นาซ่าพบดาวเคราะห์ใหม่ 5 ดวง นอกสุริยะจักรวาล


ดาวเคราะห์


นาซ่าพบดาวเคราะห์ใหม่ 5 ดวง นอกสุริยจักรวาล (คมชัดลึก)

          องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐ (นาซา) แถลงเมื่อวันจันทร์ (4 ม.ค.) ว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเคพเลอร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ 5 ดวงนอกระบบสุริยะจักรวาล ซึ่งจะช่วยให้เรามีความเข้าใจเรื่องการก่อกำเนิดของระบบดาวเคราะห์ ซึ่งเชื่อว่าวิวัฒนาการมาจากการก่อตัวจากกลุ่มก๊าซ และแผ่นจานฝุ่นหมอกจนกลายมาเป็นดวงดาว และดาวเคราะห์ได้ดีขึ้นยิ่ง

          อย่างไรก็ตาม ดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวง ซึ่งโคจรอยู่รอบดวงดาวในกาแล็กซีทางช้างเผือกนี้ร้อนเกินกว่าที่จะมีสิ่งมีชีวิตที่เรารู้จักกันอาศัยอยู่ได้ โดยดาวเคราะห์กลุ่มที่เพิ่งถูกพบนี้ถูกเรียกรวม ๆ ว่า "ดาวพฤหัสบดีร้อน" หรือ "ฮอต จูปิเตอร์" ด้วยความที่มีมวลสารขนาดมหึมา และอุณหภูมิที่ร้อนจัดระหว่าง 1,204-1,649 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนกว่าลาวาหลอมเหลวเสียอีก

          ดาวเหล่านี้มีวงโคจรอยู่ระหว่าง 3-5 วัน ดวงเล็กที่สุดมีขนาดพอ ๆ กับดาวเนปจูน ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ในระบบสุริยจักรวาล ส่วนดวงที่ใหญ่ที่สุดนั้นมีขนาดเท่า ๆ กับดาวพฤหัสบดี ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยจักรวาล

          การค้นพบครั้งนี้มีขึ้นภายหลังจากที่กล้องเคพเลอร์ถูกส่งขึ้นไปโคจรในห้วงอวกาศเพื่อค้นหาดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลกได้เพียง 10 เดือนเท่านั้น โดยเคพเลอร์ถือเป็นภารกิจแรกของนาซาในการค้นหาดาวเคราะห์คล้ายโลกที่โคจรรอบดวงอาทิตย์แบบเดียวกับโลก

          เคพเลอร์ถูกปล่อยขึ้นฟ้าเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยส่งออกสู่อวกาศ และคาดว่าจะส่งข้อมูลกลับมายังโลกได้ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2555 เป็นอย่างน้อย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เดลินิวส์
นาซ่าพบดาวเคราะห์ใหม่ 5 ดวง นอกสุริยะจักรวาล โพสต์เมื่อ 6 มกราคม 2553 เวลา 09:32:27 18,920 อ่าน แสดงความคิดเห็น