้อมคู่ความทั้งสองฝ่ายในวันที่ 18 ส.ค. เวลา 13.30 น. 

          นอกจากนี้ ครูโรงเรียนราชวินิตฯ ยังได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้จำเลยที่ 1-6 และพันธมิตร กระทำซ้ำ หรือกระทำซึ่งการละเมิด เปิดพื้นที่จราจรบนถนนพระราม 5 และถนนพิษณุโลก งดการใช้เครื่องกระจายเสียงในช่วงเวลา 07.30-16.30  น. วันจันทร์-ศุกร์ ห้ามการใช้ปราศรัยหยาบคาย ให้มีการกำจัดขยะปฏิกูลอย่างมีระบบระเบียบ โดยศาลพิจารณาคำร้องไต่สวนฉุกเฉิน โดยมีพยานเบิกความ ในทำนองเดียวกันว่าได้รับความเดือดร้อน ตั้งแต่ วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ศาลบันทึกคำเบิกความไว้ ก่อนนัดสั่งคำสั่งไต่สวนฉุกเฉินในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เวลา 13.30 น.

          ด้าน พล.ต.ท.วัชรพล ประสารราชกิจ โฆษก สตช. กล่าวว่าว่า ตำรวจได้เจรจากับแกนนำพันธมิตรฯ แล้ว และอยากให้ยุติการชุมนุม ถ้าไม่มีการล่วงละเมิดหรือบุกรุกสถานที่ราชการเข้าไปในทำเนียบรัฐบาล คงเป็นสิทธิที่จะชุมนุมได้ ประชาชนอาจต้องเห็นใจกันด้วย ซึ่งได้มีการรวบรวมหลักฐานดำเนินการตามขั้นตอน ไม่ได้เพิกเฉย แต่มีมุมมองที่ต่างกัน ในเรื่องของสิทธิตามรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องละเอียด ต้องทำหน้าที่กัน ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ รปภ.ของพันธมิตรค้นกระเป๋านักเรียนนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียดขอตรวจสอบก่อนว่าเป็นอย่างไร

          อย่างไรก็ตาม นายสนธิ ลิ้มทองกุล หนึ่งในแกนให้สัมภาษณ์ว่า ในส่วนที่โรงเรียนต่างๆ ในละแวกนี้ที่จะไปร้องต่อศาลในเรื่องความเดือดร้อนนั้น ได้ส่งตัวแทนพูดคุยกับครูอาจารย์เรียบร้อยแล้ว น่าจะเข้าใจกันบ้าง พวกเราต่อสู้อยู่ขณะนี้ทำเพื่ออะไรและทำเพื่อช่วยเขาด้วย วันก่อนมีอาจารย์จากโรงเรียนราชวินิตมาบริจาคเงิน ในเรื่องเสียงได้ลดกำลังเครื่องขยายเสียงลงบางเวลา และปรับเปลี่ยนทิศทางของลำโพงแล้วข้อมูลและภาพประกอบจาก
 

รร.ราชวินิตฟ้องพันธมิตรฯ ละเมิดสิทธิ โพสต์เมื่อ 28 มิถุนายน 2551 เวลา 11:40:47 11,692 อ่าน แสดงความคิดเห็น