ถ่ายภาพเก๋ ๆ จากด้านหลัง Downtown from Behindเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เดี๋ยวนี้แฟชั่นการถ่ายภาพ "แพลงกิ้ง" "เลวิเทติ้ง" หรือแม้แต่ "พับเพียบ" กำลังมาแรง แต่ในขณะเดียวกัน การถ่ายภาพที่มีชื่อว่า "Downtown from Behind" หรือการถ่ายภาพผู้คนที่มุ่งหน้าเข้าสู่เมืองจากทางด้านหลัง ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น และกำลังได้รับความสนใจแบบเงียบ ๆ บนโลกอินเทอร์เน็ต 

          บริดเจ็ต เฟลมมิ่ง ช่างภาพหญิงฝีมือดี วัย 30 ปี ได้สร้างเว็บบล็อกเพื่ออวดภาพสวย ๆ แนว Downtown from Behind ซึ่งเป็นการจับภาพผู้คนที่กำลังขี่จักรยานมุ่งหน้าสู่ที่ใดสักแห่งในมหานครนิวยอร์ค โดยมีโลเกชั่นเป็นถนนสายต่าง ๆ กว่า 200 สาย และที่สำคัญทุก ๆ ภาพเป็นการถ่ายมาจากด้านหลัง ต่างจากการถ่ายภาพทั่วไปที่มักให้เห็นใบหน้าและรายละเอียดอื่น ๆ ของนายแบบนางแบบกันจากทางด้านหน้า


         

           สำหรับการถ่ายภาพแบบ Downtown from Behind มีจุดมุ่งหมายที่จะบอกเล่าให้ผู้ชมได้เห็นถึงความเป็นมหานครนิวยอร์ค โดยเหล่านายแบบนางแบบทั้งหลายนั้น บริดเจ็ต ได้เลือกเอาบุคคลจากสาขาอาชีพต่าง ๆ ทั้งดีไซเนอร์ นักดนตรี นักเขียน เจ้าของร้านอาหาร นายแบบทรงผม พนักงานโรงแรม พ่อครัว ฯลฯ เรียกได้ว่าทุก ๆ คนล้วนมีส่วนร่วมในการปั้นแต่งให้เมืองนิวยอร์คเป็นอย่างที่เห็นในทุกวันนี้ร่วมกัน และคำบรรยายใต้ภาพแต่ละภาพในเว็บบล็อกดังกล่าว ยังเอ่ยถึงเรื่องราวย่อ ๆ ของนายแบบนางแบบในรูป ว่าเขาหรือเธอทำอาชีพอะไร หรือทำอะไรให้กับมหานครแห่งนี้ โดยการถ่ายภาพไม่ได้เน้นให้เห็นเฉพาะตัวนายแบบนางแบบเท่านั้น แต่ยังเน้นให้เห็นองค์รวมต่าง ๆ บนท้องถนนสายนั้น ร้านรวงที่อยู่ข้างทาง และทิศทางการถ่ายรูปจากเบื้องหลัง เพื่อบอกเป็นนัย ๆ ว่าบุคคลในภาพกำลังมุ่งหน้าไปสู่ที่ใด ให้ผู้ชมได้ดูไปเดาไปเพลิน ๆ                 
          นอกจากจะดึงให้ผู้คนเห็นความเป็นไปของเมืองนิวยอร์คด้วยวิธีสนุก ๆ แบบนี้แล้ว  Downtown from Behind ยังแฝงเรื่องการลดโลกร้อนด้วยการใช้พาหนะอย่างจักรยานในการเดินทาง เพราะโปรเจ็คท์นี้ได้สนับสนุนโครงการรักษ์โลกอย่าง Little Ambigious ที่สนับสนุนให้นักออกแบบและนักพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ใส่ใจที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมสีเขียวเพื่อเป็นมิตรกับโลกด้วย

          แหม...เห็นแต่ละรูปแล้วน่ารักสดใสไม่เบา แถมยังสร้างสรรค์อีกด้วย ใครที่ชอบถ่ายภาพก็ลองนำแนวคิดน่ารัก ๆ แบบนี้ ไปเป็นตัวอย่างบ้างก็เก๋ดีไม่น้อยทีเดียว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถ่ายภาพเก๋ ๆ จากด้านหลัง Downtown from Behind โพสต์เมื่อ 29 มิถุนายน 2554 เวลา 09:41:13 25,310 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP