กรมสุขภาพจิต เผย ไทยเสี่ยงฆ่าตัวตายมากขึ้น
กรมสุขภาพจิตเผย ไทยเสี่ยงฆ่าตัวตายมากขึ้น (ไอเอ็นเอ็น)

          อธิบดีกรมสุขภาพจิต ห่วงคนไทยมีอัตราฆ่าตัวตายเพิ่มสูง หลังภาวะเศรษฐกิจไม่ดี เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น

          นายแพทย์ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์ฆ่าตัวตายของคนไทย ว่า จากการเฝ้าระวังของกรมสุขภาพจิต ตั้งแต่ต้นปี 2553 จนถึงปัจจุบัน เพียงครึ่งปี พบอัตราการฆ่าตัวตายสูงถึง 3.5 ต่อแสนประชากร ถือว่าสูงกว่าอัตราที่กำหนดไว้ต่อปี ที่อัตรา 6 ต่อแสนประชากร คาดว่าปัจจัยหลักเกิดจากปัญหาด้านเศรษฐกิจ 

          ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิต ได้เฝ้าระวังสถานการณ์ดังกล่างอย่างจริงจัง โดยร่วมกับ อสม. สำรวจคัดกรองประชาชนแต่ละพื้นที่ ผ่านแบบสอบถามคัดกรองความเสี่ยงจากโรคซึมเศร้า และปัญหาการฆ่าตัวตายของประชาชน พร้อมมอบหมายให้ โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ที่เป็นผู้ดูแลปัญหาการฆ่าตัวตายของประชาชนทั่วประเทศ เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด 

          หมายเหตุ : การฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางออกของการแก้ไขปัญหา หรือแนวทางออกที่ดี ทุกปัญหาล้วนมีทางออกเสมอ อย่าตัดสินใจจบชีวิตลงด้วยการฆ่าตัวตาย ให้คิดถึงพ่อกับแม่ คนที่รักเราให้มากที่สุด หรือหากหมดทางแก้ไขจริง ๆ สามารถโทรปรึกษาปัญหาได้ที่ สายด่วนสุขภาพจิต โทร 1667

          "กว่าที่เราจะเกิดมาเป็นคนได้นั้นแสนยากเย็น คุณได้โควตามาเป็นคนแล้ว ก็ควรใช้คุณค่าที่ได้ มาให้เกิดประโยชน์ สูงที่สุด" (ว.วชิรเมธี)


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมสุขภาพจิต เผย ไทยเสี่ยงฆ่าตัวตายมากขึ้น โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2553 เวลา 09:02:40 3,266 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP