เตือน! ติดแก๊ส NGV-LPG ราคาถูก มีสิทธิ์บึ้ม ตาย95%!


          ในงาน เสวนาเรื่อง เปลี่ยนรถไปใช้แก๊ส : ภยันตรายใกล้ตัว? เตือนผู้ติดตั้งแก๊สราคาถูกระวังรถระเบิด ชี้บึ้มทีเดียวมีสิทธิ์ตายสูง ถังไม่ได้คุณภาพเหมือนเก็บระเบิดไว้ในรถ 

          วันที่ 6 สิงหาคม ที่โรงพยาบาลราชวิถี ในการประชุมวิชาการกรมแพทย์ ประจำปี 2551 มีการเสวนาเรื่อง เปลี่ยนรถไปใช้แก๊ส : ภยันตรายใกล้ตัว? นพ.ประวิทย์ ลิ้มควรสุวรรณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลิดสิน กล่าวว่า เนื่องจากภาวะน้ำมันแพง ทำให้คนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัว หันมาใช้เชื้อเพลิงธรรมชาติ โดยการติดตั้งแก๊สแอลพีจี หรือเอ็นจีวี ซึ่งหากวิธีการติดตั้ง ถังก๊าซไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ทางการแพทย์ถือว่ามีความเสี่ยงอันตราย

           โดยอุบัติเหตุที่เกิดจากการติดตั้งแก๊ส เกิดขึ้นได้ 3 ประเภท คือ 

          1. แก๊สรั่วโดยไม่ระเบิด ซึ่งหากมีการรั่วของแก๊สเกิดขึ้นก็จะได้กลิ่น แม้แก๊สไม่มีพิษทำลายประสาท แต่จะเกิดการสะสมเป็นอันตราย และยังแย่งอากาศในการหายใจขณะที่อยู่ในรถด้วย 

          2. การติดไฟ ซึ่งแอลพีจี มีขีดจำกัดในการติดไฟได้ 2-9% ขณะที่เอ็นจีวี อยู่ที่ 5-15% ส่วนอุณหภูมิการติดไฟ แอลพีจี 480 องศา เอ็นจีวี องศา ในแง่ความปลอดภัยการติดไฟของแอลพีจีง่ายกว่า

          3. การระเบิด ซึ่งเกิดจากสภาพการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่มีความร้อน จนเกิดประกายไฟ ทำให้มีพลังงานดันออกมามหาศาล   

          "รถที่ปรับแต่งติดแก๊ส เปรียบได้กับนั่งอยู่กับระเบิด ซึ่งหากติดเอ็นจีวีก็เท่ากับมีลูกระเบิด ที่มีความดันถึง 3,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ส่วนแอลพีจีมีความดันอยู่ที่ 120 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ซึ่งในทางการแพทย์ หากเกิดระเบิด มีความดันเพียง 58-80 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ส่งผลให้เสียชีวิตถึง 95% แรงระเบิด ช็อคเวฟ จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในส่วนที่เป็นลม คือ ซึ่งจะทำให้เยื้อแก้วหูทะลุ ปอด ลำไส้แตก ส่วนแรงประทะโดยตรงจากเศษวัสดุจากตัวรถที่มากระแทก ก็จะทำให้เกิดการฉีกขาดของร่างกายภายนอก เหมือนโดนยิงทะลุทะลวง" นพ.ประวิทย์กล่าว  

          ดร. อธิคม บางวิวัฒน์ บัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวว่า แก๊สทั้ง 2 ประเภทมีอันตรายหรือไม่ขึ้นอยู่กับมาตรฐานความปลอดภัยของอุปกรณ์ที่นำมาติดตั้ง ซึ่งทั้งแอลพีจีและเอ็นจีวี ต่างก็มีอุปกรณ์ที่ผ่านการทดสอบด้านความปลอดภัย ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) เป็นมาตรฐานสากลอยู่แล้ว ซึ่งผ่านการทดสอบโดยการเผาไฟ ใช้แรงกระแทก ยิงปืนใส่ ก็จะไม่ระเบิด 

          "สิ่งสำคัญคือ หากตัดสินใจจะติดตั้งแก๊สที่สำคัญคืออย่าขี้เหนียว หรืออยากได้ของถูก อุปกรณ์ หรือถังทั้งแอลพีจี และเอ็นจีวี ต้องนำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมด มีราคาแพงอยู่แล้ว ดังนั้น ของที่มีราคาถูกจึงไม่มี และอาจถูกหลอกได้อุปกรณ์ ติดตั้ง และถังแก๊สที่ไม่มีคุณภาพ และเด็กปัญหาเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ และควรจะติดตั้งถังแก๊สในศูนย์ที่ได้รับการรับรองจากกรมขนส่งทางบก ซึ่งมี138 แห่ง และมีศูนย์ติดตั้งยอดเยี่ยม 22 แห่ง การตรวจคุณภาพทุก 1 ปี แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ปัจจุบันมี ผู้ตรวจสอบด้านคุณภาพความปลอดภัยน้อย เอ็นจีวีมีเพียง 49 แห่ง มีศูนย์ตรวจสอบตัวถังเพียง 7 แห่ง เท่านั้น" ดร.อธิคมกล่าว 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือน! ติดแก๊ส NGV-LPG ราคาถูก มีสิทธิ์บึ้ม ตาย95%! โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2551 เวลา 08:18:53 19,313 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP