33 คนงานเหมืองชิลี มีหวังขึ้นมาพื้นดินเร็วขึ้น

คนงานชิลี

คนงานชิลี

33 คนงานชิลีที่ติดอยู่ในเหมือง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก pantip.com

          33 คนงานเหมืองชิลี มีหวังขึ้นมาพื้นดินเร็วขึ้น หลังอุปกรณ์ขุดเจาะทันสมัยช่วยให้ขุดเจาะหินได้เร็วกว่าที่คาด

          หลังจากที่ 33 คนงานเหมืองชิลี ติดอยู่ใต้ดินลึกกว่า 600 เมตร หลังเหมืองทองและทองแดง ในเมืองซานติอาโก เมืองหลวงของประเทศชิลี ถล่มเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ซึ่งทั้งหมดต่างเกิดอาการเครียด และน้ำหนักลดลง  ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยต่างเร่งให้ความช่วยเหลือทั้ง 33 คนงานเหมืองชิลี ซึ่งตอนนี้สามารถเจาะหลุมกว้าง 4 นิ้วเชื่อมต่อกับพื้นที่ที่คนงานติดอยู่ได้สำเร็จ พร้อมส่งเสบียง ยารักษาโรค อุปกรณ์จำเป็นในการสื่อสารไปยังคนงานที่ติดอยู่แล้ว

          ส่วนภารกิจสำคัญต่อไปก็คือ การขุดเจาะหลุมขนาดใหญ่ให้เพียงพอที่จะหย่อนแคปซูลไปดึงตัวคนงานออกมาทีละคน ซึ่งคาดกันว่าต้องใช้เวลาอีก 2-4 เดือน หรือประมาณเดือนพฤศจิกายน จึงจะสามารถนำผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ดินขึ้นมาได้ทั้งหมด

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีข่าวดีสำหรับ  33 คนงานเหมืองชิลี และครอบครัวของพวกเขาให้มีความหวังมากขึ้น เนื่องจากว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถขุดเจาะหินได้เร็วกว่าที่คาดไว้ นั่นหมายความว่า 33 คนงานเหมืองชิลีอาจได้รับการช่วยเหลือให้กลับขึ้นมาบนพื้นดินได้ภายในกลางเดือนตุลาคมนี้

        
 แต่ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ยืนยันว่าจะสามารถช่วย 33 คนงานเหมืองชิลี ได้ภายในเดือนตุลาคมหรือไม่ เนื่องจากว่าปัญหาต่าง ๆ อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพราะต้องมีการขุดเจาะผ่านชั้นหินแกรนิตหลายชั้น จึงต้องเน้นความปลอดภัยด้วย



อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
33 คนงานเหมืองชิลี มีหวังขึ้นมาพื้นดินเร็วขึ้น อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2553 เวลา 14:27:49 13,414 อ่าน
TOP
x close