ไทย-เขมร เปิดเจรจาเจบีซี แก้ไขปัญหาพื้นที่พิพาท

เขาพระวิหาร

 

          ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นายวศิน ธีรเวชญาณ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา(เจบีซี) จะเดินทางไปร่วมประชุมกับประธานเจบีซี ฝ่ายกัมพูชา ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา วันนี้ (10 พฤศจิกายน) เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งพื้นที่พิพาท ซึ่งการประชุมเจบีซี จะมี 2 กรอบคือวันที่ 10-11 พฤศจิกายน เป็นการประชุมเจบีซี วันที่ 12 พฤศจิกายน นายฮอร์ นัม ฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา เชิญนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมประชุมหารือระหว่างรัฐมนตรีสองฝ่าย

          ด้านนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน กล่าวว่าหลังเกิดเหตุรุนแรงบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ประสานกับผู้นำอินโดนีเซียและมาเลเซีย ให้เป็นคนกลางในการเจรจาระหว่างผู้นำของไทยและกัมพูชา เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และเห็นว่า ข้อพิพาทบนปราสาทเขาพระวิหาร ต้องใช้เวลาในการหารือ หวังว่า จะมีการหาข้อยุติได้ ส่วนการปะทะบริเวณชายแดนถือว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาประเทศส่วนใหญ่จะใช้วิธีการพัฒนาพื้นที่ร่วมกัน จะเป็นทางออกให้เกิดผลประโยชน์ร่วมกัน

         ขณะที่วานนี้ (9 พฤศจิกายน) นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ประกาศเสริมแสนยานุภาพทางการทหารของกัมพูชา ระหว่างร่วมงานฉลองวาระครบรอบ 55 ปี การประกาศเอกราชจากฝรั่งเศส โดยรับปากจะผลักดันการปฏิรูปกองทัพกัมพูชาให้สามารถปกป้องดินแดนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดีผู้นำกัมพูชาไม่ได้กล่าวถึงความขัดแย้งบริเวณแนวชายแดนกับไทย

          มีการคาดกันว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของกัมพูชาจะอนุมัติงบประมาณปีหน้าจำนวน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 68,000 ล้านบาท) ช่วงปลายเดือนนี้ ซึ่งในจำนวนนั้น 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 17,000 ล้านบาท) เป็นงบด้านกลาโหม ถือเป็นการเพิ่มงบประมาณมากเป็น 2 เท่า ของงบด้านการทหารในปีนี้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก มติชนออนไลน์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไทย-เขมร เปิดเจรจาเจบีซี แก้ไขปัญหาพื้นที่พิพาท โพสต์เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา 08:30:47 5,416 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP