x close

ถุงยังชีพ ช่วยน้ำท่วม ควรมีอะไรบ้างน้ำท่วมอยุธยา

น้ำท่วม

น้ำท่วม


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สถานการณ์อุทกภัยกลับมาอีกครั้ง และดูเหมือนว่าในปี พ.ศ.2554 นี้ ภาพของความเสียหายจะยิ่งทวีความรุนแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา ๆ หลายเท่า นำไปสู่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกว่าครึ่งค่อนประเทศ หลายหน่วยงานจึงเปิดรับบริจาคเงิน สิ่งของอุปโภค บริโภค เพื่อบรรจุเป็น "ถุงยังชีพ" ส่งไปให้ถึงมือของพี่น้องผู้ประสบภัย ขณะเดียวกัน หลายบ้าน หลายครอบครัว โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงถูกน้ำท่วม ต่างก็เร่งกักตุนอาหาร สิ่งของอุปโภคบริโภค เพื่อจัดเตรียมเป็นถุงยังชีพ เอาไว้ช่วยเหลือตัวเองในยามที่ต้องรับมือกับสภาพบ้านจมน้ำ

          วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงนำข้อมูลจากสภากาชาดไทยมาบอกกันว่า ข้าวของที่ควรเตรียมไว้ในถุงยังชีพ ควรมีอะไรบ้าง เพื่อที่พี่น้องประชาชนจะได้เตรียมตัวรับมือ หรือจะได้หาซื้อเพื่อส่งต่อไปยังผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ได้รับความเดือดร้อนจากทุกสารทิศต่อไป

น้ำท่วม


สำหรับสิ่งของจำเป็นที่ควรมีใน "ถุงยังชีพ" ประกอบด้วย

       1.  อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง พร้อมที่เปิดกระป๋อง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ผักกาดดองกระป๋อง ปลาราดพริก น้ำพริกกระปุก เนื้อเค็ม ไข่เค็ม หมูหยอง หมูแผ่น ฯลฯ  ในปริมาณที่เพียงพอต่อการบริโภคไม่น้อยกว่า 3 วัน

       2. ข้าวหอมมะลิกระป๋อง และข้าวสาร หรือหากเดินทางไปแจกด้วยตนเอง อาจซื้อข้าวเหนียวนึ่งกับเนื้อหรือหมูทอดใส่ถุงเพราะไม่บูดง่าย

       3. น้ำดื่ม เครื่องดื่มแพ็คกล่อง และขนมปังกรอบ ขนมถุงต่าง ๆ ที่เด็กชอบ นมถั่วเหลืองและน้ำผลไม้ สำหรับถวายพระฉันหลังเพล

       4. นมผง และขวดนมสำหรับเด็กเล็ก พร้อมด้วยกระติกน้ำร้อนขนาดเล็ก ชนิดเสียบไฟได้ 

       5.  กระบอกไฟฉายพร้อมถ่าน ควรมีถ่านสำรองด้วยหลาย ๆ ชุด เทียนไข และไฟแช็ค

       6. ชุดปฐมพยาบาล และยาสามัญประจำบ้าน ยาแก้น้ำกัดเท้า ยาทาแผลสด ยาดม ยาหม่อง ยาแก้ไข้แก้หวัด ยาแก้ไอ เจ็บคอ เกลือแร่ซอง ยาแก้ท้องเสีย โลชั่นกันยุง ยาแก้คัน และยารักษาเชื้อรา-น้ำกัดเท้า

       7.  กระดาษทิชชู และกระดาษชำระแบบเปียก ใช้สำหรับการชำระล้างเพื่อสุขอนามัย

       8. ถุงดำสำหรับใส่ขยะ พร้อมเชือกฟางหรือหนังยาง สำหรับมัดปากถุง

       9. ผ้าอนามัย และยาคุมสำหรับผู้หญิง ถุงยางอนามัยสำหรับผู้ชาย ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็กเล็กและคนแก่ กระโถน ถุงก๊อบแก๊บพร้อมที่นั่งถ่ายแบบของคนป่วย

       10. เสื้อชูชีพ จำเป็นมากสำหรับคนแก่ คนป่วย และเด็ก ที่ควรมีไว้ประจำตัว

       11. รองเท้าแตะยาง เสื้อกันฝน หมวกกันแดด ร่ม เสื้อยืด สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าขาวม้า ผ้าถุง กางเกงในกระดาษ หน้ากากกันฝุ่น

       12. นกหวีด เพื่อส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

       13. เชือกไนลอนเส้นยาว ๆ สำหรับผูกของ ตากผ้า ฯลฯ

       14. กระจกเล็ก ๆ เอาไว้สะท้อนแสงขอความช่วยเหลือ

       15. แผ่นพลาสติกและเทปกาว เพื่อใช้ในการทำที่หลบภัยภายในที่พัก


            ทั้งหมดนี้ เป็นรายการสิ่งของจำเป็นเบื้องต้น ซึ่งท่านที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมสามารถจัดเตรียมและนำไปมอบให้ได้ด้วยตนเอง หรือผ่านหน่วยงานต่าง ๆ ที่เปิดรับได้ หรือสำหรับคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะถูกน้ำท่วม ก็สามารถจัดเตรียมสิ่งของเหล่านี้ไว้ล่วงหน้าก่อนก็มีประโยชน์ไม่น้อยค่ะ

 

  ข่าวน้ำท่วม บริจาคผู้ประสบภัยน้ำท่วม คลิกเลยค่ะ


 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถุงยังชีพ ช่วยน้ำท่วม ควรมีอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2554 เวลา 10:36:21 165,725 อ่าน
TOP