แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท 

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาทแดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท 

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทีวีบูรพา

         ณ เวลานี้ ลมหายใจของการ์ตูนไทยลายเส้น เริ่มแผ่วปลายลงเรื่อย ๆ ชนิดกราดสายตาไปบนแผงหนังสือก็แทบมองไม่เห็น หรือบางแห่งก็มีเพียงพื้นที่เล็ก ๆ ให้พอได้เบียดวางเทียบการ์ตูนตาหวานจากต่างประเทศอยู่บ้างซึ่งเป็นไปตามกลไกความนิยมที่ลดลง ประกอบกับค่าตอบแทนทางอาชีพอันน้อยนิด ทำให้นักเขียนรุ่นใหม่ไม่คิดมาหยิบจับแบบจริงจัง...จนน่าเป็นห่วงว่า อาจใกล้ถึงตอนอวสานของการ์ตูนไทยเต็มที

         แต่สำหรับ แดน สุดสาคร หรือชื่อเดิม สนิท สุดสาคร เขายังคงยืนยันจะสะบัดปลายพู่กันวาดเรื่องราวผ่านลายเส้นการ์ตูนไทยต่อไปเรื่อย ๆ หลังคร่ำหวอดอยู่ในวงการนี้เฉียดสี่สิบปีแล้ว นับตั้งแต่เป็นเด็กชายผู้ระบายสีเทียนส่งรูปภาพล่าเงินค่าขนมตั้งแต่ชั้นประถม จนกลายมาเป็นนักเขียนมืออาชีพ วันเวลาที่ผ่านมาและผลงานกว่าหมื่นเรื่องตอกย้ำว่า เขาคือตัวจริงในวงการนิยายภาพแบบไทย หรือที่ใครหลายคนเหมาเรียกไปว่า การ์ตูนไทย นั่นเอง


แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท 

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท          แดน สุดสาคร เล่าว่า ในวัยเด็กที่บ้านเกิดจังหวัดชุมพร สมัยก่อนนิตยสารบางเล่มจะมีหน้าแถมการ์ตูนเปล่า ๆ มาให้ เขาจึงระบายสีแล้วส่งไปประกวดและได้เงินค่าขนมอยู่บ่อยครั้ง จนแทบไม่ต้องรบกวนค่าขนมไปโรงเรียนจากที่บ้าน กระทั่งโตขึ้นมาหน่อยก็เริ่มหัดลอกลายเส้นการ์ตูน ก่อนจะเริ่มเขียนเรื่องของตัวเองในช่วงเรียน ปวช. ซึ่งจากการส่งผลงานประกวดบ่อยครั้งนี้เอง เป็นที่มาให้เขารู้จักกับ อโณทัย รุ่นพี่นักเขียนการ์ตูนไทยที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น ผู้เป็นเหมือนพี่ชายและครูคนแรกที่ทำให้อาชีพนักเขียนการ์ตูนของเขาชัดเจนขึ้น

         หลังจากเรียนจบ ปวช.จากวิทยาลัยเทคนิคชุมพร แดน สุดสาคร ตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อหางานทำด้วยเงินติดตัว 300 บาท เขามาพักที่บ้านเช่าของเพื่อนย่านบางลำพู แต่อยู่ได้เพียงหนึ่งเดือน เงินที่มีก็ร่อยหรอจนเหลือ 50 บาท และยังไม่มีงานทำ เขาจึงตัดสินใจกลับบ้าน แต่ระหว่างทางมุ่งหน้าไปขนส่งสายใต้ ก็นึกขึ้นมาได้ว่า พี่อโณทัย เคยสั่งว่าถ้าเข้ากรุงเทพฯ ให้ไปหา และในขณะนั้นเองเขาเห็นป้ายบริษัทที่พี่อโณทัยทำงานอยู่ จึงตรงเข้าไปหาและได้เริ่มงานที่นั่น

         งานแรกในวงการการ์ตูน แดน สุดสาคร เริ่มต้นด้วยการเป็นลูกมือคอยตีกรอบแบ่งช่องไว้รอคนวาดและถมหมึกแรเงาให้กับการ์ตูนของรุ่นพี่ โดยพี่อโณทัย เสนอเงินเดือนให้ 900 บาท แต่เขาก็ขอเพียงที่หลับนอนและข้าวให้อิ่มท้อง ซึ่งในตอนนั้นเขาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในเส้นทางที่ตัวเองชอบ แต่ทำงานได้เพียงครึ่งปี ก็ถูกไล่ออกพร้อมพี่อโณทัย เหตุเพราะเมาเหล้า เล่นไพ่ ปีนขึ้นตึก

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท 

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท          เมื่อกลายเป็นคนตกงานทั้งลูกพี่ลูกน้อง ทำให้ แดน สุดสาคร ไร้ที่หลับอับที่นอน ต้องไปขออาศัยนอนบ้านเพื่อนนักเขียนรุ่นเดียวกัน โดยไม่มีค่าเช่าให้ ชีวิตที่ไม่มีทางเลือกทำให้เขาต้องนอนในห้องครัว กินของเหลือจากคนอื่น แดน สุดสาคร จึงเริ่มเขียนการ์ตูนในแบบของตัวเอง 4 เรื่อง แล้วนำไปเสนอโรงพิมพ์ทำให้การ์ตูนของเขาเป็นเรื่องแรก ๆ ที่ได้พิมพ์ขายเป็นการ์ตูนเล่มละบาท

         ทั้งนี้ เนื่องจากในอดีต นิยายภาพแบบไทย มักพิมพ์ขายอยู่กับนิตยสาร หนังสือพิมพ์ และหนังสืออื่น ๆ จะมาเริ่มพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูนล้วนทั้งเล่มแบบจริง ๆ จัง ๆ ในช่วงปี พ.ศ.2518 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งจากคนทั่วไป พ่อค้าแม่ขาย คนขับสองแถว รถเครื่องรับจ้าง วัยรุ่น เด็กนักเรียน หรือใคร ๆ ในสมัยนั้นต่างก็อ่าน การ์ตูนเล่มละบาท เพราะเป็นเรื่องสั้น อ่านสนุก เป็นวิถีชีวิตใกล้ตัว 

         ความรุ่งเรืองของการ์ตูนไทยเล่มละบาทดำเนินมาเรื่อย ๆ ก่อนจะเติบโตสุด ๆ ในช่วงปี พ.ศ.2525-2527 ซึ่งขณะนั้นฮิตขนาดพิมพ์เดือนละเป็นแสนเล่ม โรงพิมพ์บางแห่งตั้งตัวได้ ขณะเดียวกัน นักเขียน(ไส้แห้ง)ก็ได้ลืมตาอ้าปาก แต่หลังจากเริ่มมีการ์ตูนญี่ปุ่นเข้ามาในช่วงปี พ.ศ.2524 กระแสการ์ตูนไทยก็ค่อย ๆ ซบเซา กระทั่งช่วง 7-8 ปีที่ผ่านมา ต้องปรับราคาขายเป็นเล่มละ 5 บาท ทำให้ยอดขายแต่ละปกดิ่งลงจากเดิมเกือบเท่าตัว


แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท 

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท

แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท          แม้ว่าใคร ๆ จะชอบตำหนิติเตียนการ์ตูนไทยเล่มละบาท ว่าเป็นงานถูก ๆ เนื้อหาซ้ำ ๆ เดิม ๆ จำพวกเรื่องผี เรื่องชู้สาวไม่สร้างสรรค์ และลายเส้นเดิม ๆ ล้าสมัย หากแต่ทั้งหมดนั้นคือเอกลัษณ์ของการ์ตูนไทยเล่มละบาท ที่เป็นเรื่องราววิถีชีวิตชาวบ้าน ยิ่งหากพิจารณาผลงานของ แดน สุดสาคร แล้วจะพบว่า ฉากรัก ๆ ของเขาไม่ได้โจ๋งครึ่มเหมือนกับการ์ตูนญี่ปุ่นตาหวานเลยสักนิด ทั้งยังแฝงข้อคิดให้คนอ่านทุกครั้ง จนได้รับรางวัลการ์ตูนดีเด่นด้านส่งเสริมเยาวชนมาแล้ว

         จริงอยู่ที่รางวัลจากงานเขียนการ์ตูนไทย จะช่วยเพิ่มความภาคภูมิใจในอาชีพนี้ แต่รางวัลก็ไม่เคยการันตีความมั่นคงทางอาชีพได้เลย ด้วยค่าเขียนต่อเรื่อง 16 หน้า ได้แค่ราวพันบาท ทำให้ไม่มีใครสนใจจะยึดอาชีพนี้จริงจัง เว้นแต่ที่มีใจรักจริง ๆ ไม่กี่คน แดน สุดสาคร กับเพื่อนจึงตัดสินใจร่วมกันตั้งสำนักพิมพ์เพื่อผลิตการ์ตูนลายเส้นไทยโดยเฉพาะ มาถึงวันนี้ผ่านมา 15 ปีแล้ว ผลประกอบการยังคงเป็นแบบกำไรนิด ขาดทุนหน่อย แต่ แดน สุดสาคร ก็เต็มใจแบกรับต่อไปทั้งชีวิต เหตุเพราะไม่อยากตัดโอกาสนักเขียนรุ่นใหม่ อย่างที่ในอดีตเขาเองเคยได้รับโอกาสนั้น และเพื่อรักษาพื้นที่ของการ์ตูนลายเส้นแบบไทย ๆ ต่อไป
 
         "ถึงมันจะต้องเป็นหนี้ สำหรับผมคุ้มนะ ได้ทั้งความสุข ได้เติมโอกาสให้คนอื่นด้วย" ...นี่คือเรื่องราว และตัวตนของนักเขียนการ์ตูนไทยรุ่นเก๋า แดน สุดสาคร 


 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

นิตยสาร ค ฅน


แดน สุดสาคร ย้อนอดีต การ์ตูนไทยเล่มละบาท โพสต์เมื่อ 10 มีนาคม 2554 เวลา 14:14:28 13,152 อ่าน แสดงความคิดเห็น