แดงสยาม ออกโรงแถลงการณ์แสดงจุดยืน

แดงสยาม สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์
แดงสยาม สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          แดงสยาม ออกโรงแถลงการณ์แสดงจุดยืน นำโดย สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ และ จักรภพ เพ็ญแข

          นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ได้แสดงความคิดเห็นถึงการมอบตัวของแกนนำ นปช. ว่า บทบาทของแกนนำ นปช. ของกลุ่มสามเกลอจบลงแล้ว เพราะเป็นการชักนำที่ผิดพลาดมาตั้งแต่ต้น นอกจากนายวีระ มุสิกพงศ์ ที่เป็นแม่ทัพที่หนีทัพแล้ว แกนนำคนอื่น ๆ ก็เป็นเพียงแกนนำที่อ่อนประสบการณ์ในการต่อสู้ จึงพากลุ่มมวลชนเสื้อแดงไปจนสุดทางตัน จนทำให้เกิดความสูญเสียของมวลชนขึ้นมากมาย และย้ำยว่าที่แกนนำเข้ามอบตัวกับ สตช. นั้น เป็นเพราะกลัวการล็อคเป้าหากทหารสามารถควบคุมพื้นที่ชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ได้

         
อกจากนี้นายสุรชัย ยังกล่าวอีกว่า ตนกำลังประสานงานไปยังกลุ่มมวลชนทั้งใน กทม. และต่างจังหวัดที่มีความไม่พอใจต่อการมอบตัวของแกนนำ นปช. ว่าการต่อสู้ครั้งนี้ยังอีกยาว แต่ให้มวลชนกลับไปตั้งหลักก่อน เสื้อแดงในวันนี้เพลี่ยงพล้ำแต่ไม่ได้พ่ายแพ้ และจากนี้เป็นต้นไป กลุ่ม แดงสยาม ที่นำโดยตนและนายจักรภพ เพ็ญแข จะเข้ามารับช่วงต่อในการดูแลและควบคุมมวลชนคนเสื้อแดงเอง และหากภายใน 1 - 2 วันนี้ มีการประกาศยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน ตนและคณะจะเปิดเวทีเพื่อการต่อสู้ในรูปแบบใหม่ ที่เป็นการต่อสู้แบบปฏิวัติ ไม่ใช่ปฏิรูป เพราะใช้เวลานาน

          โดย แดงสยาม ยังได้ออกแถลงการณ์ใจความระบุดังนี้

         

 

แถลงการณ์แดงสยาม ฉบับที่ 4

เรื่อง ย่างก้าวของขบวนประชาธิปไตย

          แดงสยาม ได้ติดตามสถานการณ์การเมืองในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ.
2553 ซึ่งลงท้ายด้วยการปราบปรามผู้เรียกร้องประชาธิปไตยด้วยกำลังทหารและกระบวนการทางกฎหมาย ได้ติดตามการประกาศยุติการชุมนุมเพื่อสงวนชีวิตมวลชน เมื่อวันพุธที่ 19 พฤษภาคม และได้รับรู้ถึงความคับแค้นใจของมวลชน ต่อการกระทำของระบอบอำมาตยาธิปไตย และเผด็จการโบราณที่ติดตามมาหลังจากนั้น เราจึงขอแสดงจุดยืนดังนี้

1. แดงสยาม ขอคารวะต่อจิตใจต่อสู้ของมวลชนทั่วประเทศและในต่างประเทศ ที่ได้แสดงออกโดยตลอดมา อย่างผู้มีจิตใจสูงและมีทัศนะการเมืองที่ก้าวหน้า พร้อมที่จะก้าวข้ามอุปสรรคเฉพาะหน้าไปสู่เป้าหมายหลัก คือประชาธิปไตยที่แท้จริงในอนาคต เราขอยืนยันว่า การเสียสละของมวลชนทุกผู้ทุกนามในครั้งนี้ ไม่สูญเปล่า แต่กลับต่อยอดการจัดตั้งประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจนพ้นระดับปฏิรูป

2. แดงสยาม ขอแสดงความชื่นชมต่อแกนนำผู้ที่ได้ตัดสินใจสงวนชีวิตมวลชนไว้อย่างเต็มความสามารถ เพื่อการต่อสู้ในอนาคต และขอประกาศว่าแกนนำทุกท่านมีส่วนร่วมในการเตรียมมวลชนครั้งสำคัญในครั้งนี้ ไม่ว่าเราจะเห็นสอดคล้องหรือแตกต่างอย่างไรในวิธีการ

3. แดงสยาม ขอประกาศการสิ้นสุดลงของแนวทางปฏิรูปเพื่อประชาธิปไตย และเริ่มการปฏิวัติเพื่อสถาปนาระบอบประชาธิปไตยอันแท้จริงขึ้นในประเทศไทย ณ บัดนี้

แถลงไว้ ณ วันพุธที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2553


แดงสยาม ออกโรงแถลงการณ์แสดงจุดยืน โพสต์เมื่อ 19 พฤษภาคม 2553 เวลา 22:23:07 10,482 อ่าน แสดงความคิดเห็น