x close

วิธีป้องกัน ถูกขโมยข้อมูล โพสต์ทำลายวิธิป้องกันถูกขโมยข้อมูลโพสต์ทำลาย (ไทยโพสต์)

          "ใส่ร้ายป้ายสี" ภัยรูปแบบใหม่บนโลกไซเบอร์ นักวิชาการแนะตั้งรหัสผ่านด้วยตัวอักษรผสมตัวเลขและสัญลักษณ์อย่างน้อย 8 ตัว พร้อมล็อกเอาต์ทุกครั้งที่ใช้คอมพิวเตอร์-บริการเว็บไซต์ ป้องกันถูกล้วงข้อมูลหรือสวมรอยกระทำความผิด

          ทุกวันนี้อาชญากรรมในโลกอินเทอร์เน็ตไม่ได้จำกัดอยู่แค่การจารกรรมข้อมูล สร้างความเสียหายต่อองค์กร หรือการทำธุรกรรมทางการเงินแทนเจ้าของเงินเท่านั้น แต่ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อกระทำการใส่ร้ายบุคคลอื่นให้ได้รับความเสียหายอย่างคาดไม่ถึง โดยการขโมยข้อมูลทั้งภาพ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ ไปใช้ประกอบกับข้อความที่ถูกตัดต่อ พร้อมทั้งนำไปโพสต์ในเว็บไซต์ต่างๆ จนมีผู้ได้รับเสียชื่อเสียง

          เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน รศ.ดร.บุญญฤทธิ์ อุยยานนวาระ ภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ให้ความรู้เรื่องการจารกรรมข้อมูลว่า แบ่งเป็น 2 ประเด็นหลักคือ

           1.การเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย เช่น แฮ็กเกอร์หรือนักเจาะระบบข้อมูล ลักลอบเข้าสู่ระบบเพื่อล้วงความลับ แอบดูข้อมูลข่าวสาร หรือการพยายามล็อกอินในชื่อบัญชีของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เพื่อปลอมแปลงเป็นบุคคลนั้นในการกระทำความเสียหาย

           2.การนำข้อมูลที่ผู้ใช้เปิดเผยไว้ไปใช้ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะมีความผิดในเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่แล้ว เช่น นำภาพหรือข้อความไปใช้โดยที่เจ้าของไม่ยินยอม แต่ปัจจุบันเริ่มมีการกระทำผิดรูปแบบใหม่ด้วยการนำข้อมูลส่วนตัว ภาพ หรือข้อความที่เราไปโพสต์ไว้ในเว็บไซต์ต่าง ๆ ไปตัดต่อและอ้างอิงให้เกิดความเสียหาย รวมไปถึงขั้นนำภาพและข้อมูลส่วนตัวของเราไปสมัครใช้บริการของเว็บต่าง ๆ แล้วเข้าไปใช้บริการของเว็บไซต์ เช่น โพสต์ข้อความหมิ่นประมาท หรือเข้าดูเว็บอนาจาร ซึ่งการกระทำความผิดในกรณีนี้ป้องกันได้ยากมาก ดังนั้น หากตรวจสอบพบว่าโดนปลอมแปลงก็ต้องรีบแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ทันที ในเบื้องต้นให้แจ้งเว็บมาสเตอร์ให้ลบชื่อบัญชี หรือข้อความที่ถูกโพสต์ออกอย่างรวดเร็ว

          "ตอนนี้ในด้านเทคนิคการป้องกันความปลอดภัยนั้น เว็บไซต์ต่างๆ จะนิยมป้องกันด้วยเลขบัญชีคือ ชื่อล็อกอินกับรหัสผ่าน ดังนั้น ถ้าเรามีการตั้งรหัสผ่านที่ดี คือมีอักษรอย่างน้อย 8 ตัว ที่ประกอบด้วยตัวเลข ตัวอักษร และหากมีการผสมสัญลักษณ์อื่นๆ จะยิ่งมีความปลอดภัยมากขึ้น โดยบางคนอาจจะใช้เทคนิคใช้คำภาษาไทย แต่เวลากดแป้นพิมพ์กำหนดเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะได้รหัสที่มีความหลากหลาย" รศ.ดร.บุญญฤทธิ์

          อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ข้อควรระวังที่ไม่ควรประมาทคือ การตั้งล็อกอินถาวร โดยเฉพาะในกลุ่มบุคคลที่มีคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กส่วนตัว หรือใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับผู้อื่นที่ไม่อยากเสียเวลาในการเข้ารหัสผ่านทุกครั้ง ทำให้เวลาที่โน้ตบุ๊กหาย หรือการลืมล็อกเอาต์ออกจากระบบเมื่อเลิกใช้ ก็จะถูกขโมยข้อมูลได้ง่าย เพราะการล็อกอินถาวรจะทำให้ระบบจดจำรหัสผ่านไว้ แม้จะปิดเครื่องและเปิดใหม่แล้วก็ตาม ทางที่ปลอดภัยคือการกดล็อกเอาต์ทุกครั้งที่เสร็จภารกิจกับเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้คนที่มาใช้ต่อสวมรอยกระทำความผิดได้
     
          รศ.ดร.บุญญฤทธิ์กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ดี ด้วยโลกแห่งการสื่อสารยุคใหม่ที่ทำได้ง่าย รวดเร็ว ส่งผลให้ข้อมูลข่าวสารที่ได้รับผ่านการตรวจสอบความถูกต้องได้น้อยลง จึงอยากฝากถึงประชาชนที่ใช้บริการเว็บไซต์ต่างๆ ให้มีความระมัดระวังในการรับข้อมูลข่าวสารมากขึ้น ฟังหูไว้หู อย่าเชื่อทั้งหมด 100% ในทันที แต่ควรมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ ด้วยการเปรียบเทียบกับข้อมูลจากองค์กร หรือสถาบันที่น่าเชื่อถือ รวมถึงสำนักพิมพ์ เว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ได้รับการยอมรับ ขณะเดียวกันประชาชนเองก็ต้องระมัดระวังการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชนให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตนเองด้วยเจอเนื้อหาไม่เหมาะสม หรือภัยทางอินเทอร์เน็ต แจ้งสายด่วนไทยฮอตไลน์ ที่นี่ค่ะ

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกัน ถูกขโมยข้อมูล โพสต์ทำลาย อัปเดตล่าสุด 3 มิถุนายน 2553 เวลา 09:52:06 6,686 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP