ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ตึกถล่ม ม.บูรพา


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่มเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก @professortop

           วิศวกรสร้างตึก ม.บูรพา โดนแจ้งข้อหาหลังตึกถล่มทับคนงานตาย 1 เจ็บอีกเพียบ และยังมีที่สูญหายอีก 2 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาอย่างเต็มที่

           หลังจากที่เกิดเหตุอาคารสร้างใหม่ของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี พังถล่มลงมาเมื่อเวลา 21.00 น. วานนี้ (15 ส.ค.) ซึ่งอาคารดังกล่าวเริ่มทรุดตัวตั้งแต่ชั้น 2 ของอาคาร ในระหว่างที่คนงานประมาณ 30-40 คน กำลังทำงาน และมีแผ่นปูนพังถล่มลงมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลชลบุรี และ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา แล้ว

           โดย ดร.บรรพต วิรุณราช รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจากมูลนิธิต่าง ๆ กว่า 200 นาย อยู่ระหว่างการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ภายในซากอาคาร สำหรับวิธีช่วยเหลือจะตัดเหล็กออก ก่อนรื้อผนังกำแพง ปูนที่มีความหนามาก เพื่อค้นหาผู้บาดเจ็บที่ยังคงสูญหายต่อไป แต่ก็ยืนยันได้ว่าไม่มีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยติดอยู่ในซากอาคารแน่นอน

           ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้จัดชุดหน่วยกู้ภัยกว่า 30 ชุด เพื่อค้นหาผู้สูญหายที่ยังคงเหลือติดอยู่ในตัวอาคาร 2 ราย หลังจากที่ได้นำร่างของผู้เสียชีวิตคือ นายรุ่ง แพรสา อายุประมาณ 38-40 ปี ผมยาว รูปร่างท้วม ผิวคล้ำ ที่ถูกปูนทับศีรษะจนเละ ออกมาจากซากตึกได้

           จากการสอบถาม เจ้าหน้าที่จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ชลบุรี และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย ทราบว่า คนงานก่อสร้างทั้งหมดเป็นของ บริษัท บิลเลียน เอ็นจีเนียร์ริ่ง จำกัด โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มแรกมีจำนวน 8 คน และหนึ่งในนั้นคือนายรุ่ง ผู้เสียชีวิต กลุ่มที่สอง มีจำนวน 10 คน และปลอดภัยแล้วทั้งหมด ส่วนกลุ่มที่ 3 ยังไม่ทราบจำนวนคนงานที่ชัดเจน แต่เข้าใจว่าเป็นกลุ่มที่สูญหายและติดอยู่ใต้ตัวอาคารมากที่สุด และทราบว่า นายกฤษดา ปฏิยัตต์โยธิน คือวิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้างดังกล่าวตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


           ขณะที่ นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ , นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี , พล.ต.ต.ธเนศ พิณเมืองงาม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย รศ.ดร.นพ.สมพล พงศ์ไทย อธิการบดีม.บูรพา ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการจะทำการออกหนังสือเวียนไปยังทุกมหาวิทยาลัย ให้ทำการตรวจสอบอาคารที่กำลังมีการก่อสร้าง เพื่อไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้ซ้ำอีก

           และขณะนี้ได้ห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณนั้นแล้ว เนื่องจากเกรงอันตราย โดยสรุปยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 4 ราย ซึ่งขณะนี้ปลอดภัยหมดแล้ว และกลับบ้านได้แล้ว 2 ราย นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีก 2 ราย โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการจัดการทุกอย่างให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน ทั้งนี้ได้มีการจ่ายเงินชดเชยให้ผู้บาดเจ็บแล้วรายละ 5,000 บาท และจะจ่ายให้กับทายาทผู้เสียชีวิตอีก 60%ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


           อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ธเนศ พิณเมืองงาม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ชี้แจงว่า เรื่องที่บอกว่ามีผู้เสียชีวิตและติดอยู่ในตึกจำนวนมากนั้นไม่เป็นความจริง อีกทั้งไม่ว่าคนงานก่อสร้างดังกล่าวจะเป็นคนไทยหรือคนต่างด้าว ก็จะต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเท่าเทียมกัน และจะมีการตรวจสอบอีกครั้งในการดำเนินงานของผู้รับเหมา และขั้นตอนการผสมปูน ซึ่งจากการสอบถาม อธิการบดีมหาวิทยาลัย ระบุว่าการประมูลก่อสร้างเป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งจากนี้ไปจะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดทุกขั้นตอน

           โดยความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา นายกฤษดา ปฏิยัตต์โยธิน วิศวกรผู้ควบคุมโครงการดังกล่าวแล้ว ในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย นอกจากนี้ยังควบคุมตัว นายสำเนียง โพธิศรีทัต หัวหน้าคนงาน เพื่อชี้จุดเกิดเหตุด้วยซึ่งเป็นจุดที่คนงาน 7 ราย ที่ได้ยินเสียงเหล็กลั่นวิ่งหนีออกมาอยู่ที่เดียวกันก่อนอาคารจะถล่มลงมา และยังมีคนงานอีก 2 คนที่เหลืออยู่วิ่งออกมาไม่ทัน


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่มตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม

 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
     
ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ตึกถล่ม ม.บูรพา โพสต์เมื่อ 15 สิงหาคม 2553 เวลา 22:28:06 90,998 อ่าน แสดงความคิดเห็น