แห่โด๊ปไข่จระเข้แพทย์ชี้ - ไม่ได้ช่วยปลุกนกเขาผงาด

จระเข้



แห่โด๊ปไข่จระเข้แพทย์ชี้ - ไม่ได้ช่วยปลุก "นกเขา" ผงาด (ไทยโพสต์)

          คนไทยแห่โด๊ป  "ไข่จระเข้"  เชื่อเป็นยาปลุกเซ็กซ์ชั้นเยี่ยม  ขณะที่แพทย์ยืนยันบริโภคได้  แต่ไม่ช่วยให้นกเขาขัน  ปัดกระแสจระเข้สูญพันธุ์

          หลังจากกระแสการบริโภคไข่จระเข้ได้แพร่หลายในกลุ่มผู้นิยมของแปลก   ได้มีผู้เชี่ยวชาญออกโรงเตือนถึงความเชื่อผิดๆ  ที่คิดว่าการบริโภคไข่จระเข้นั้นจะช่วยเสริมพละกำลังในเพศชาย   แต่ในความเป็นจริงแล้วมีผลเพียงแค่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง  ไม่ต่างอะไรกับไข่เป็ดและไข่ไก่

          ร้อยเอกนายแพทย์ปัญญา   ยังประภากร  นายแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านจระเข้   กล่าวว่า  "ไข่จระเข้ถือว่าเป็นอาหารโปรตีนชนิดหนึ่ง  เหมือนกับไข่ไก่  ไข่เป็ดหรือไข่เต่า  แต่ไม่ใช่ยาที่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศแต่อย่างใด   เพียงแค่มีคุณค่าทางอาหารเหมือนไข่ปกติ  แต่ด้วยขนาดของไข่จระเข้ที่ฟองจะใหญ่กว่าไข่ไก่   จึงทำให้มีโปรตีนสูงกว่า  และจากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคจระเข้นั้น   เนื้อจระเข้ก็มีประโยชน์ในการช่วยรักษาภูมิแพ้   หรือโรคหอบหืดให้ดีขึ้น   โดยธรรมชาติของจระเข้เป็นสัตว์ที่เกิดมาแข็งแรง   เพราะว่าในเลือดของจระเข้จะมีแบคทีเรียที่เวลามีบาดแผล  ก็สามารถหายได้ด้วยตัวเอง   คนจึงเชื่อว่าในเลือดจระเข้มีสารอาหารที่จำเป็นต่อตัวอ่อนของลูกจระเข้  และสารอาหารเหล่านี้ก็ไม่สามารถหาได้จากแหล่งอาหารอื่น"

          ในแง่การสูญพันธุ์  นายแพทย์ปัญญา กล่าวว่า  ไข่จระเข้ถือว่าเป็นของหายาก  เพราะว่าตามธรรมชาติของจระเข้จะวางไข่ปีละ  1  ครั้งเท่านั้นในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายนของทุกปี  ครั้งละประมาณ  30  ฟอง  แต่ไข่ที่คนนำมารับประทานจะเป็นไข่ที่ไม่มีเชื้อ   ไม่สามารถฟักเป็นตัวได้   จึงไม่ส่งผลต่อการสูญพันธุ์ของจระเข้  และตอนนี้จระเข้ตามธรรมชาตินั้นแทบจะไม่เหลือแล้ว  จะเหลือแต่ตามฟาร์มเลี้ยงจระเข้เท่านั้น  เพราะด้วยความน่ากลัวของจระเข้และประโยชน์จากการนำหนังจระเข้มาเป็นเครื่องใช้   จึงทำให้จระเข้ถูกล่าจนเกือบหมด  และหากพูดถึงในแง่ของเกษตรกรผู้เลี้ยงจระเข้เองว่าจะเอาไข่ที่มีเชื้อไปขายหรือไม่นั้น   คงไม่น่าจะเป็นไปได้ด้วยราคาของไข่จระเข้ที่ตกราคาฟองละ   35-40  บาท  ผู้เลี้ยงคงไม่นำไข่ที่สามารถฟักเป็นตัวได้ไปขายเพื่อนำไปให้คนบริโภค  ดังนั้นจึงเป็นการรับรองได้ว่า  การบริโภคไข่จระเข้จะไม่ส่งผลต่อการสูญพันธุ์ของจระเข้

          "อยากให้คนไทยเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับจระเข้ใหม่   เพราะโดยธรรมชาติของจระเข้แล้วจะไม่ทำอันตรายคน  ถ้าเจอคนเขาก็จะหนี   จึงไม่จำเป็นต้องกลัวว่าจระเข้จะทำร้ายเรา  หากเราไม่ไปล่าจระเข้ที่อยู่ตามธรรมชาติ  จระเข้ก็จะยังมีชีวิตอยู่ได้"  นายแพทย์ปัญญากล่าว


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แห่โด๊ปไข่จระเข้แพทย์ชี้ - ไม่ได้ช่วยปลุกนกเขาผงาด อัปเดตล่าสุด 6 พฤษภาคม 2552 เวลา 11:48:17 14,524 อ่าน
TOP
x close