x close

สหรัฐ พบบันทึกลับแผนปฏิบัติการ ของ บิน ลาดิน

โอซามา บิน ลาเดน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ctv.ca , รายการเรื่องเล่าเช้านี้ และ youtube.com โพสต์โดย whitehouse

         เจ้าหน้าที่สหรัฐ เผย พบบันทึกประจำวันที่เขียนด้วยลายมือของ บิน ลาดิน ซึ่งเต็มไปด้วยแผนการต่าง ๆ มากมาย

         เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่ง กล่าวเปิดเผยว่า นายโอซามา บิน ลาดิน เก็บบันทึกประจำวันที่เขียนด้วยลายมือ ซึ่งเต็มไปด้วยความคิด การวางแผนและรายละเอียดของการปฏิบัติการต่าง ๆ โดยบันทึกประจำวันดังกล่าว ถูกยึดได้ระหว่างปฏิบัติการจู่โจมของเจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษสหรัฐ

         ตามรายงานระบุ บันทึกประจำวันเป็นส่วนหนึ่งของแหล่งเก็บรวบรวมขนาดใหญ่ของข้อมูลลับ ที่รวมไปถึง แฟลชไดรฟ์ ประมาณ 100 อัน และคอมพิวเตอร์อีก 5 เครื่อง ที่ยึดมาโดยเจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษ "SEAL" ของกองทัพเรือสหรัฐ หลังปฏิบัติการจู่โจมที่หลบซ่อนตัวของ บินลาดิน ในเมือง อับบอตทาบัด ประเทศปากีสถาน


โอบามา

บารัก โอบามา


[12 พฤษภาคม] โอบามา จี้สอบใครป้อง บิน ลาดิน

         ประธานาธิบดี บารัก โอบามา กดดันรัฐบาลปากีสถานให้สืบสวนหาเครือข่ายที่สนับสนุนอุซามะห์ บิน ลาดิน ที่ทำให้อยู่สุขสบายในเมืองแอบบ็อตตาบัดได้นานกว่า 5 ปี ทำเนียบขาวขอปากีฯ ยอมให้สหรัฐสอบปากคำหม้ายทั้ง 3 ของผู้นำกออิดะห์ นายกฯ ปากีสถานแถลงต่อสภาหลังฝ่ายค้านบีบหนักให้ไขก๊อก
 
           ผู้นำสหรัฐกล่าวใน รายการ "60 Minutes" ของสถานีซีบีเอสเมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐเชื่อว่า จะต้องมีเครือข่ายในปากีสถานที่ให้การสนับสนุน บิน ลาดินไม่ทาง ใดก็ทางหนึ่ง "แต่เราไม่รู้ ว่าใครหรือเครือข่ายอะไรที่สนับสนุนเขาอยู่ เราไม่รู้ว่ามีบางคนในรัฐบาลหรือนอกรัฐบาลร่วมด้วยหรือไม่ นั่นเป็นเรื่องที่เราต้องสืบสวน และที่สำคัญกว่าคือรัฐบาลปากีสถานต้องสืบสวน"
 
           โอ บามา ไม่ได้กล่าวโดยตรง ว่า รัฐบาลปากีสถานเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือให้ที่หลบซ่อนแก่ บิน ลาดิน อีกทั้งเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐก็กล่าวกันว่า ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่ารัฐบาลปากีสถานรู้ว่าเขาอยู่ในบ้านหลังนั้น ซึ่งห่างจากกรุงอิสลามาบัดเพียง 50 กิโลเมตร และห่างจากโรงเรียนเตรียมทหารแค่กิโลเมตรเศษ ทำเนียบขาวยังเรียกร้องรัฐบาลปากีสถาน ให้คลี่คลายความไม่ไว้วางใจที่พอกพูน มากขึ้น ด้วยการอนุญาตให้คณะสอบสวนของสหรัฐเข้าสอบปากคำภรรยาหม้าย 3 คนของ บิน ลาดิน ซึ่งปากีสถานควบคุมตัวไว้ และน่าจะมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์
 
           เจ้า หน้าที่ ความมั่นคงของปากีสถานเคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ภรรยาชาวเยเมนของ บิน ลาดิน ซึ่งถูกยิงขาระหว่างการจู่โจมของหน่วยปฏิบัติการพิเศษชั้นกะทิของสหรัฐ เมื่อเช้ามืดวันจันทร์ที่ 2 พ.ค. ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และถูกเจ้าหน้าที่ปากีสถานสอบปากคำด้วยเช่นเดียวกับญาติ 15 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก "เธอบอกเป็นภาษาอาหรับว่า บิน ลาดิน และครอบครัวอาศัยที่บ้านหลังนี้นาน 5 ปี และเขาไม่เคยออกจากบ้านไปไหน" เจ้าหน้าที่ปากีสถานคนหนึ่งกล่าว
 
           ปฏิบัติ การเด็ดชีพ บิน ลาดิน ครั้งนี้ยิ่งซ้ำเติมความสัมพันธ์ทวิภาคีที่กำลังเปราะบาง และล่าสุดยังมีรายงานที่เพิ่มความตึงเครียดมากขึ้น เมื่อโทรทัศน์ช่องหนึ่งและหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของปากีสถาน เผยแพร่ข้อมูลที่พวกเขาอ้างว่าเป็นชื่อของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองซีไอเอของ สหรัฐประจำอิสลามาบัด แต่สถานทูตสหรัฐปฏิเสธ โดยระบุว่าไม่มีคนชื่อนั้นปฏิบัติภารกิจในปากีสถาน
 
          นายกฯ ยูซุฟ ราซา กิลานี มีกำหนดแถลงสรุปต่อสภาผู้แทนราษฎรในวันจันทร์เกี่ยวกับปฏิบัติการของสหรัฐ ซึ่งส่งเฮลิคอปเตอร์หลายลำจากอัฟกานิสถานเข้ามาปฏิบัติการนานร่วม 40 นาที โดยที่กองทัพปากีสถานไม่รู้ตัว  เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่ง เผยว่า กิลานีจะให้รายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการนี้ รวมถึงการเสียสละของประเทศ ในการทำสงครามต่อต้านการก่อการ้ายและยุทธศาสตร์ในอนาคต เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน
 
           นายกฯ และ ประธานาธิบดีปากีสถาน กำลังถูกพรรคฝ่ายค้านกดดันอย่างหนักให้ลาออก เพื่อรับผิดชอบที่ปล่อยให้ประเทศถูกละเมิดเอกราชอธิปไตย "ปากีสถานอยู่ในวิกฤติใหญ่หลวงและถูกรายล้อมด้วยภยันตราย" อดีตนายกฯ นาวาซ ชาริฟ จากพรรคสันนิบาตปากีสถานกล่าว
 [9 พฤษภาคม ] ตอลีบานล้างแค้น โจมตีอัฟกัน-ปากีดับ 2 

          กลุ่มตอลีบาน โจมตีพื้นที่หลายแห่งใน ปากีสถานและอัฟกานิสถาน หลายระลอก โดยระบุว่าเป็นการล้างแค้น ที่บินลาเดน ถูกหน่วยรบพิเศษสหรัฐปลิดชีพ

          ผู้ว่าการจังหวัดกันดาฮาร์ แถลงว่า การโจมตีอาคารที่ทำการของรัฐบาลหลายแห่งในจังหวัดกันดาฮาร์ รวมทั้งสำนักงานผู้ว่าการ โดยกลุ่มตาลีบัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 คน บาดเจ็บ 29 คน

          ส่วนทำเนียบประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ แห่งอัฟกานิสถาน แถลงว่า การโจมตีหลายระลอก ในจังหวัดกันดาฮาร์ครั้งนี้ เป็นการ แก้แค้น ของกลุ่มหัวรุนแรง ซึ่งโกรธแค้นที่นายบิน ลาเดน ถูกสังหาร แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เป็นเพราะอุซะมะห์ บินลาเดน ถูกสังหารในดินแดนปากีสถาน จึงพยายามปกปิดความพ่ายแพ้ ด้วยการเข่นฆ่าพลเรือนในจังหวัดกันดาฮาร์ และระบายความแค้นกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ในอัฟกานิสถาน


[8 พฤษภาคม] บินลาดิน ตาย เกาะติด ข่าวบินลาดิน

          ทางการสหรัฐฯ โชว์วิดีโอเทปที่ยึดได้จากบ้านพักของ บิน ลาดิน ก่อนถูกปลิดชีพ พบ นั่งดูภาพตัวเองทางโทรทัศน์

          สำนักข่าวต่างประเทศ เปิดเผยหลักฐานชุดใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งโชว์ภาพจากวิดีโอเทป ที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษชุดสังหาร บิน ลาดิน ยึดมาได้จากบ้านพักของ บิน ลาดิน ในปากีสถาน จำนวน 5 ม้วน พบว่า บิน ลาดิน เฝ้าติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของตัวเองจากโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม และคอยสั่งการเครือข่ายอัลกออิดะห์ ให้คอยดำเนินการใด ๆ แบบวันต่อวัน ซึ่งภาพจากม้วนวิดีโอเหล่านั้น รัฐบาลสหรัฐฯ เชื่อว่า บิน ลาดิน บันทึกไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม หรือ เดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว


บิน ลาดิน
[7 พฤษภาคม ] อัลกออิดะห์ ประกาศล้างแค้นสหรัฐให้บิน ลาดิน


          อัล กออิดะห์ ออกแถลงการณ์ยืนยันการเสียชีวิตของ บิน ลาดิน พร้อมประกาศจะล้างแค้นสหรัฐ

          หน่วยข่าวกรองของสหรัฐ รายงานว่า กลุ่มอัลกออิดะห์ ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันการเสียชีวิตของนายอุซามะห์ บิน ลาดิน แล้ว พร้อมกับขู่ว่าจะล้างแค้นสหรัฐ โดยคำยืนยันนี้มีขึ้นหลังประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า ผู้นำสหรัฐ ออกมาประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า บิน ลาดิน ถูกหน่วยซีลทีมซิกซ์ของสหรัฐ บุกปลิดชีพที่บ้านพักในเมืองอับบอตตาบัด ของปากีสถาน แถลงการณ์ยังระบุว่า การสละชีพเพื่อพระเจ้าของบิน ลาดิน จะไม่สูญเปล่า และอีกไม่นานความสุขของชาวอเมริกันจะแปรเปลี่ยนเป็นความเศร้าและคราบน้ำตา และว่าทางกลุ่มจะยังคงรวมตัวอย่างเหนียวแน่นต่อไป เพื่อก่อเหตุโจมตีแก้แค้นให้กับบิน ลาดิน

          ทั้งนี้ แถลงการณ์ยังระบุว่า จะมีการเปิดเผยเทปเสียงของ บิน ลาดิน ที่บันทึกไว้ก่อนหน้าที่เขาจะเสียชีวิต 1 สัปดาห์ ในเร็ว ๆ นี้


  โอบามา-โจไบเดนเตรียมขอบคุณหน่วยซีล
 
          ทำเนียบขาว ยันโอบามา เดินทางไปยังฐานทัพฟอร์ท แคมพ์เบลล์ เพื่อแสดงความขอบคุณหน่วยซีล ที่มีส่วนในภารกิจสังหาร บิน ลาดิน

          ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ เดินทางไปยังมลรัฐเคนทักกี เพื่อพบกับเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการทางบก อากาศและทะเล หรือ หน่วยซีล หน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่มีส่วนในภารกิจปลิดชีพ บิน ลาดิน ผู้นำเครือข่ายก่อการร้าย อัล กออิดะห์ ในปากีสถาน เมื่อหลายวันก่อน

          รายงานข่าวจากทำเนียบขาว ยืนยันว่า โอบามา จะเดินทางไปยังฐานทัพฟอร์ท แคมพ์เบลล์ ในเมืองฮอพกินสวิลล์ มลรัฐเคนทักกี ซึ่งเป็นฐานของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เพื่อพบและกล่าวขอบคุณด้วยตัวเอง ที่มีส่วนในภารกิจสังหารผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา

          อย่างไรก็ดี ทางทำเนียบขาว ยืนยันว่า โอบามา พบกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นการส่วนตัว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย พร้อมระบุว่า รองประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะร่วมเดินทางไปยังฐานทัพดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ หน่วยซีลทีมซิกซ์ หรือ US.NAVY SEALs TEAM6. (DEVGRU) ซึ่งประกอบด้วย ทหารชั้นหัวกะทิของหน่วยซีล หน่วยดังกล่าวถูกปกปิดเป็นความลับ ไม่เคยมีการยอมรับอย่างเปิดเผยว่ามีอยู่จริง แต่ชื่อเสียงและวีรกรรมของนักรบจากหน่วยดังกล่าว มักนำไปอ้างอิงอยู่เสมอ ในหนังสือนวนิยาย ภาพยนตร์ และวิดีโอ เกมส์

  ภรรยายัน บิน ลาดิน อยู่ปากีฯ มา 6 ปีแล้ว

          นางอามาล อาเหม็ด อับดุลฟาตาห์ ภรรยาชาวเยเมนของ บิน ลาดิน บอกว่า เธอไม่ได้ออกจากห้องนอนชั้น 2 ของอาคารหลังดังกล่าว ในเมืองอับบอตตาบัด มานานกว่า 6 ปี และ บิน ลาดิน ก็อยู่กับเธอตลอดเวลาเช่นกัน เธอยังบอกอีกกว่า บิน ลาดิน ยังมีชีวิตก่อนที่เธอจะหมดสติ ขัดแย้งกับคำบอกเล่าของลูกสาวคนหนึ่งของ บิน ลาดิน ที่ยืนยันว่า พ่อของเธอถูกเจ้าหน้าที่หน่วยซีลของสหรัฐยิงตายต่อหน้าต่อตา

          ขณะนี้ ทั้ง อามาล อาเหม็ด อับดุลฟาตาห์ และภรรยาของบิน ลาดิน อีก 2 คน รวมถึง ลูกอีก 13 คน อยู่ในความคุ้มครองของทางการปากีสถานแล้ว หลายฝ่ายเชื่อว่าภรรยาของบิน ลาดิน อาจเป็นคนสำคัญที่จะเปิดเผยรายละเอียดปฏิบัติการสังหาร บิน ลาดิน หลังจากที่สหรัฐ ยังเปิดเผยรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ละเอียดมากนัก

 
[6 พฤษภาคม] ปากีสถานเปิดแหล่งกบดาน บิน ลาดิน เป็นแหล่งท่องเที่ยว

          เว็บไซต์เดลิเมล์ ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมว่า บ้านหลังที่ บิน ลาดิน ถูกปลิดชีพ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดสยองที่ได้รับความสนใจมากในขณะนี้ ในฐานะที่เป็น "ที่ปลิดชีพผู้ก่อการร้ายอันดับ 1 ของโลก"

          รายงานระบุว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจการณ์เมืองอับบอททาบัด ประเทศปากีสถาน ได้แยกย้ายกันออกจากการเข้าตรวจสอบอาคารชานเมืองอับบอททาบัด ซึ่งเป็นสถานที่ปลิดชีพ บิน ลาดิน เมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะนี้ทางเมืองอับบอททาบัดได้เปิดให้อาคารหลังดังกล่าว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในฐานะ "สถานที่ปลิดชีพผู้ก่อการร้ายอันดับ 1 ของโลก" ทำให้ประชาชนจากหลายเมืองในปากีสถานแห่ชมและถ่ายรูปกับบ้านหลังดังกล่าว และคาดว่า อีกไม่นานจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ และชาติตะวันตก

          โดย นายอาลี อับบาส ชาวบ้านชานเมืองอับบอททาบัดวัย 43 ปี ผู้ริเริ่มโครงการเปลี่ยนบ้านหลังสุดท้ายของ บิน ลาดิน ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ได้เปิดเผยว่า บ้านที่บิน ลาดิน ถูกปลิดชีพ เป็นสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับชาวตะวันตกมาก และไม่ว่ามันจะเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหรือไม่ ชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวปากีสถานก็คงอยากจะมาเที่ยวชมให้เห็นกับตาอยู่ดี ดังนั้น การเปิดบ้านหลังสุดท้ายที่ บิน ลาดิน เสียชีวิต ให้เป็นที่ท่องเที่ยว จึงเป็นผลดีต่อเมืองอับบอททาบัดมาก และจะสร้างรายได้ให้กับชาวเมืองอับบอททาบัดไม่น้อย โดยเขาเชื่อว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่อยากจะชมบ้านซึ่งผู้ก่อการร้ายระดับโลกใช้เป็นที่กบดานอย่างแน่นอน

  สหรัฐฯ ชี้บินลาดินเตรียมก่อวินาศภัยสหรัฐ ครบรอบ9/11
 
          สหรัฐ เผย บิน ลาดิน เตรียมวางแผนที่โจมตีระบบรถไฟของสหรัฐ ในช่วงครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์ 9/11

          เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐอ้างข้อมูล หลังจากตรวจพบหลักฐานในที่พักของนายอุซามะห์ บิน ลาดิน ว่า กลุ่มอัลกออิดะห์ มีแผนที่จะโจมตีระบบรถไฟของสหรัฐ ในช่วงครบรอบ 10 ปี เหตุก่อวินาศกรรม 11 กันยายน 2544 แต่ เจ้าหน้าที่สหรัฐ ยอมรับว่า ยังไม่มีหลักฐานว่า จะเริ่มก่อการร้ายตามแผนเมื่อใด และในตอนนี้ทางการสหรัฐ ได้เร่งตรวจสอบเอกสารอื่น ๆ ที่ยึดมาได้

  โอบามา วางหรีดไว้อาลัยเหยื่อเหตุการณ์ 911

         ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เดินทางเยือนกราวด์ซีโร เพื่อไว้อาลัย แก่เหยื่อการก่อวินาศกรรมบนพื้นที่ ที่เคยเป็นที่ตั้งของตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

         ประธานาธิบดี สหรัฐฯ ได้ประกอบพิธีวางพวงหรีดดอกไม้สีแดง ขาวและน้ำเงิน ณ กราวด์ซีโร พร้อมก้มศีรษะทำความเคารพ และจากนั้นก็ยืนสงบนิ่งไว้อาลัย ณ จุดที่ตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ก่อนที่จะพูดคุยกับครอบครัวของญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 911

         นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เดินทางไปพบกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและตำรวจ ของนครนิวอร์ก ที่ได้รับการสดุดีจากประชาชนจำนวนมาก ในการทำหน้าที่วันเกิดเหตุ ถึงแม้ว่า จะมีเพื่อนร่วมอาชีพจำนวนหนึ่งเสียชีวิต ในเหตุการณ์ดังกล่าวก็ตาม


รูปภาพจำลองปฏิบัติการพิเศษสังหาร บิน ลาดิน


รูปภาพจำลองปฏิบัติการพิเศษสังหาร บิน ลาดิน


  ปากีสถาน กร้าว ขู่ลดกำลังพลสหรัฐฯ
 
          ปากีสถาน ไม่พอใจสหรัฐฯ หลังบุกสังหาร อุซามะห์ บิน ลาดิน พร้อมประกาศให้วอชิงตัน ลดกำลังทหารที่ประจำการในประเทศของตน

          กองทัพปากีสถาน โดย อัสช์ฟัก คายานี ผู้บัญชาการกองทัพ ได้ออกมาเผยว่า รัฐบาลปากีสถาน ต้องการให้สหรัฐฯ ลดกำลังพลในประเทศของตนเองในทันที หลังเกิดการสังหารนายอุซามะห์ บิน ลาดิน พร้อมทั้งเตือนว่า สหรัฐฯ ไม่สามารถปฏิบัติการใด ๆ ที่ละเมิดอำนาจอธิปไตยในลักษณะนี้อีก และถ้าหากเกิดขึ้นอีกครั้ง จะมีการทบทวน ในด้านความร่วมมือทางการทหารและข่าวกรองทันที

          นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยว่า ผู้บัญชาการกองทัพปากีสถาน ได้เรียกผู้บัญชาการทหารประจำหน่วยต่าง ๆ มาที่ศูนย์บัญชาการกองทัพในเมืองราวัลปินดี และได้แจ้งเรื่องการลดกำลังพลของสหรัฐฯ ให้เหลือน้อยที่สุด แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า จะเริ่มกำหนดการตามแผนนี้เมื่อใด


บารัก โอบามา


[5 พฤษภาคม] บารัค โอบามา ตัดสินใจไม่เผยภาพศพบินลาเดน


          ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ตัดสินใจไม่เปิดเผยรูปหลังเสียชีวิตของ นายโอซามา บิน ลาเดน

          ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรับ เปิดเผย ระหว่างการให้สัมภาษณ์ บสตีฟครอฟต์ ในรายการ "60 minutes" ทางช่อง CBS ว่าจะไม่เผยแพร่รูปภาพหลังการเสียชีวิตของนายโอซามา บิน ลาเดน แกนนำเครือข่ายก่อการร้าย อัล กออิดะห์ จากการโจมตีของเจ้าหน้าที่สหรัฐในปากีสถาน โดยให้เหตุผลว่า อาจก่อให้เกิดแรงตึงเครียดขึ้นในโลกมุสลิม

สหรัฐฯ เผยเหตุต้องยิงบินลาเดนจนเสียชีวิต

          สหรัฐฯ เผยเหตุยิงบิน ลาดิน จนเสียชีวิต เพราะเขาคิดจะใช้อาวุธตอบโต้เจ้าหน้าที่

          แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐ เผยกับสำนักข่าวเอพี ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษ SEAL ที่ทำการจู่โจมที่พักอาศัยของ นายโอซามา บินลาดิน แกนนำเครือข่ายก่อการร้าย อัล กออิดะห์ ให้เหตุผลที่ต้องทำการยิงและสังหารเขา เนื่องจากเห็นว่า บิน ลาดิน กำลังจะพุ่งเข้าหาอาวุธ ซึ่งอยู่ภายในห้องหวังขัดขืนการจับกุมจากเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ยังระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษ พบอาวุธหลายชนิดในห้องที่ บิน ลาดิน เสียชีวิต รวมถึงปืนอาก้า

อินโดฯ รปภ.เต็มที่หลัง บินลาดินถูกปลิดชีพ
 
          อินโดนีเซีย เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ หลังเหตุการณ์สังหาร บิน ลาดิน โดยเฉพาะช่วงการประชุมสุดยอด ผู้นำอาเซียนสุดสัปดาห์นี้

          การเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้นได้ขยายพื้นที่ไปถึงเกาะบาหลี ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เคยถูกโจมตีจากกลุ่มก่อการร้าย ในปี 2545 ภายหลังจากเหตุการณ์โจมตี ตึกแฝด เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ที่ นครนิวยอร์ก เมื่อปี 2544

          การเพิ่มระดับการเฝ้าระวังได้ผลในทันที โดยมีรายงานว่า พบกล่องต้องสงสัยในช่วงบ่ายวานนี้ ใกล้กับโรงแรม เจ ดับเบิ้ลยู มาริออต ในเมืองเมดาน โดยกล่องดังกล่าวถูกห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีแดง และทำการเก็บกู้โดยเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด ซึ่งภายหลังได้รับการยืนยันว่า เป็นระเบิดปลอม ส่วนในเกาะบาหลี เจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการตรวจค้นยานพาหนะในบริเวณรอบ ๆ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เช่นหาดคูตา

          นอกจากนี้ ยังมีการระดมกำลังตำรวจหลายพันนาย เพื่อรักษาความปลอดภัยในระดับสูงระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในวันเสาร์และอาทิตย์นี้ เพื่อให้โลกได้เห็นว่า อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ปลอดภัย


[4 พฤษภาคม] สื่อสหรัฐฯ-NHKเผยวินาทีปลิดชีพบิน ลาดิน

          สื่อสหรัฐฯ และ NHK เผย รายละเอียดปฏิบัติการปลิดชีพ "บิน ลาดิน" ผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์

          หน่วยรบพิเศษ " ซีล " (SEAL) ประมาณ 30 นาย ของกองทัพเรือสหรัฐฯ เริ่มปฏิบัติภารกิจในช่วงเช้าวันจันทร์ (2 พฤษภาคม) ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ถึงบริเวณที่หลบซ่อนตัวของนายโอซาม่า หรืออุซามะห์ บิน ลาดิน ที่ถูกล้อมรอบด้วยกำแพงสูงถึงกว่า 5 เมตร โดยเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ได้ยินเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ ๆ จากบ้านหลังดังกล่าว

          เริ่มแรกเจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษ ได้บุกเข้าไปในอาคารขนาดเล็ก 2 หลัง ซึ่งเชื่อว่า เป็นสถานที่พักของคนดูแลบ้าน หลังจากนั้นจึงบุกเข้าไปในอาคาร 3 ชั้น ที่เชื่อว่า เป็นที่ซ่อนตัวของ บิน ลาดิน และครอบครัว ซึ่งตามรายงานระบุว่า ชั้น 2 และชั้น 3 คือที่พักอาศัยของเขา หลังจากเข้าตรวจค้นในแต่ละห้อง เจ้าหน้าที่พบตัว บิน ลาดิน อยู่ที่ชั้น 3 ของอาคาร

          ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกให้ บิน ลาดิน ยอมแพ้และทิ้งอาวุธ แต่ตัว บิน ลาดิน กลับขัดขืนการจับกุมตัว จนเจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจยิงไปที่ บิน ลาดิน กระสุนเจาะเข้าที่ศีรษะ และบริเวณทรวงอก จน บิน ลาดิน เสียชีวิตทันที ขณะที่สตรีรายหนึ่ง ที่อยู่ในห้องดังกล่าว ก็ถูกสังหารด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำร่างของ บิน ลาดิน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยใช้เวลาปฏิบัติภารกิจ ทั้งสิ้น 40 นาที

สหรัฐฯ ลั่นผู้นำใหม่อัลไกด้า ขึ้นแท่นศัตรูเบอร์ 1

          ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ (CIA) สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า ใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำของกลุ่มอัลไกด้าแทนนายโอซามา บิน ลาดิน ที่ถูกสังหารไปแล้ว แต่เชื่อว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำจะถูกขึ้นบัญชีเป็นศัตรูหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน

          ส่วนประเด็นที่ว่า ประเทศปากีสถานมีส่วนรู้เห็นกับการหลบซ่อนตัวของบิน ลาดิน หรือไม่นั้น ผอ.ซีไอเอ ระบุว่า ทางสหรัฐฯ ไม่พบข่าวกรองที่ว่า ปากีสถานรู้เห็นเป็นใจเรื่องนี้ แต่ปากีสถานต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ปล่อยให้บิน ลาดิน อาศัยอยู่ในคฤหาสน์หลังดังกล่าวซึ่งใกล้กับสถาบันการศึกษาทหารได้อย่างไรถึง 5 ปี

สื่อเผย เกิดข่าวลือหลังการตายของบิน ลาดิน

          หลังจากที่สหรัฐอเมริกา ออกมาเผยว่า ได้สังหารนายอุซามะห์ บิน ลาดิน และได้นำศพใส่ถุงถ่วงน้ำหนักทิ้งลงในทะเลอาหรับแล้ว ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายทั่วโลก ซึ่งมีการสันนิษฐานว่า ในความเป็นจริงแล้ว นายอุซามะห์ บิน ลาดิน ได้เสียชีวิตไปนานแล้ว แต่ถูกปิดบังข้อมูล โดยสำนักงานข่าวกรองสหรัฐ (CIA)

          ขณะที่ นางซินดี ชีฮาน นักต่อต้านสงครามชาวอเมริกัน ได้ตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดรัฐบาลสหรัฐ จึงได้ผลตรวจดีเอ็นเอเร็วมาก และเร่งฝังศพในทะเล โดยไม่มีการเผยแพร่ภาพหลักฐานใด ๆ พร้อมทั้งได้เผยว่า ก่อนหน้านี้ นางเบนาซีร์ บุตโต ประธานาธิบดีปากีสถาน ที่ถูกลอบสังหาร เคยกล่าวไว้ ในปี 2550 ว่า บิน ลาดิน เสียชีวิตไปแล้ว

          ขณะที่สื่อต่าง ๆ ทั่วโลกได้ตั้งข้อสงสัยต่าง ๆ ว่า การกระทำของสหรัฐ ที่ตัดสินใจทิ้งศพ บิน ลาดิน ลงทะเล ทำให้เกิดความสงสัยต่อการตายมากยิ่งขึ้น

โอบามาได้คะแนนนิยมขึ้น หลังเหตุดับบิน ลาดิน

          เดอะวอชิงตัน โพสต์ ร่วมกับศูนย์วิจัยพิว ยูเอสเอทูเดย์ และกัลลัพ โพลล์ เผยผลคะแนนนิยมของประธานาธิบดีบารัก โอบามา เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ( 2 พฤษภาคม) พบว่า คะแนนนิยมของผู้นำสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 9 จุด มาอยู่ที่ 56 เปอร์เซ็นต์ หลังจากผู้นำสหรัฐฯ ออกแถลงข่าวว่า นายโอซาม่า บิน ลาดิน ศัตรูหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกาถูกกำจัดแล้ว

          อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ผลคะแนนความนิยมนี้มีเพียงชั่วคราวเท่านั้น และอาจส่งผลต่อการเลือกตั้งในอีก 18 เดือนครั้งหน้าเพียงเล็กน้อย

ข่าวบินลาดินเสียชีวิต ทำยอดทวิตพุ่ง 4 พันต่อวินาที

          นายเจค เวงรอฟ ผู้อำนวยการด้านโกลบอล โซเชียลมีเดีย บริษัท ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน องค์กรให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลก เปิดเผยว่า ข่าวการเสียชีวิตของบิน ลาดิน ถือเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก และทำให้มีผู้ทวิตเตอร์ถึงบินลาดินมากกว่า 4,000 ทวิตต่อวินาที จากปกติที่จะมีการทวิตอยู่ที่ 500 ทวิตต่อวินาทีเท่านั้น

สหรัฐฯ เผยยอดผู้ชมโอบามาแถลงข่าว มากกว่า 56 ล้านคน
 
          สื่อสหรัฐฯ เผยว่า มีประชาชนกว่า 56 ล้านคน รับชมโทรทัศน์ในช่วงที่มีการถ่ายทอดสดของประธานาธิบดีบารัก โอบามา ในการแถลงข่าวเรื่อง นายโอซามา บิน ลาดิน โดยตัวเลขประชาชนที่ติดตามข่าวดังกล่าวจำนวน 56 ล้านคนนั้น มากกว่าจำนวนผู้ชมวันที่ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา แถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาทั้ง 2 ครั้ง ที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงเวลากลางคืนและมีข่าวการเสียชีวิตของผู้นำอัลกออิดะห์ ออกมาก่อนแล้ว

          นอกจากนี้ ได้มีการเผยว่า การชมแถลงสดของนายบารัก โอบามา ผ่านสถานีโทรทัศน์ 9 แห่ง ซึ่งถือว่า เป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในการออกแถลงของประธนาธิบดีสหรัฐฯ

ผู้นำปากีฯ ออกโรงปัดให้ที่ซ่อนบินลาดิน

          นายอาซิฟ อาลี ซาร์ดารี ประธานาธิบดีปากีสถาน ออกมากล่าวว่า ทางการปากีสถานไม่ทราบว่า นายโอซามา บินลาดิน ซ่อนตัวอยู่ในประเทศปากีสถาน และยังยืนยันว่า รัฐบาลมีความแน่วแน่นในการต่อต้านการก่อการร้าย และรังเกียจกลุ่มอัล-กออิดะห์ เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ พร้อมให้ความสำคัญต่อการต่อต้านการก่อการร้ายเช่นเดียวกับที่สหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญ

สหรัฐเผยบินลาดิน ไม่ติดอาวุธขณะถูกโจมตี
 
          ทำเนียบขาว เผย บิน ลาดิน ไม่ได้ติดอาวุธขณะถูกโจมตี ส่วนภรรยาถูกยิงที่ขา หลังถูกใช้เป็นโล่มนุษย์

          เจย์ คาร์นีย์ โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐ กล่าวว่า หนึ่งในภรรยาของ บิน ลาดิน แกนนำเครือข่ายก่อการร้าย อัลกออิดะห์ ถูกยิงเข้าที่ขา ขณะถูกใช้เป็นโล่มนุษย์ แต่ไม่ได้เสียชีวิต พร้อมเผยว่า บิน ลาดิน ไม่ได้ติดอาวุธขณะถูกโจมตี แต่ทำการขัดขืนการจับกุม และขณะนี้กำลังมีการพิจารณาว่า จะเผยแพร่ภาพของ บิน ลาดิน ภายหลังการเสียชีวิตหรือไม่ ซึ่งเป็นภาพที่น่าหวาดกลัว และอาจจะเป็นการกระตุ้นอารมณ์ความรุนแรงได้

6 ปี แห่งการหลบซ่อนตัวของ บิน ลาดิน
 
        6 ปี แห่งการหลบซ่อนตัวของ บิน ลาดิน ก่อนถูกปลิดชีพ ภายในบ้านพักกลางเมืองอับบอททาบัด

        บ้าน 3 ชั้น ภายใต้กำแพงสูง พร้อมรถยนต์หรู SUV ที่จอดอยู่ภายใน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศปากีสถาน พร้อมกำลังทหารปากีสถานอีกนับพันนาย แต่เพื่อนบ้านทั้งหมด ไม่มีใครรู้มาก่อนว่า คือ ที่ซ่อนตัวของ  บิน ลาดิน แกนนำเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ พร้อมครอบครัว และไม่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ทราบว่าเขาอยู่ที่นั่น

        อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ทำไม บิน ลาดิน ถึงเลือกเมืองอับบอททาบัด (Abbottabad) เป็นที่หลบซ่อนตัว แต่อย่างน้อยก็ทำให้เขาสามารถรอดพ้นจากการดมกลิ่นไล่ล่า ของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้นานถึง 6 ปี โดยที่ผ่านมา จะเชื่อว่า เขาหลบซ่อนตัวอยู่ตามพื้นที่ชายแดนอัฟกานิสถาน-ปากีสถาน หรืออาจจะหลบอยู่ในถ้ำ

        การก่อสร้างบ้านความสูง 3 ชั้น เริ่มขึ้นเมื่อ 7 ปีก่อน โดยลักษณะของบ้าน ไม่ได้มีความโดดเด่นจากบ้านหลังอื่น ๆ ในละแวกใกล้เคียง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คนส่วนใหญ่จะเคร่งศาสนา และต้องการความเป็นส่วนตัว โดยหนึ่งในผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่ละแวกบ้านของ บิน ลาดิน กล่าวว่า คนในบ้านหลังดังกล่าว มักไม่ค่อยไปไหน และคนส่วนใหญ่คิดว่า เป็นชาวต่างชาติ และไม่ทราบด้วยซ้ำว่า บิน ลาดิน และครอบครัว ซึ่งเป็นชาวอาหรับ จะอาศัยอยู่ที่นี่ ขณะที่บางคนคิดว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นของผู้ค้าของเถื่อน หรือผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ด้วยซ้ำ

หน่วยข่าวกรองปากีสถาน รับผิดกรณีบิน ลาดิน
 
        เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองปากีสถาน ยอมรับความผิดพลาดจากการตรวจค้นบ้านพัก บิน ลาดิน ก่อนหน้านี้

        เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยข่าวกรองของปากีสถาน หรือ ISI กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยบุกเข้าตรวจค้นบ้าน ซึ่งเป็นที่ซ่อนตัวของ บิน ลาดิน ในเมืองอับบอตทาบัด ทางตอนเหนือของกรุงอิสลามาบัด มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2546 แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติใด ๆ และทาง ISI ก็ไม่เคยเข้าไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวอีก ถือเป็นความล้มเหลว และน่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง

        อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมา ISI ถือว่า ได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลสหรัฐ ในการทำสงครามปราบปรามการก่อการร้าย โดยสามารถจับกุมสมาชิกของกลุ่มอัลกออิดะห์ และตอลีบาน ได้นับร้อย ๆ คน

        และล่าสุด รัฐบาลปากีสถาน ออกแถลงการณ์แสดงความไม่สบายใจที่สหรัฐปฏิบัติการลอบสังหาร บิน ลาดิน โดยที่ไม่แจ้งให้รัฐบาลปากีสถานทราบล่วงหน้า ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของประเทศ


[3 พฤษภาคม] สหรัฐฯ ยันผล DNA เป็นของ บิน ลาดิน

          สหรัฐฯ ยืนยัน บิน ลาดิน เสียชีวิตจริง หลังคณะผู้เชี่ยวชาญได้ใช้ วิธีการหลากหลาย ในกระบวนการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล จนกระทั่งแน่ใจ 99.9 % ว่า ถูกต้อง

          สื่อโทรทัศน์ของสหรัฐฯ เช่น ซีเอ็นเอ็น เอ็มเอสเอ็นบีซี และ ฟอกซ์ รายงานว่า จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ได้ยืนยันออกมาว่า ศพของนายโอซามา บิน ลาดิน หรือ อุซามะห์ บิน ลาดิน จะถูกฝังไว้ในทะเล โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดนอกเหนือจากนี้ แต่ยืนยันได้ว่า ศพของ บิน ลาดิน ได้รับการประกอบพิธีตามหลักศาสนา และประเพณี ขณะที่ข่าวของเอบีซี ระบุว่า การฝังศพของบิน ลาดิน ไว้ในทะเลนั้น จะเป็นหลักประกันได้ว่า ร่างของเขาได้ถูกฝังไว้ รวมทั้งจะไม่ถูกนำมาเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สำหรับผู้เคารพศรัทธาในตัวเขา

          รายงานเพิ่มเติมจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันจันทร์ ที่ 2 พฤษภาคม แจ้งว่า ผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ ของเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ยืนยันว่า บิน ลาดิน เสียชีวิตแล้วจริง โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญได้ใช้วิธีการหลากหลาย ในกระบวนการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล จนกระทั่งแน่ใจ 99.9 % ว่า ถูกต้องตรงกันกับศพ บิน ลาดิน ก่อนที่ศพของ บิน ลาดิน จะถูกนำไปฝังในทะเล 

          อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียด เกี่ยวกับสถานที่และวิธีการตรวจพิสูจน์ดังกล่าว

          ขณะบรรดาผู้นำศาสนาอิสลาม ออกมาโจมตีสหรัฐฯ ที่ฝังร่างของ บิน ลาดิน ในทะเล ระบุเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักศาสนาอิสลามขณะที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารระดับสูงของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ ไม่ได้แจ้งต่อรัฐบาลปากีสถานเกี่ยวกับปฏิบัติการเข้าสังหาร

          เชค อาหมัด อัล-ทาเอ็บ ผู้นำศาสนาที่มัสยิดในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ระบุว่า การฝังร่างบิน ลาดินในทะเล ขัดกับหลักปฏิบัติของชาวมุสลิม รวมถึงละเมิดธรรมเนียม ด้านมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง แสดงให้เห็นว่า ชาวอเมริกันต้องการทำให้ชาวมุสลิมอับอายด้วยการฝังศพบิน ลาดินในลักษณะดังกล่าว ซึ่งจะยิ่งทำให้กลุ่มติดอาวุธมุสลิม ออกมาเรียกร้องให้มีการโจมตี เพื่อแก้แค้นให้บิน ลาดิน

          ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารระดับสูงของสหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อ เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐฯ ไม่ได้ให้ข้อมูลข่าวกรองดังกล่าวกับประเทศใด แม้แต่ปากีสถาน โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า สาเหตุสำคัญที่สหรัฐฯ ไม่ได้แจ้งข้อมูลดังกล่าวต่อปากีสถานคือสหรัฐฯ จำเป็นต้องรักษาความลับเกี่ยวกับภารกิจดังกล่าวอย่างสมบูรณ์ 

          ด้าน ลีออน ปาเนตตา ผอ.ซีไอเอ เตือนทั่วโลกเฝ้าระวัง หลังเชื่อแน่ว่ากลุ่มก่อการร้าย จะลงมือแก้แค้นให้แก่ บิน ลาดิน ที่ถูกสังหารโดยปฏิบัติจู่โจมในปากีสถานของหน่วยคอมมานโดสหรัฐฯ คาด อัยมาน อัล ซอวาฮิรี แกนนำหมายเลข 2 จะรับช่วงต่อและก้าวขึ้นเป็นชายผู้เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลกคนต่อไป 

          โดย ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ กล่าวว่า แน่ใจได้เลยว่า พวกกลุ่มก่อการร้ายจะพยายามแก้แค้นให้กับ บิน ลาดิน และเราจะต้องยังคงอยู่ในความระมัดระวัง

          ด้าน องค์การตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพลล์ ได้ออกแถลงการณ์เตือนประเทศสมาชิกให้ระมัดระวังเป็นพิเศษกับการตอบโต้ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นายโรนัลด์ เค โนเบิล หัวหน้าอินเตอร์โพลล์ ก็ออกมาเตือนว่า ภัยคุกคามจากการก่อการร้ายนั้นยังมีโอกาสสูงที่จะเกิดขึ้น เนื่องจาก อาจจะการก่อการร้ายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มอัลกออิดะห์ ซึ่งเป็นผลมาจากการเสียชีวิตของนายบิน ลาดิน

 สหรัฐฯ ปิดสถานทูต-กงสุลในปากีสถาน หวั่นถูกโจมตี

             สหรัฐฯ สั่งปิดสถานทูตและสถานกงสุล 3 เมืองใหญ่ในปากีสถาน หวั่นถูกลอบโจมตีจากกลุ่มอัลกออิดะห์ หรือ กลุ่มตอลีบานหลังจาก อุซามะห์ บิน ลาดิน ถูกสังหารที่บ้านพัก และกลุ่มตอลิบานในปากีสถาน ได้ประกาศว่า จะล้างแค้นให้กับการเสียชีวิตของ บิน ลาดิน และเตรียมการโจมตีชาวอเมริกัน รัฐบาลและกองกำลังความมั่นคงปากีสถานที่ร่วมกันสังหารแกนนำของพวกเขา 

             สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำกรุงอิสลามาบัด และสถานกงสุลในเมืองเปชวาร์ ลาฮอร์ และนครการาจี ได้ปิดการให้บริการแบบไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เนื่องจากกลัวถูกโจมตีเอาคืนจากกลุ่มก่อการร้าย ที่ประกาศจะล้างแค้นให้กับ นายอุซามะห์ บิน ลาดิน แกนนำคนสำคัญ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ สังหารไปก่อนหน้านี้

             อย่างไรก็ตาม สถานทูตในกรุงอิสลามาบัดและสถานกงสุลในเมืองเปชวาร์ ลาฮอร์ และนครการาจี จะยังคงเปิดให้บริการในกรณีฉุกเฉินสำหรับพลเรือนสหรัฐฯ

             นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกประกาศเตือนพลเรือน ระมัดระวังในการเดินทางในต่างประเทศทั่วโลก เพราะอาจจะเกิดกระแสต่อต้านชาวอเมริกันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศมุสลิม โดยจะมีผลในการบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 1 สิงหาคมนี้

 สหรัฐเผย NavySEALTeamSix สังหารบิน ลาดิน 

             ทางการสหรัฐฯ เผย หน่วยสงครามพิเศษของกองทัพเรือสหรัฐฯ ทีมที่ 6 หรือ Navy SEAL Team Six คือหน่วยที่ปลิดชีพอุซามะห์ บิน ลาดิน แต่ในตอนนี้ยังไม่ได้รับการอนุญาตให้เปิดเผยรายละเอียด

             ทางการสหรัฐฯ โดยกองทัพสหรัฐฯ ยังไม่ยอมเปิดเผยว่า หน่วยสงครามพิเศษของกองทัพเรือสหรัฐฯ ทีมที่ 6 เป็นผู้โจมตี ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์หรือไม่ แต่มีรายงานยืนยันว่า พล.ร.ต.เอ็ดเวิร์ด วินเทอร์ส ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษกองทัพเรือ ได้ส่งอีเมลแสดงความยินดีไปยังทหารหน่วยดังกล่าว พร้อมเตือนว่าไม่อนุญาตให้เปิดเผยรายละเอียดของแผนดังกล่าว

             สำหรับหน่วย Navy SEAL Team Six มีกำลังพลประมาณ 300 นาย และมีฐานทัพอยู่ที่เวอร์จิเนีย และได้รับการเรียกขานว่า "นักฆ่าเงียบ" และเคยสร้างผลงานด้วยการทำสงครามในเยเมน และโซมาเลีย ตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา และชื่อของหน่วย Navy SEAL Team Six ทั้งหมด จะถูกปิดเป็นความลับเพื่อสวัสดิภาพของครอบครัว
 

โอบามา เตรียมเดินทางไป กราวน์ ซีโร
 
           ผู้นำสหรัฐ วางแผนเดินทางเยือน กราวน์ ซีโร ในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ตึกเวิล์ดเทรด เซ็นเตอร์ ที่ถูกถล่มจากผู้ก่อการร้าย ในวันที่ 11 กันยายน 2544

             เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว เผยว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะพบกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ที่เครื่องบินถูกลุ่มผู้ก่อการร้าย อัลกออิดะห์ จี้กลางอากาศ ก่อนที่จะพุ่งชนตึกเวิล์ดเทรด เซ็นเตอร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คน

           นอกจากนี้ มีการเปิดเผยว่า ผู้นำสหรัฐ จะใช้โอกาสที่ นายโอซามา บิน ลาดิน เสียชีวิต สร้างความสามัคคีในประเทศ พร้อมทั้งยกย่องวีรบุรุษที่ปฏิบัติภารกิจสังหาร บิน ลาดิน ซึ่งเป็นภารกิจที่เสี่ยงอันตรายสูง
          
           ขณะที่ นายรูดอล์ฟ จูเลียนี นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ในครั้งนั้น ได้กล่าวกับ สถานีโทรทัศน์เอบีซี ว่า ตนเองมีความรู้สึกว่า เหมือนได้แก้แค้น โอซามา บิน ลาดิน เพราะเป็นการแก้แค้นผู้ก่อการร้ายทั่วโลก

ไทมส์พิมพ์ฉบับพิเศษหลัง บิน ลาดิน เสียชีวิต
 
           นิตยสารไทมส์ เตรียมพิมพ์นิตยสารฉบับพิเศษ หลังการเสียชีวิตของ "บิน ลาดิน" และจะทำการจำหน่ายในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

           นิตยสารไทมส์ เผยว่า ข่าวการเสียชีวิตของ นายโอซามา บิน ลาดิน ถูกยกให้มีความสำคัญระดับเดียวกับการเสียชีวิตของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ของ เยอรมนี และ ซัดดัม ฮุสเซน ของอิรัก ซึ่งนิตยสารฉบับดังกล่าว จะวางจำหน่ายในวันพฤหัสบดีนี้ โดยภาพหน้าปก จะมีอักษร X สีแดง อยู่บนใบหน้าของ โอซามา บิน ลาดิน ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับที่เคยใช้บนหน้าปกนิตยสารฉบับพิเศษ ในการเสียชีวิตของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการนาซี ในเดือนพฤษภาคม 2488 และซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรัก ในเดือนเมษายน 2546 และ การเสียชีวิตของ นายอาบู มูซาบ อัล-ซาร์กาวี ผู้นำอัลกออิดะห์ในอิรัก เมื่อเดือนมิถุนายน 2549

สมชายเผย บิน ลาดิน ตายแต่ก่อการร้ายไม่จบ
 
           นักวิชาการ ชี้ โอซามา บิน ลาดิน ตาย แต่ก่อการร้ายก็ไม่จบ กระจายอยู่ทั่วโลก ยัน ต้องเตรียมพร้อมรับมือ

           รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ สหรัฐทำการสังหาร นายโอซามา บิน ลาดิน ผู้นำก่อการร้าย อัลกออิดะห์ นั้น อาจจะเชื่อมโยงกับ ผู้การก่อการร้ายทั่วโลก และอาจส่งผลให้มีการก่อเหตุความรุนแรงตามมาในระยะยาว เพราะเป็นการขัดแย้งด้านอารยธรรม ซึ่งไม่มีทางกวาดล้างอิทธิพลได้หมด และคาดว่าผู้ที่จะขึ้นมาเป็นตัวแทน นายโอซามา บิน ลาดิน อาจจะเป็น นายอัยมาน อัล ซอวาฮิรี (Ayman al-Zawahiri) ศัลยแพทย์ชาวอียิปต์ ผู้ได้รับการจับตามองว่าเป็นคนคอยสั่งการแทนมาโดยตลอด และยังมีกลุ่มผู้เป็นตัวแทน อาทิ กลุ่ม PAF กลุ่มตาลีบัน ลุกขึ้นมาก่อความไม่สงบ

           อดีตศัลยแพทย์ผ่าตัดตา วัย 59 ปี ผู้นี้ ถูกตั้งค่าหัวเอาไว้ 25 ล้านดอลลาร์ ซอวาฮิรี มีตำแหน่งเป็น นักยุทธศาสตร์ตัวหลัก และที่ปรึกษาแนะนำคนสำคัญของ  บิน ลาดิน โดยที่ในบัญชีผู้ก่อการร้ายซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดของสำนักงานสอบ สวนกลางสหรัฐฯ (FBI) ยังระบุด้วยว่า เขาเป็นหมอส่วนตัวที่คอยดูแลรักษา โอซามา บิน ลาดิน อีกด้วย

           อย่างไรก็ตาม ทั่วโลกต้องเตรียมพร้อมในการรักษาความปลอดภัยในทุกสถานที่ ที่เป็นจุดเสี่ยงในการก่อความไม่สงบของผู้ต้องการล้างแค้นแทน

ทำเนียบขาวชั่งใจเผยภาพศพ บิน ลาดิน หรือไม่
 
           ทำเนียบขาวกำลังพิจารณา ถึงการเผยแพร่ภาพศพของ "โอซามา บิน ลาดิน" หลังจากมีการเรียกร้องให้พิสูจน์ว่า เป็นศพของผู้นำเครือข่ายอัลกออิดะห์ หรือไม่

           นายจอห์น เบรนแนน ที่ปรึกษาการต่อต้านก่อการร้ายของประธานาธิบดี บารัค โอบามา ได้เผยว่า ในตอนนี้ส.ว.โจเซฟ ลิเบอร์แมน ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงภายในของวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ต้องการให้มีการพิสูจน์ว่า ภาพศพของ โอซามา บิน ลาดิน เป็นของจริงหรือไม่

           ส.ว.โจเซฟ ลิเบอร์แมน ได้กล่าวว่า ในตอนนี้การแพร่ภาพศพของผู้นำองค์กรก่อการร้ายชื่อดังคนนี้ เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อยุติข้อสงสัยที่ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังมีแผนการทางการเมือง แต่ตนเองมีความเชื่อมั่นว่าบุคคลในภาพคือ โอซามา บิน ลาดิน แน่นอน

           ขณะที่ ส.ว.ซูซาน คอลลินส์ จากพรรครีพับลิกัน เชื่อว่า บิน ลาดิน ได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่รัฐบาลสหรัฐฯ อาจต้องแสดงภาพถ่าย ภาพเคลื่อนไหว หรือผลการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณชน

ผู้นำอิสลามโจมตีUS ฝังศพ บิน ลาดิน ผิด
 
           บรรดาผู้นำศาสนาอิสลาม โจมตีสหรัฐฯ ฝังร่าง โอซามา บิน ลาดิน ในทะเล ระบุ เป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม ขณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารระดับสูงของสหรัฐฯ เผย สหรัฐฯ ไม่ได้แจ้งต่อรัฐบาลปากีสถาน เกี่ยวกับปฏิบัติการเข้าสังหาร

           เชค อาหมัด อัล-ทาเอ็บ ผู้นำศาสนา ที่ มัสยิดในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ระบุว่า การฝังร่าง บิน ลาดิน ในทะเล ขัดกับหลักปฏิบัติของชาวมุสลิม รวมถึง ละเมิดธรรมเนียมด้านมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง แสดงให้เห็นว่า ชาวอเมริกัน ต้องการทำให้ชาวมุสลิมอับอาย ด้วยการฝังศพ บิน ลาดิน ในลักษณะดังกล่าว ซึ่งจะยิ่งทำให้กลุ่มติดอาวุธมุสลิม ออกมาเรียกร้องให้มีการโจมตี เพื่อแก้แค้นให้ บิน ลาดิน

           ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารระดับสูงของสหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อ เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐฯ ไม่ได้ให้ข้อมูลข่าวกรองดังกล่าวกับประเทศใด แม้แต่ ปากีสถาน โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า สาเหตุสำคัญที่สหรัฐฯ ไม่ได้แจ้งข้อมูลดังกล่าวต่อปากีสถาน คือ สหรัฐฯ จำเป็นต้องรักษาความลับเกี่ยวกับภารกิจดังกล่าวอย่างสมบูรณ์
บินลาเดน


นานาชาติร่วมยินดีการเสียชีวิตของ บิน ลาดิน

          ผู้นำนานาชาติต่างร่วมแสดงความยินดีกับการเสียชีวิตของ นายโอซามา บิน ลาดิน แกนนำอัลกออิดะห์และให้สัญญาว่า จะยังคงร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการปราบปรามการก่อการร้าย

          หลังจากที่มีการยืนยันว่า นายโอซามา บิน ลาดิน เสียชีวิตแล้ว ผู้นำจากทั่วโลกล้วนแสดงความยินดีกับสหรัฐฯ โดยนายนิโกลาร์ ซาร์โกซี่ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระบุว่า นี่เป็นความพ่ายแพ้ครั้งประวัติศาตร์ของกลุ่มก่อการร้าย แต่เชื่อว่า นี่ไม่ใช่จุดจบของอัลกออิดะห์

          ด้าน นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ระบุว่า การเสียชีวิตของ บิน ลาดิน ทำให้คนทั่วโลกรู้สึกโล่งอกมากขึ้น รัฐบาลรัสเซียระบุว่า นี่ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของสหรัฐฯ ซึ่งจากนี้ไปรัสเซีย จะยังให้ร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการทำสงครามต่อต้านการก่อการร้าย เช่นเดียวกับ นางแองเกล่า เมอร์เคล นายกรัฐมนตรีของเยอรมันที่ระบุว่า แม้ บิน ลาดิน จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่เครือข่ายก่อการร้ายสากล จะไม่ยุติแค่นี้ ดังนั้นยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป
[2 พฤษภาคม] สื่ออังกฤษแฉ! ภาพศพบิน ลาเดน เป็นของปลอม


          โอบามา แถลง บิน ลาเดน ถูกสังหารแล้ว ด้านชาวเน็ตต่างประเทศรุมจับผิดภาพศพบิน ลาเดน ชี้เป็นของปลอม

          สำนักข่าวเอพี รายงานเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ระบุว่า โอซามา บิน ลาเดน (Osama Bin Laden) ผู้นำกลุ่มอัล-เคด้า ผู้วางแผนก่อวินาศกรรมสะท้านโลกที่สหรัฐอเมริกา 11 กันยายน 2544 ได้เสียชีวิตแล้ว พร้อมกับคนใกล้ชิด หลังจากที่เคยมีรายงานว่า บิน ลาเดน บุคคลที่สหรัฐอเมริกาต้องการตัวมากที่สุดหลบ ซ่อนอยู่แถบเทือกเขาที่คั่นพรมแดน ระหว่างปากีสถานและอัฟกานิสถาน

          ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่าศพของ โอซามา บิน ลาเดน อยู่ในการครอบครองของสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่า โอซามา บิน ลาเดน ถูกสังหารที่ใด หรือสหรัฐอเมริกาได้ศพมาอย่างไร

          ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ CNN และ อัล จาซีร่า ก็มีรายงานว่า โอซามา บิน ลาเดน ผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัล ไกดา เสียชีวิตแล้ว และศพของเขาอยู่ในมือของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดยเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐอเมริกา แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดถึงสาเหตุการเสียชีวิตของเขา


บารัก โอบามา
          ด้านประธานาธิบดี บารัก โอบามา แถลงข่าวอย่างเป็นทางการว่า สหรัฐอเมริกาสามารถ "จับตาย" โอซามา บิน ลาเดน ผู้ก่อการร้ายอันดับหนึ่งของโลกได้แล้ว

         พร้อมระบุว่า เมื่อสัปดาห์ก่อนได้รับข่าวกรองจากซีไอเอในปากีสถานว่า ค้นพบ โอซามา บิน ลาเดน ในบ้านพักแห่งหนึ่ง ชานเมืองหลวงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน จึงอนุมัติให้ทีมปฏิบัติการพิเศษเข้าโจมตีในวันนี้ (ตามเวลาสหรัฐ) ซึ่งทีมที่ส่งเข้าไปมีจำนวนไม่มาก เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียต่อประชาชนอื่น ซึ่ง โอซามา บิน ลาเดน และคนสนิทเสียชีวิตจากปฏิบัติการของสหรัฐอเมริกา ซึ่งสหรัฐอเมริกาได้ศพของ โอซามา บิน ลาเดน กลับมา

          ในแถลงการณ์ โอบามา ยังยืนยันว่านี่เป็นการต่อสู้กับการก่อการร้าย ไม่ใช่ต่อสู้กับโลกอิสลาม และนี่เป็นสงครามที่อเมริกาไม่ได้เป็นคนต้องการเริ่ม ก่อนที่ โอบามา จะขอบคุณชาวอเมริกันทุกคนที่ช่วยเหลือให้อเมริกาผ่านพ้นช่วงเวลา 10 ปีนี้มาได้

บิน ลาเดน

ภาพศพของ บิน ลาดิน ที่ถูกระบุว่าเป็นของปลอม

          อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ ได้เผยแพร่ภาพที่ระบุว่า เป็นหน้าของ นายโอซามา บิน ลาดิน ที่เสียชีวิต หลังถูกโจมตีโดยกองกำลังสหรัฐฯ ในปากีสถาน ว่า เป็นภาพที่ถูกปรับแต่งขึ้น พร้อมทั้งมีการแสดงภาพต้นฉบับ เป็นลักษณะชายหนวดเคราหนา ตาปิดเพียงครึ่งเดียว ซึ่งถูกเผยแพร่ผ่านทางอินเทอร์เน็ต เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

          ตามรายงานระบุว่า ภาพที่ปลอมขึ้น ถูกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 เมษายน ปี 2009 ท่ามกลางความไม่แน่ใจว่า เป็นภาพของนาย บิน ลาดิน ที่แท้จริงหรือไม่ หลังจากนั้นเป็นต้นมา ภาพดังกล่าวถูกอ้างว่าเป็นภาพของผู้สมรู้ร่วมคิดในขบวนการก่อการร้าย และใช้ในการพิสูจน์ข้ออ้างที่ว่า ผู้ก่อการร้ายเหตุการณ์ 9 / 11 ได้ถูกสังหารแล้ว

          สำหรับ โอซามา บิน ลาเดน เกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2500 เป็นนักต่อสู้ของพวกวะฮาบีย์ เกิดที่ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งและหัวหน้ากลุ่มอัล-เคด้า และเป็นผู้สังสัยว่าอยู่เบื้องหลังวินาศกรรม 11 กันยายน พ.ศ.2544 และเป็นหนึ่งในสิบบุคคลที่สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) ต้องการตัวมากที่สุด


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
       และ siamintelligence.com
  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สหรัฐ พบบันทึกลับแผนปฏิบัติการ ของ บิน ลาดิน อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2554 เวลา 10:21:32 355,256 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP