โพลชี้ วัยรุ่น 70% ไม่ขอเสียตัว วันวาเลนไทน์
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          เอแบคโพล เผยผลสำรวจ วัยรุ่น 70.4% ยันไม่ขอเสียตัว วันวาเลนไทน์ ส่วนใหญ่ระบุ วาเลนไทน์ ไม่ใช่วันสำคัญพิเศษ

          ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายวิชาการเพื่อสังเกตการณ์และวิจัยความสุขชุมชน (ศูนย์วิจัยความสุขชุมชน) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผย ผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง สถานการณ์ทางเพศของเยาวชนไทยในวันวาเลนไทน์ โดยทำการสำรวจกลุ่มเยาวชน อายุ 12-24 ปี ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล จำนวน 1,256 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 8 - 9 กุมภาพันธ์ 2554

          ผลการสำรวจพบว่า ตัวอย่างร้อยละ 97.3 ทราบว่า วันวาเลนไทน์ ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ขณะที่ ร้อยละ 2.7 ไม่ทราบ โดย ร้อยละ 60.5 คิดว่า วันวาเลนไทน์ ไม่ได้เป็นวันพิเศษอะไร ส่วนร้อยละ 39.5 คิดว่าเป็นวันพิเศษสำหรับตัวเอง

          ทั้งนี้ กลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 29.4 ระบุว่า เคยมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นในวันวาเลนไทน์ ขณะที่ ร้อยละ 70.6 ยังไม่เคย เมื่อถามว่ามีโอกาสเสี่ยงแค่ไหนที่จะมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์ (อาทิ กับคนรู้จัก คู่รัก แฟน สามี/ภรรยา เป็นต้น) กลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 16.9 ระบุมีโอกาสมาก-มากที่สุด  ส่วนร้อยละ 70.4 ระบุน้อย-เป็นไปไม่ได้เลย และร้อยละ 12.7 ระบุปานกลาง

          และเมื่อถามว่า หากทราบว่าเพื่อนถูกแฟนชักชวนให้มีเพศสัมพันธ์ จะแนะนำอย่างไร ผลการสำรวจพบว่า...

          ร้อยละ 36.2 แนะนำว่าควรรักนวลสงวนตัว เพราะไม่ควรมีเพศสัมพันธ์กันก่อนแต่งงาน

          ร้อยละ 34.8 แนะนำว่าเป็นแฟนกันแล้ว อาจมีเพศสัมพันธ์กันได้ แต่ต้องรู้จักป้องกันตนเอง (ยาคุมกำเนิด ถุงยางอนามัย)

          ร้อยละ 18.0 แนะนำว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องปกติ (เป็นสิทธิส่วนตัว)

          ร้อยละ 7.0 แนะนำให้ปฏิเสธ และควรเลิกคบกับแฟน

          ร้อยละ 4.0 ระบุอื่น ๆ อาทิ ปฏิเสธ และเป็นเพื่อนกันดีกว่า

          อย่างไรก็ตาม พบข้อมูลน่าตกใจว่า กลุ่มตัวอย่างที่เคยมีเพศสัมพันธ์ ร้อยละ 80.3 เสี่่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เนื่องจากสวมถุงยาอนามัยบางครั้ง หรือไม่สวมเลย โดยมีเพียง ร้อยละ 19.7 เท่านั้นที่ไม่เสี่ยงติดโรค


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากโพลชี้ วัยรุ่น 70% ไม่ขอเสียตัว วันวาเลนไทน์ โพสต์เมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 16:59:00 แสดงความคิดเห็น