2 คน อาการหนัก เปิบหมูป่าทั้งดิบ




2 คนอาการหนักเปิบหมูป่าทั้งดิบ (ไทยโพสต์)

          สาธารณสุขลำปางประกาศเตือนอย่ากินหมูดิบ หลังชาวบ้านล่าหมูป่ามาทำลาบ-หลู้กึ่งดิบแล้วป่วยระนาว มีอาการหนัก 2 ราย รอผลตรวจเชื้อยืนยันสาเหตุชัดเจน

          นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 เมษายนนี้ กรณีชาวบ้าน ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ล่าหมูป่าแล้วนำมาทำอาหารลาบ-หลู้กึ่งดิบ ช่วงสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา จนเกิดอาการป่วยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยนอนรักษาตัวอยู่ 7 ราย คือ โรงพยาบาลลำปาง 3 ราย โรงพยาบาลวังเหนือ 3 ราย และโรงพยาบาลพะเยาราม 1 ราย โดยผู้ป่วยอาการหนัก 2 ราย อยู่ที่โรงพยาบาลลำปาง และโรงพยาบาลพะเยาราม ส่วนอีก 5 รายอาการไม่หนักมาก

          นพ.ศิริชัยกล่าวว่า จากการที่ตรวจรักษามาตลอด 4-5 วัน พบว่าผลการตรวจยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน แต่สันนิษฐานว่าการรับประทานเนื้อหมูดิบจะพบโรคอยู่ 3 ชนิด คือ โรคหูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่าสเตรปโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) 2.โรคที่เกิดจากพิษของท็อกซิน (toxin) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียครอสทิเดียม โบทูลินัม (Closterdium botulinum) เกิดจากล่าหมูป่ามาชำแหละโดยไม่ทำความสะอาด ซึ่งมีอาการเข้าข่ายเช่นกัน และอีกโรคคือ พยาธิ เมื่อตรวจพบแล้วเป็นโรคที่ไม่เข้าข่าย แต่โรงพยาบาลได้รักษาครอบคลุมทั้ง 3 กลุ่มโรคไปพร้อมกัน ฉะนั้น ผลการตรวจต้องใช้เวลา และได้ส่งตรวจไปที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เชียงใหม่ พร้อมกับตรวจเพาะเชื้อที่โรงพยาบาลลำปาง

          ล่าสุดผลตรวจเลือดที่ส่งไปยังเชียงใหม่นั้น ไม่พบเชื้อสเตรปโตคอกคัส ซูอิส จึงหมายความ 2 กรณี คือ อาการป่วยอาจไม่ใช่โรคหูดับ หรือผู้ป่วยอาจเป็นโรคนี้ แต่ได้รับการรักษาบางส่วนแล้ว จึงตรวจไม่พบ อย่างไรก็ตาม จะต้องรอผลส่งตรวจเชื้อโรคอีกตัวหนึ่ง คือครอสทิเดียม โบทูลินัม ว่าเกิดจากเชื้อตัวนี้หรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
2 คน อาการหนัก เปิบหมูป่าทั้งดิบ อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15:24:13 5,215 อ่าน
TOP
x close