
มาตรการ 6 ข้อ แก้นักศึกษาฆ่ากัน (ไทยรัฐ)
กรณีนักศึกษาเปิดศึกยกพวกตีกันรายวัน ถึงขั้นจัดทีมสะกดรอยไล่ล่าฆ่ากันอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ล่าสุดนายคณิน ทองอู๋ อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอิเล็กทรอนิกส์โทรคมนาคม สถาบันเทคโนโลยี วิทยาเขตช่างกลปทุมวัน ถูกคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ประกบ ก่อนใช้ปืนกระหน่ำยิงเสียชีวิต บริเวณปากซอยสุขสวัสดิ์ 52 ฝั่งขาเข้าก่อนขึ้นทางด่วนดาวคะนอง เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 26 มกราคม
โดยความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 มกราคม พ.ต.อ.ดุสิต สมศักดิ์ ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ เปิดเผยว่า ขณะนี้พุ่งประเด็นไปที่การล้างแค้นระหว่างสถาบันเป็นหลัก เพราะก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ตายเพิ่งมีเรื่องกับกลุ่มนักศึกษาคู่อริ ขณะไปรับศพรุ่นน้องที่ถูกรถชนออกมาจากสถาบันนิติเวช และที่ทำให้เชื่อมั่นประเด็นนี้ เพราะตอนเกิดเหตุผู้ตายสวมชุดธรรมดาไม่ได้ใส่ชุดนักศึกษา แสดงว่ากลุ่มคนร้ายต้องติดตามผู้ตายมาตั้งแต่อยู่ในงานเผาศพรุ่นน้องที่วัดใหญ่ พระสมุทรเจดีย์ ก่อนขี่รถ จยย.ตามออกมาหาโอกาสก่อเหตุ
ต่อมา พ.อ.คนึง ทองอู๋ อายุ 57 ปี นายทหารสังกัดกองทัพบก อาของนายคณิน เดินทางมาที่โรงพยาบาลบางปะกอก 1 ติดต่อขอรับศพหลานชาย โดยมีเพื่อนนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันเกือบ 20 คน ร่วมเดินทางมาด้วย โดย พ.อ.คนึง กล่าวว่า พ่อและแม่ผู้ตายยังทำใจไม่ได้ จึงต้องมาขอรับศพหลานชายแทน
เที่ยงวันเดียวกัน พ.ต.อ.สุพจน์ พรหมศิริ ผกก. สน.พหลโยธิน กล่าวถึงความคืบหน้าคดีคนร้ายยิงนายพรพจน์ โสภาเจริญ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย เสียชีวิตหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ใกล้แยกเกษตรศาสตร์ เมื่อคืนวันที่ 22 มกราคม ว่า ศาลอาญาได้อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาตามภาพสเกตช์ เป็นชายไทย รูปร่างผอม สูงประมาณ 165-168 เซนติเมตร ผิวคล้ำ อายุประมาณ 20 ปี ไว้ผมทรงรากไทร ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้ รับอนุญาต สำหรับภาพสเกตช์คนร้าย พยานระบุว่าใกล้เคียงมาก
ด้าน พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ ผบก.น.2 กล่าวว่า จากการวิเคราะห์เหตุการณ์ ก่อนเกิดเหตุผู้ตายมาส่งรุ่นน้อง 3 คน หากคนร้ายเป็นคู่อริต่างสถาบันน่าจะยิงใส่ทั้งกลุ่ม แต่คนร้ายเลือกยิงคนเดียว ทำให้ตัดประเด็นใดไปไม่ได้ ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องสถาบัน ขณะนี้ให้ฝ่ายสืบสวนไปสอบถามในประเด็นอื่นแล้ว เช่น ผู้ตายมีแฟนหรือไม่ เคยมีเรื่องทะเลาะกับใครหรือเปล่า รวมทั้งประสาน สน.ปทุมวัน ตรวจสอบนักศึกษาทั้งศิษย์เก่าศิษย์ใหม่ ใครมีรูปร่างหน้าตาเหมือนภาพสเกตช์บ้าง ขอเวลาให้ เจ้าหน้าที่ขณะนี้กำลังเร่งทำงานกันอยู่
ต่อมา พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รอง ผบ.ตร. เรียกประชุมผู้ใต้บังคับบัญชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันเหตุนักศึกษายกพวกตีกัน โดยมีนายสมเกียรติ จงประสิทธิ์พร อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน นายสืบพงษ์ ม่วงชู รักษาการ ผอ.สถาบันนวัตกรรม วิทยาเขตอุเทนถวาย เข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
โดย พล.ต.อ.จงรัก กล่าวว่า ขณะนี้ได้ออกมาตรการป้องกันเหตุนักเรียนนักศึกษาตีกัน 6 ข้อ คือ...
1. ให้ทางสถาบันการศึกษาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นอาวุธนักศึกษาทั้งเข้าและออก รวมทั้งหลังจากที่นักศึกษากลับบ้านแล้ว
2. ติดตามศิษย์เก่าที่มีพฤติกรรมไม่ดี มายุแหย่รุ่นน้องให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่ดี
3. ติดตั้งกล้องวงจรปิดหน้าสถาบันการศึกษาให้มองเห็นฝั่งตรงกันข้ามเพื่อป้องกันเหตุ
4. ให้จัดกิจกรรมระหว่างสถาบันการศึกษา เช่น การพัฒนาวัด ทำบุญร่วมกัน
5. ให้สถาบันการศึกษาทำประวัตินักศึกษาชั้นปีที่ 1 ให้กับตำรวจ หากมีเหตุจะสามารถติดตามได้
6. ให้ตำรวจจัดอบรมนักศึกษาว่า การก่อเหตุดังกล่าวมีอัตราโทษร้ายแรง
และในบ่ายวันที่ 28 มกราคม จะให้นักศึกษาทั้ง 2 สถาบัน มาจับมือยุติความบาดหมาง ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำหรับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันบลูเดย์ หรือวันสถาปนาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย ได้เตรียมกำลังตำรวจไว้แล้ว 1 กองร้อยเพื่อป้องกันเหตุ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก![]()
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล






