x close

เรื่องดี ๆ ของ2 ข้าราชการ ผู้ทำงาน 24 ชั่วโมง

พันจ่าโท อุดร บุญช่วยแล้ว

พันจ่าโท อุดร บุญช่วยแล้ว

พันจ่าโท อุดร บุญช่วยแล้ว

พันจ่าโท อุดร บุญช่วยแล้ว

พันจ่าโท อุดร บุญช่วยแล้ว

พันจ่าโท อุดร บุญช่วยแล้ว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

               เราคนไทยผูกพันกับคำว่า "ข้าราชการ" มาตั้งแต่ยุคสมัยไหนแล้ว ดังจะสังเกตได้ว่า พ่อแม่รุ่นเก่า ๆ มักปรารถนาจะให้ลูกหลานของตัวเองเข้ารับราชการ เพราะเป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีหลักประกัน มีเงินบำเหน็จ บำนาญ และหลาย ๆ คน ยังเชื่อว่า "ข้าราชการ" ทำงานสบาย เข้างาน 8 โมง บ่าย 4 โมงเย็น ก็เลิกงานแล้ว

               แต่สำหรับ "ข้าราชการ" บางคน งานของเขาไม่ได้เริ่มเมื่อเข็มนาฬิกาตอนเช้าชี้ที่เลข 8 และกลับบ้านเมื่อเข็มสั้นชี้ที่เลข 4 ในช่วงเย็น แต่งานของเขาเปรียบเหมือนกับนาฬิกาที่เดินต่อไปเรื่อย ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง อย่างเช่น สองข้าราชการที่รายการคนค้นฅน ภูมิใจเสนอ

               ข้าราชการคนดีคนแรก คือ พันจ่าโทอุดร บุญช่วยแล้ว ปลัดหนุ่มแห่ง อบต.แหลมฟ้าผ่า จ.สมุทรปราการ ซึ่งมีคติประจำตัวว่า "หัวใจของคนเป็นข้าราชการต้องพร้อมตลอดเวลา ชาวบ้านเดือดร้อนเมื่อไหร่ คุณต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาได้เมื่อนั้น" ดังนั้นแล้ว หากพันจ่าโทอุดร ยังเห็นว่า ประชาชนยังมีความทุกข์ ข้าราชการจะไม่มีสิทธิ์อยู่อย่างสุขสบายได้ ต้องเข้าไปช่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้ชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเวลาใด วันหยุดหรือไม่ ปลัดหนุ่มคนนี้ก็ไม่เคยหวั่น

               และนอกจากงานช่วยชาวบ้านแล้ว พันจ่าโทอุดร บุญช่วยแล้ว ยังเป็นผู้จุดประกายให้คนในตำบลแหลมฟ้าผ่า รวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน เพื่อผนึกกำลังต่อสู้ปัญหาต่าง ๆ ในชุมชน รวมทั้งพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวแหลมฟ้าผ่าให้มีความมั่นคงเป็นสุข จึงไม่แปลกใจเลยที่ปลัดหนุ่ม อดีตทหารเรือนักรบคนนี้ จะเป็นที่รักของชาวบ้านแหลมฟ้าผ่า

ลุงเพชร วงศ์คำ

ลุงเพชร วงศ์คำ

ลุงเพชร วงศ์คำ

ลุงเพชร วงศ์คำ

ลุงเพชร วงศ์คำ               ขณะที่ยอดข้าราชการอีกคนหนึ่ง คือลุงเพชร วงศ์คำ นักการภารโรง โรงเรียนบ้านศรีนาป่าน อ.เมือง จ.น่าน ซึ่งแม้ว่าตำแหน่งนักการภารโรงนี้ อาจไม่เป็นที่ใฝ่ฝันของใคร ๆ แต่ก็เป็นตำแหน่งที่สำคัญมากตำแหน่งหนึ่งในโรงเรียน

               ทุก ๆ เช้า ลุงเพชร จะต้องรีบตื่นแต่เช้าตรู่ เพื่อมาเปิดประตูโรงเรียน ห้องเรียน จากนั้นเขาจะเริ่มลงมือทำความสะอาดสถานที่ให้เรียบร้อย ก่อนที่เด็ก ๆ จะเดินทางมาถึง และระหว่างวันนั้น ลุงเพชร ก็มีหน้าที่ให้ทำอีกหลายต่อหลายงาน ที่ไม่ใช่เพียงแค่ทำความสะอาด ดูแลสถานที่ แต่ลุงเพชร ยังทำหน้าที่ช่างตัดผมประจำโรงเรียน ช่างซ่อมอุปกรณ์ ช่างประดิษฐ์สื่อการเรียนการสอน และบางคราวยังเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้อำนวยการโรงเรียน เมื่อจะมีโครงการใหม่ ๆ เกิดขึ้นในโรงเรียนอีกด้วย

               จนกระทั่งเวลาเย็น เด็ก ๆ เลิกเรียนเดินทางกลับบ้านกันเรียบร้อยทุกคนแล้ว ชายวัยกลางคนผู้นี้ จะทำหน้าที่ตรวจดูความเรียบร้อย และจะเป็นคนถือกุญแจไขปิดประตูโรงเรียน ก่อนจะกลับออกไป จนกว่าจะถึงวันรุ่งขึ้น ที่เขาจะมาเปิดประตูรอรับเด็กนักเรียนอีกครั้ง

               มาร่วมติดตามเรื่องราวของ "สองข้าราชการ 24 ชั่วโมง" เรื่องราวที่จะทำให้ไม่สูญสิ้นศรัทธากับข้าราชการไทยได้ ในรายการ "คน ค้น ฅน" อังคารที่ 17 สิงหาคม 2553 เวลา 22.15 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี   ร่วมปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย ได้ที่นี่ค่ะ    
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องดี ๆ ของ2 ข้าราชการ ผู้ทำงาน 24 ชั่วโมง อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2553 เวลา 16:58:39 35,271 อ่าน
TOP