นักรบรีคอน ...ยอดคนแกร่ง นักรบเลือดเหล็ก

นักรบรีคอน ... ยอดคนแกร่ง นักรบเลือดเหล็ก

นักรบรีคอน ... ยอดคนแกร่ง นักรบเลือดเหล็ก

นักรบรีคอน ... ยอดคนแกร่ง นักรบเลือดเหล็ก

นักรบรีคอน ... ยอดคนแกร่ง นักรบเลือดเหล็ก


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยคุณ รีคอนแมน02

           การฝึกคนให้เป็นนักรบลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก หรือ นักรบรีคอน (RECON) หนึ่งในสุดยอดหน่วยรบพิเศษของกองทัพเรือไทย ย่อมมีมาตรฐานสูงไม่ต่างจากหน่วยรบอื่น ๆ ซึ่งในแต่ละปีมีทั้งทหาร-ตำรวจหลายนายที่ถอดยศและมุ่งหน้าตรงมายังฐานที่ตั้งของ นักรบรีคอน แห่งท้องทะเลสัตหีบ จ.ชลบุรี  เพื่อก้าวไปสู่การเป็น นักรบรีคอน ทว่ามีเพียงไม่กี่คนที่สามารถผ่านด่านการฝึกสุดโหดจนได้เป็นสุดยอดนักรบ และบางคนก็ต้องแลกมาด้วยชีวิต!!!

           นักรบรีคอน (Reconnassance) หรือ กองพันลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก เป็นหน่วยรบพิเศษของหน่วยนาวิกโยธิน แห่งกองทัพเรือ ภารกิจหลักของ รีคอน คือ การลาดตระเวนระยะไกล ซึ่งการทำงานจะมีความใกล้เคียงกับ กองพันลาดตระเวนระยะไกล (LRRP) หรือกองพันจู่โจม Ranger ของกองทัพบก หน่วยปฏิบัติการพิเศษในการเป็นหน่วยหัวหอกให้กับกำลังหลัก แต่จะแตกต่างกันตรงที่การฝึกเพื่อปฏิบัติการในภูมิประเทศต่างกัน โดย นักรบรีคอน จะปฏิบัติภารกิจใกล้ชายฝั่งทะเล เช่น ชายหาด ป่าชายเลน และจากเรือมากกว่า เป็นต้น

           ส่วนความต่างระหว่างหน่วยรบซีล (SEAL) ที่หลายคนมักสับสนเข้าใจไปว่าเป็นหน่วยเดียวกันกับ นักรบรีคอน เพราะต้องปฏิบัติภารกิจในท้องทะเลเหมือนกันนั้น แท้จริงแล้ว การทำงานของทั้งสองหน่วยรบแยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งหน่วยงานก็ขึ้นตรงต่างกันด้วย โดยหน่วยรบ SEAL มีชื่อเต็มว่า หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เป็นหน่วยในบังคับบัญชาของกองทัพเรือ ส่วนหน่วยรบรีคอน ขึ้นตรงต่อหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

           ทั้งนี้ การทำงานของ หน่วยรบซีล จะเน้นหนักไปทางด้านการทำลายใต้น้ำเพื่้อเตรียมเส้นทางในการยกพลขึ้นบก หรือสำรวจหัวหาดเพื่อประเมินความพร้อมของสถานที่ก่อนที่จะทำการยกพล โดยมักจะใช้ปฏิบัติการทำสงครามนอกแบบเป็นหลัก ในลักษณะหน่วยขนาดเล็ก เช่น ภารกิจโดยตรงอย่างการแทรกซึมเข้าหลักแนวข้าศึกเพื่อก่อวินาศกรรม, ภารกิจข่าวกรองทหาร, ปฏิบัติการจิตวิทยา เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบัน SEAL ยังมีภารกิจในการต่อต้านการก่อการร้ายสากลด้วย

           กลับมาที่การฝึกนักรบ สำหรับหน่วยรบซีล จะมี "สัปดาห์นรก" ช่วงเวลาแห่งความทรหดที่จะพิสูจน์ความแกร่งของร่างกายและจิตใจ ส่วนหน่วยรบรีคอนนั้น ถึงจะไม่มี "สัปดาห์นรก" แต่การฝึกของหน่วยนี้ ว่ากันว่า "นรกทุกสัปดาห์" !!!  โดย นักรบรีคอน ทุกคนจะต้องผ่าน "หลักสูตรการรบพิเศษแขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก และจู่โจมนาวิกโยธิน" มีกำหนดการศึกษา 13 สัปดาห์ แบ่งเป็นภาคที่ตั้ง 5 สัปดาห์ ภาคทะเล 4 สัปดาห์ และภาคป่าภูเขา 4 สัปดาห์ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นการฝึกอย่างเข้ม...........ข้น

           โดยในปี 2554 การฝึก นักรบรีคอน ดำเนินมาถึงรุ่นที่ 41 มีผู้สมัครเป็นนักเรียนรีคอน รวม 79 ชีวิต แต่เมื่อระยะเวลาการฝึกเพิ่มมากขึ้นจำนวนของว่าที่นักรบกลับแปรผกผันลดลงเรื่อย ๆ เพราะการฝึกเพียงแค่ด่านแรกในภาคที่ตั้ง บางคนก็ถึงกับทรุดและยอมถอดใจ เนื่องจากร่างกายอ่อนล้าเกินต้านทานไหว้ พวกเขาได้นอนเพียงแค่วันละ 2 ชั่วโมง กินวันละ 1 มื้อ ฝึกแบกเรือยางสารพัดวิธี พายเรือยางต่อเนื่องอย่างไม่หยุดพัก รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 80 ชั่วโมง แม้ในเวลากินพวกเขาก็ต้องรับการฝึก

           ยิ่งไปกว่านั้นในบางรุ่น นักเรียนรีคอนบางคนก็ไม่อาจรับสภาพการฝึกอันหนักหน่วงทั้งร่างกายและจิตใจได้ ทำให้เสียชีวิตขณะฝึก ต้องลาโลกไปก่อนจะได้เป็นยอดนักรบ เช่นเดียวกันกับปีนี้ นักเรียนรีคอน รหัส 007 เสียชีวิตภายหลังฝึกว่ายในน้ำเวลากลางคืน

           ส่วนใครที่ยังอึดและใจสู้พอ พวกเขายังมีบททดสอบสุดหินในภาคทะเล และภาคป่าภูเขา รออยู่ข้างหน้า โดย 2 สัปดาห์สุดท้าย จะเป็นช่วงการฝึกที่หนักหน่วงที่สุด คือการปฏิบัติภารกิจตามสถานการณ์สมมุติ ต้องอาศัยความรู้ในการเดินป่า การดำรงชีพในป่า การโจมตี การลาดตระเวนที่ได้ฝึกมาทั้งหมด ซึ่งกว่าจะผ่านแต่ละวันไปได้ ก็ด้วยความเหนื่อยล้าสุดทรมานเกินบรรยาย

           ด้วยความเป็นหน่วยรบแรกที่เข้าพื้นที่ข้าศึก นักรบรีคอน จึงต้องฝึกการส่งกำลังทางอากาศ และปฏิบัติภารกิจแบบฉับพลันทางทะเล นักเรียนรีคอนทุกคนจะต้องถูกฝึกยุทธวิธีรบหลากหลายรูปแบบให้เชี่ยวชาญการรบทั้งในน้ำ บนฟ้า และผืนฝั่ง จนได้รับฉายาว่า "นักรบสามมิติ" ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นผู้นำหลักของหน่วยทหารขนาดเล็ก ในการช่วยดูแลประเทศชาติต่อไปในอนาคต

           ถึงแม้ว่า นักรบรีคอน จะต้องผ่านการฝึกสุดหฤโหดชนิดที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนตลอดระยะเวลาเกือบ 3 เดือน แต่เชื่อเหลือเกินว่า ยามใดที่พวกเขาสามารถเอาชนะความยากลำบากนั้นมาจนได้ประดับเครื่องหมายการรบสามมิติบนหน้าอก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่ง "นักรบรีคอน" นั่นแหละ....คือความภาคภูมิใจสูงสุดอย่างหนึ่งของชีวิตลูกผู้ชายผู้ซึ่ำงทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของบ้านเมือง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
โดย คุณ รีคอนแมน02นักรบรีคอน ...ยอดคนแกร่ง นักรบเลือดเหล็ก โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2554 เวลา 17:55:47 127,190 อ่าน แสดงความคิดเห็น