x close

วูวูเซล่า...แตรเสียงทรงพลัง สีสัน บอลโลก 2010วูวูเซล่า ภาพโดย @thaioil

วูวูเซล่า
วูวูเซล่า

วูวูเซล่า
วูวูเซล่า


วูวูเซล่า


วูวูเซล่า


วูวูเซล่า


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก vuvuzelasouthafrica.co.za, theworldtopics.com

           กลายเป็นอีกหนึ่งสีสัน ฟุตบอลโลก 2010 ที่ผู้คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจกันเอามาก ๆ เพราะเจ้าแตรเป่ายาว ๆ หลากหลายเฉดสีที่มีชื่อว่า "วูวูเซล่า" หรือ "เลปาตาตา" ช่างมีเสียงอันทรงพลังเสียจริง ๆ พิสูจน์ได้จากเกมนัดเปิดสนาม บอลโลก 2010 เมื่อคืนวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา แฟนบอลทีม "บาฟาน่า บาฟาน่า" แอฟริกาใต้ แทบจะทุกรายเป็นต้องมี วูวูเซล่า ติดไม้ติดมือเข้าสนาม และพวกเขาก็เลือกที่จะเป่ามันแทบจะตลอดการแข่งขันเพื่อเชียร์ทีมบ้านเกิดของตัวเอง

           สำหรับ "วูวูเซล่า" หรือ "เลปาตาตา" เป็นแตรพื้นเมือง ความยาวเฉลี่ย 1 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่าชื่อ "วูวูเซล่า" มาจากภาษาซูลู ของชนเผ่าที่มีประชากรมากที่สุดในแอฟริกาใต้ โดย วูวูเซล่า ถูกนำมาใช้เชียร์ฟุตบอลครั้งแรกราวปี 1965 จากกลุ่มแฟนบอลของสโมสร "ไกเซอร์ ชีฟส์ เอฟซี" ในลีกของแอฟริกาใต้ โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้น วูวูเซล่า ก็คือแตรอะลูมิเนียมสั้น ๆ จากรถจักรยาน แต่ต่อมาถูกพัฒนาเป็นท่อยาว ๆ เพื่อให้มีเสียงดังขึ้น สามารถผลิตเสียงได้สูงสุดถึง 127 เดซิเบล ซึ่งดังกว่าเครื่องตัดหญ้า หรือเลื่อยไฟฟ้าเสียอีก ที่สำคัญยังดังเกินกว่าระดับเสียงที่เป็นอันตรายต่อหูอีกด้วย

           และนั่นจึงเป็นที่มาให้นักเตะหลายชาติที่เคยได้ยินได้ฟังเสียงของ วูวูเซล่า เป็นครั้งแรกในศึกฟุตบอล คอนเฟเดอเรชั่นส์ คัพ ปี 2009 ซึ่งจัดขึ้นที่แอฟริกาใต้ รู้สึกไม่พิศมัยเจ้าเครื่องดนตรีชนิดนี้ เนื่องจากเสียงอื้ออึงจาก วูวูเซล่า รบกวนสมาธิการเล่นฟุตบอลของพวกเขาในเกมการแข่งขัน จนนำไปสู่การเรียกร้องให้ฟีฟ่าแบนแตร "วูวูเซล่า" ในการแข่งขันกีฬาระดับโลกทุกรายการ

           เช่นเดียวกับ กลุ่มนักวิชาการชาวเยอรมนี ที่ออกมาสนับสนุนการต่อต้าน วูวูเซล่า โดยระบุว่า การได้ยินเสียงของแตร วูวูเซล่า เป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้หูดับ หรือสูญเสียการได้ยินแบบถาวรไปเลยทีเดียว

           แต่ถึงอย่างนั้น โจเซฟ เซปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานฟีฟ่า ก็ยืนยันหัวชนฝาว่าจะไม่มีการแบน วูวูเซล่า เด็ดขาด เนื่องจากเห็นว่าเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองอันแสดงถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของคนแอฟริกาใต้ ซึ่งฟีฟ่าต้องให้ความสำคัญและเท่าเทียมกับประเทศสมาชิกทั้ง 208 ประเทศ พร้อมทั้งชี้ให้เห็นว่า หากแบนแตร วูวูเซล่า แล้ว อาจมีการเรียกร้องให้แบนเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ อีกก็เป็นได้

           ด้าน เออร์วิน โคลซ่า ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันบอลโลกของแอฟริกาใต้ ก็ออกมายอมรับว่า วูวูเซล่า ถือเป็นทีเด็ดของทีมบาฟาน่า บาฟาน่า ที่จะใช้กดดันคู่แข่ง แต่ก็เน้นย้ำว่าหากทุกคนสนุกไปกับมัน สนุกไปกับกองเชียร์ และคิดเสียว่า วูวูเซล่า คือความสนุกสนาน รับรองว่าจะไม่มีปัญหาอันใดเลย

           เอาเป็นว่า...เวลานี้ วูวูเซล่า ดังกระฉ่อนโลกเรียบร้อยแล้ว แต่จะเป็นเพราะสีสัน หรือความน่ารำคาญก็สุดแท้แต่ใจคิด 


            ดู ตารางการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 คลิปฟุตบอล ทีเด็ดฟุตบอล ผลฟุตบอล ฟุตบอลโลก2010 พร้อมฟังเพลง เพลงฟุตบอลโลก 2010 อ่าน ข่าวฟุตบอล บอลโลก 2010  วิเคราะห์บอล ฟุตบอลโลก 2010 ทั้งหมดคลิกเลยค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วูวูเซล่า...แตรเสียงทรงพลัง สีสัน บอลโลก 2010 อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2553 เวลา 11:18:54 21,267 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP