คมนาคมฮึ่มล้ม ไทยไทเกอร์ ลั่นบินไทย ผิดระเบียบ





คมนาคมฮึ่มล้ม ไทยไทเกอร์ ลั่นผิดระเบียบไม่ผ่านครม. (ไทยโพสต์)

          คมนาคมเดินหน้าล้ม "ไทย ไทเกอร์" ให้ได้ ระบุการบินไทยทำผิดระเบียบลงทุน ไม่ได้เสนอ ครม.เห็นชอบ โวย "ปิยสวัสดิ์" สองมาตรฐาน

          แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม  เปิดเผยว่า การจัดตั้งสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์  แอร์ไลน์) ไทย ไทเกอร์แอร์เวย์ส ของ บมจ.การบินไทย โดยร่วมทุนกับไทเกอร์แอร์เวย์สของสิงคโปร์แอร์ไลน์ โดยการบินไทยจะใช้เงินลง ทุนประมาณ 100 ล้านบาท ถือหุ้นจำนวน 51% และมีการลงนามความร่วมมือ (MOU) ไปเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่อว่าจะเป็นการดำเนินการที่ผิดระเบียบของรัฐวิสาหกิจที่กำหนดว่าในการลงทุน จะต้องขอความเห็นจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อน

          โดย นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) การบินไทย ระบุว่า การลงทุน 100 ล้านบาท อยู่ในอำนาจของดีดี และเรื่องได้ผ่านพิจารณาของคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ที่มีนายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นประธาน เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมาแล้ว

          "ตามระเบียบการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน จะต้องนำเสนอบอร์ด จากนั้นต้องเสนอขอความเห็นชอบจาก ครม. ซึ่งกระทรวงคมนาคมมีรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง เช่น บมจ.ท่าอากาศยานไทย ซึ่งมีสถานะเหมือนกับการบินไทยทุกประการ ในการลงทุนก็ใช้ระเบียบเหมือนกัน แม้จะใช้เงินเพียง 100 ล้านบาท หากเป็นการลงทุน ก็ต้องเสนอ ครม.ก่อน" แหล่งข่าว กล่าว

          อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าว การบินไทยอาจจะระบุว่าเป็นการลงนามใน MOU เท่านั้น ไม่ใช่การลงนามในสัญญา ดังนั้น จึงถือว่ายังไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย แต่หากจะมีการลงนามในสัญญาร่วมกัน จะมีการเสนอ ครม.ก่อนก็ได้

          แหล่งข่าวจากการบินไทย กล่าวว่า การที่นายปิยสวัสดิ์ลงนามกับไทเกอร์แอร์ เวย์ส โดยระบุว่าใช้เงินลงทุน 100 ล้านบาท เป็นอำนาจที่ดีดีทำได้นั้น เป็นเรื่องสองมาตราฐานอย่างชัดเจน เพราะก่อนหน้านี้มีการสอบข้อเท็จจริงกรณีนายพฤทธิ์ บุปผาคำ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย ที่ไปทำสัญญากับเซาท์เทิร์นแอร์ ทำแอร์คาร์โก้ ถือว่าเป็นการดำเนินการเกินอำนาจ



ขอขอบคุณข้อมูลจาก



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คมนาคมฮึ่มล้ม ไทยไทเกอร์ ลั่นบินไทย ผิดระเบียบ อัปเดตล่าสุด 8 สิงหาคม 2553 เวลา 16:21:36 10,691 อ่าน
TOP
x close