กทม.ปิ๊ง! ส่งหัวโจกช่างกล เข้าค่ายละลายพฤติกรรม





เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          กทม.ปิ๊งไอเดีย ให้สถาบันอาชีวะส่งหัวโจกมาเข้าค่ายร่วมกัน เพื่อละลายพฤติกรรม

          หลังจากเกิดเหตุการณ์นักเรียนนักศึกษารุมทำร้ายคู่อริ ทำให้ประชาชนทั่้วไปถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บ จนถึงขั้นเสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีความพยายามแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

          โดยทางฝั่ง กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าการกรุงเทพมหานคร ได้ประชุมเรื่องปัญหานักเรียนนักเลงอาชีวศึกษา กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้เปิดเผยข้อสรุปในที่ประชุมว่า เบื้องต้นที่ประชุมมีข้อสรุป 2 ประเด็นใหญ่ ในการแก้ไข และควบคุมปัญหาความรุนแรงจากการทะเลาะกันของนักเรียนอาชีวะ คือ

          1.จัดเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงตามจุดต่าง ๆ เช่น ป้ายรถเมล์ ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า และสถานบันเทิงในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ตั้งจุดตรวจค้นในช่วงเวลาก่อนเข้าเรียน และหลังเลิกเรียน ซึ่งเป็นช่วงที่นักเรียนมักจะก่อเหตุมากที่สุด พร้อมกันนี้จะได้ศึกษาความเป็นไปได้ว่า จะมีการตั้งศูนย์ป้องกันการทะเลาะวิวาทของเยาวชนหรือไม่ เพราะกระทรวงศึกษาฯ อาจมีหน่วยงานด้านนี้อยู่แล้ว รวมทั้ง กทม. เองก็จะมีแผนจะติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่จุดเสี่ยงอยู่แล้ว

            2.ดูแลนักเรียนกลุ่มเสี่ยง โดยสถาบันอาชีวศึกษา ได้จัดกิจกรรมให้นักเรียนออกค่ายบำเพ็ญประโยชน์อยู่แล้ว แต่ในที่ประชุมมีข้อสรุปตรงกันว่า จะให้สถาบันอาชีวศึกษาในพื้นที่กรุงเทพฯ ตะวันออก ส่งนักเรียนสถาบันละ 20 คน รวม 7 สถาบัน มาทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ร่วมกันในวันอาทิตย์นี้ (5 กันยายน) เช่น ทำความสะอาดสถานที่ทางศาสนา ซึ่งตนจะมาร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย

          ผู้ว่า กทม. กล่าวต่อว่า สำหรับช่วงปิดเทอมเดือนตุลาคมนี้ ทาง กทม.จะได้จัดค่ายให้สถาบันอาชีวศึกษาจำนวน 9 แห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ ตะวันออก ส่งหัวโจกของสถาบันมาร่วมเข้าค่ายผู้นำนักเรียนที่อำเภอวังตะไคร้ จังหวัดนครนายก และจะมีการเชิญวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ มาให้ความรู้ และละลายพฤติกรรมนักเรียน ซึ่งนักเรียนหัวโจกกลุ่มนี้ จำนวนไม่เกิน 100 คน จะต้องอยู่ด้วยกัน 3-4 วัน และมีกิจกรรมเดินป่า ล่องแก่ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจะได้ร่วมกันออกแบบขึ้นมา เพื่อให้นักเรียนได้ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และสร้างความสมานฉันท์ระหว่างนักเรียนต่างสถาบันกัน ซึ่งหากทั้ง 2 กิจกรรมนี้ประสบความสำเร็จ ก็จะเป็นตัวอย่างให้แก่พื้นที่อื่น ๆ ต่อไป


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กทม.ปิ๊ง! ส่งหัวโจกช่างกล เข้าค่ายละลายพฤติกรรม อัปเดตล่าสุด 4 กันยายน 2553 เวลา 16:49:19 11,335 อ่าน
TOP
x close