อร่อยกับ ซอสมะเขือเทศ อย่าง ปลอดภัย

ซอสมะเขือเทศ


อร่อยกับ "ซอสมะเขือเทศ" อย่าง "ปลอดภัย" หลังพบว่ามี "น้ำตาล-โซเดียม" สูงมากมาก!!

          "ซอสมะเขือเทศ" เป็นเครื่องปรุงที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ถึงขั้นอาจขาดไม่ได้ เมื่อทานซอสแต่ละครั้งก็เทอย่างเมามัน ทั้งเปรี้ยว-หวาน-เค็ม อร๊อยอร่อย โดยไม่เคยตระหนักว่า ซอสชนิดนี้ถ้าทานมากๆ ก็ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน

          ปัจจุบันซอสมะเขือเทศได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นไปตามลักษณะการรับประทานอาหาร ที่ได้รับค่านิยมจากชาวตะวันตก เช่น แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า สเต๊ก และสปาเก็ตตี้ โดยเมนูต่างชาติเหล่านี้ล้วนต้องเคียงข้างด้วยซอสมะเขือเทศเสมอ และครอบครัวรุ่นใหม่ก็ต้องมีซอสประเภทนี้ติดครัวกันเกือบทุกบ้าน

          การตลาดของซอสมะเขือเทศ แม้จะมีกลุ่มเป้าหมายค่อนข้างกว้าง ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ แต่ส่วนมากแล้วการตัดสินใจซื้อซอสมะเขือเทศกลับตกไปที่กลุ่มเด็ก เนื่องจากเด็กมักติดใจในความอร่อยของซอสมะเขือเทศ ซึ่งนิยมใช้เป็นเครื่องจิ้มอาหารประเภทต่างๆ เช่น ของทอด หรือแม้กระทั่งไข่เจียว ไข่ดาว ไส้กรอก หรือลูกชิ้น

          ตามปกติแล้วเครื่องปรุงอาหารต่างๆ หรือเครื่องจิ้มในอาหารไทย เช่น น้ำปลา ซอสปรุงรส หรือซีอิ๊ว เราจะรับประทานในปริมาณที่ไม่มากนัก เพราะมีความเค็ม แต่สำหรับซอสมะเขือเทศกลับแตกต่างออกไป เพราะเมื่อจิ้มทานเมื่อใด เราจะทานกันในปริมาณมากเพราะมีรสหวานนำ ซึ่งการที่เป็นเช่นนี้อาจทำให้เรามีโอกาสรับส่วนผสมประเภทน้ำตาล และเกลือ (โซเดียม) เข้าไปในร่างกายสูงมาก เมื่อเทียบกับปริมาณที่ควรรับต่ออาหาร 1 มื้อ

          ซอสมะเขือเทศเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปหลายขั้นตอน จึงเป็นอาหารที่ต้องถูกกำกับดูแลตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2543 เรื่อง ซอสบางชนิด ทั้งนี้แม้เราจะได้รับประโยชน์จากการทานซอสมะเขือเทศจากส่วนผสมที่เป็นมะเขือเทศ ซึ่งเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง แต่เมื่อมะเขือเทศต้องผ่านความร้อนมากกว่า 72 องศาเซลเซียส ย่อมทำให้สารอาหารต่างๆ สูญเสียไป จึงควรทานซอสมะเขือเทศอย่างเหมาะสม

          โดยเฉพาะเด็กๆ และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำตาล โซเดียม และสารกันบูด ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญ จากการทดสอบพบว่า ซอสมะเขือเทศ 10 ยี่ห้อ มีปริมาณน้ำตาลโดยเฉลี่ย 25.95 กรัมต่อซอส 100 กรัม ส่วนโซเดียมนั้นพบว่ามีปริมาณโดยเฉลี่ย 741 มิลลิกรัมต่อซอส 100 กรัม

          องค์กรอนามัยโลกได้กำหนดปริมาณน้ำตาลที่ควรบริโภคไว้ว่า ไม่ควรเกิน 10% ของปริมาณพลังงานที่ได้รับในแต่ละวัน การบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะสมและไม่เป็นอันตราย คือ ไม่เกินวันละ 10 ช้อนชา แค่ปริมาณที่ประเทศไทยรณรงค์ คือ ไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม ทั้งนี้หากเราทานซอสมะเขือเทศ 100 กรัม หรือ 1 ขีด ก็จะได้รับน้ำตาลถึง 6 ช้อนชา!!


เรื่องเล่าน่ารู้เกี่ยวกับ "ซอสมะเขือเทศ"

          เคยสังเกตหรือไม่ว่า ปากขวดซอสมะเขือเทศมักกว้าง เพราะอะไร?

          เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อซอสยี่ห้อดังยี่ห้อหนึ่งของอเมริกาต้องการเพิ่มยอดขาย จึงจัดประชุมทีมการตลาดเพื่อหาวิธีทำให้สามารถขายซอสมะเขือเทศได้มากขึ้น ประชุมกันหลายครั้งก็ยังไม่ได้ข้อยุติ จนมีคนเสนอว่าทำไมไม่ขยายปากขวดซอสมะเขือเทศให้กว้างขึ้น? เพราะปากขวดที่กว้างขึ้นจะทำให้ซอสถูกเทออกมาง่าย และเทลงจานได้มากขึ้น ทั้งนี้เมื่อซอสถูกเทออกมาแล้ว คงไม่มีใครคิดเทซอสกลับลงขวดแน่นอน เมื่อนำแนวคิดนี้ไปปฏิบัติ ผลก็คือได้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างทันตา

          แก้ปัญหา "ซอสมะเขือเทศ" เทยาก

          แม้ปากขวดของซอสมะเขือเทศจะมีขนาดกว้าง แต่หลายคนคงเจอปัญหาเทซอสไม่ออก ซึ่งเรามีเคล็ดลับมาเสนอ คือ เมื่อจะเทซอส ควรเอียงขวดประมาณ 15 องศาเท่านั้น แล้วตบขวดจากด้านล่าง (ไม่ใช่ตบจากก้นขวด) จะช่วยให้เทซอสง่ายขึ้น หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ ใส่หลอดกาแฟลงในขวด จากนั้นเป่าลมเข้าไป จะทำให้เทง่ายเช่นกัน

          ข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ "ซอสมะเขือเทศ"

          เมื่อเปิดใช้แล้ว ควรนำไปเก็บในตู้เย็นเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงมาตอมและวางไข่ รวมทั้งเป็นการลดโอกาสการปนเปื้อนเชื้อโรค แถมยังเป็นการช่วยยืดอายุซอสมะเขือเทศด้วย

          เด็กๆ ส่วนใหญ่ชอบซอสมะเขือเทศ จึงควรหัดให้เด็กรู้จักทานซอสมะเขือเทศอย่างพอดี เพื่อไม่ให้กลายเป็นคนติดรสหวาน และควรหัดให้เด็กหันมากินมะเขือเทศแบบสดๆ มากกว่า

          ควรเลือกซื้อซอสมะเขือเทศที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน และเลือกซื้อโดยดูตรา อย. เพื่อความมั่นใจว่าปลอดภัยจากการปนเปื้อน

          อย่าเติมหรือใส่ซอสมะเขือเทศในอาหารมากไป โดยเฉพาะในอาหารที่ขายทั่วไปตามข้างถนนหรือตลาดนัด เช่น ไส้กรอก หรือลูกชิ้นทอด เพราะซอสที่ร้านเหล่านั้นให้บริการอาจไม่ใช่ซอสที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน


ทัศนีย์ แน่นอุดรข้อมูลจาก

ภาพประกอบจาก
http://www.planet-science.com/

อร่อยกับ ซอสมะเขือเทศ อย่าง ปลอดภัย โพสต์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2551 เวลา 11:45:02 23,955 อ่าน แสดงความคิดเห็น