





พิษณุโลกระดมจนท.เก็บกระทงนับแสน (ไอเอ็นเอ็น)
จังหวัดพิษณุโลก เร่งระดมเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร กว่า 200 คน ออกเก็บกระทงนับแสนใบ ตามแหล่งน้ำสาธารณะ คาดเสร็จก่อนเที่ยงวันนี้
ตามแหล่งน้ำสาธารณะต่าง ๆ โดยเฉพาะในลำน้ำน่าน และบึงราชนก ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานลอยกระทงของจังหวัดพิษณุโลกที่มีคนไปร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก เมื่อคืนที่ผ่านมา (21 พ.ย) เช้าวันนี้ (22 พ.ย.) เจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วน พร้อมด้วยอาสาสมัคร กว่า 200 คน ต้องเร่งระดมช่วยกันเก็บกระทง ที่ประชาชนนำมาลอยนับแสนใบ ออกจากแหล่งน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเศษกระทงที่ทำมาจากธรรมชาติ โดยเฉพาะหยวกกล้วยและใบตอง แต่พบว่า มีวัสดุจำพวกตะปู เข็มหมุด และลวดอยู่ด้วย รวมแล้วกระทงที่จะเก็บขึ้นจากแหล่งน้ำ และเศษขยะต่าง ๆ ในวันนี้คาดว่า มีปริมาณไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นกิโลกรัม
และถึงแม้ว่าจะได้มีการรณรงค์จัดงานประเพณีลอยกระทงปลอดเหล้า แต่ปรากฏว่า ขยะที่เจ้าหน้าที่เร่งทำการเก็บกวาดก็ยังมีเศษขยะจำพวก ขวด และกระป๋องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่มาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่กล่าวว่า ไม่สามารถรณรงค์ในเรื่องดังกล่าวได้อย่างจริงจัง สำหรับการเก็บกระทง และขยะต่าง ๆ นั้น คาดว่าจะสามารถเก็บกระทงออกจากแหล่งน้ำได้ทั้งหมดในเที่ยงวันของวันนี้
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากเทศบาลนครพิษณุโลก ก็ต้องเร่งทำความสะอาดถนนริมน้ำน่าน และบริเวณจัดงานให้แล้วเสร็จ เพื่อให้เปิดใช้เส้นทางการจราจรตามปกติได้
ขณะที่ นางประพิม บริสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร เปิดเผย จำนวนกระทงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงเทศกาลลอยกระทง เมื่อค่ำวานนี้ว่า กระทงทั้งหมดที่สำนักสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ สำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขต ทั้ง 50 เขต ส่งเจ้าหน้าที่เก็บ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. ของคืนวันที่ 21 พ.ย. จนถึงเวลา 03.00 น. เช้าวันนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 946,838 กระทง โดยถือว่า มีจำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมา ที่เก็บได้ 882,418 กระทง
นางประพิม กล่าวต่อว่า กระทงที่เก็บได้นั้น แยกเป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติ 767,533 กระทง คิดเป็นร้อยละ 81.06 วัสดุจากโฟม 118,575 กระทง คิดเป็นร้อยละ 12.52 และวัสดุอื่น ๆ อาทิ ขนมปัง กระดาษ 60,730 กระทง คิดเป็นร้อยละ 6.42 โดยในแม่น้ำเจ้าพระยาวานนี้ (21 พ.ย.) เก็บได้กว่า 188,012 กระทง ซึ่งมากกว่าในปีที่ผ่านมา ที่เก็บได้ประมาณ 100,151 กระทง ส่วนเขตพื้นที่ที่สามารถเก็บกระทงได้มากที่สุดคือ สำนักงานเขตลาดกระบัง จำนวนกว่า 41,582 กระทง และเขตที่มีกระทงน้อยที่สุดคือ เขตราชเทวี เพียง 500 กระทง
โดยกระทงทั้งหมดจะนำไปเก็บรวม และนำไปทำลายยังโรงเก็บขยะด้วยวิธีการฝังกลบของ กทม. 3 แห่ง คือ โรงเก็บขยะหนองแขม, อ่อนนุช และ สายไหม และช่วงเช้าวันนี้จะยังคงให้เจ้าหน้าที่ของสำนักสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตามคูคลองต่าง ๆ เพื่อเก็บเศษวัสดุจากกระทง อาทิ ดอกไม้ เศษธูป และเทียน ที่อาจเก็บได้ไม่หมดในช่วงค่ำ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ไปจนถึง 12.00 น. ของวันนี้





