อังคณา ร้องศาลแพ่งสั่ง สมชาย เป็นบุคคลสาบสูญ

สมชาย นีละไพจิตร 
สมชาย นีละไพจิตร


นางอังคณา นีละไพจิตร

อังคณา ร้องศาลแพ่งสั่ง ทนายสมชาย เป็นบุคคลสาบสูญ (ข่าวสด)

          เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 มีนาคม ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยาของนายสมชาย นีละไพจิตร อดีตประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิม และทนายความผู้ต้องหาคดีความมั่นคง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอให้นายสมชาย เป็นบุคคลหายสาบสูญ โดยศาลนัดไต่สวนคำร้องวันที่ 18 พฤษภาคม เวลา 09.30 น.

          นางอังคณา กล่าวว่า การมายื่นคำร้องครั้งนี้ ได้ยื่นตามป.วิ แพ่งและพาณิชย์ ม. 61(1) ซึ่งกำหนดระยะการหายสาปสูญในระยะ 5 ปี และ (3) ซึ่งร้องขอตามสถานการณ์ โดยหากศาลแพ่งไม่รับคำร้อง ตนอาจพิจารณาไปยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งธนบุรี ซึ่งเป็นศาลที่อยู่ในภูมิลำเนาของนายสมชาย

          "อย่างไรก็ตาม หากศาลรับฟ้องนัดไต่สวน ตนจะเตรียมพยานไต่สวน 5 ปาก คือ ตน และพนักงานสอบสวนดีเอสไอที่เกี่ยวข้องกับการติดตามตัวนายสมชาย ในคดีอุ้มฆ่า ซึ่งการยื่นคำร้องในคงรั้งนี้ เพื่อต้องการให้ตนเองและครอบครัวเข้าไปทำนิติกรรม จัดการทรัพย์สินได้ รวมถึงบุตรที่ไม่บรรลุนิติภาวะจะได้สามารถเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศได้" นางอังคณา กล่าว 

          ด้านนายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ เปิดเผยว่า ศาลจะนัดไต่สวนวันที่18 พฤษภาคมนี้ โดยตนจะนำพยานบุคคล 5 ปาก มีนางอังคนา และญาติ กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอมาเบิกความให้เห็นว่านายสมชายตายไปแล้ว ทั้งแนวทางการสอบสวน การเดินทางไปค้นหาซากกระดูก ที่แม่น้ำแม่กลอง จังหวัดราชบุรี ล้วนแต่เชื่อมโยงไปว่านายสมชายเสียชีวิตแล้ว ดังนั้นเราจึงยื่นคำร้องให้ครอบคลุมทั้งสองกรณีคือ สาบสูญไปในกรณีพิเศษเป็นเวลา 2 ปีผ่านไปแล้ว กับสาบสูญในกรณีปกติเป็นเวลา 5 ปีผ่านไป


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด และหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อังคณา ร้องศาลแพ่งสั่ง สมชาย เป็นบุคคลสาบสูญ อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2552 เวลา 17:02:26 4,885 อ่าน
TOP
x close