
แอร์พอร์ตลิงก์ Airport Rail Link
ผู้โดยสารแอร์พอร์ตลิงก์ ระทึก!! ติดลิฟท์ ค้างนาน 15 นาที
เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยการรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งช่วยเหลือ ผู้โดยสาร 5 คน หลังติดอยู่ภายในลิฟท์ขนส่งของอาคารแอร์พอร์ตลิงก์ สถานีพญาไท ก่อนจะช่วยเหลือออกมาได้โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ กระแสไฟฟ้าภายในอาคารแอร์พอร์ตลิงก์ เกิดติด ๆ ดับ ๆ คาดว่ามาจากกระแสไฟฟ้าตก
หลังจากนั้นไฟที่ชั้นลิฟท์เกิดดับและมีเสียงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ จึงนำกำลังตรวจสอบตามชั้นต่าง ๆ และพบว่าลิฟท์ค้างอยู่ระหว่างชั้น 2 กับ ชั้น 1 จึงใช้กุญแจนิรภัยเปิดประตูช่วยผู้โดยสารออกมาได้อย่างปลอดภัย เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่บ่อยนักและมักเกิดขึ้นขณะที่กระแสไฟฟ้าตกเท่านั้น
เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยการรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งช่วยเหลือ ผู้โดยสาร 5 คน หลังติดอยู่ภายในลิฟท์ขนส่งของอาคารแอร์พอร์ตลิงก์ สถานีพญาไท ก่อนจะช่วยเหลือออกมาได้โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ กระแสไฟฟ้าภายในอาคารแอร์พอร์ตลิงก์ เกิดติด ๆ ดับ ๆ คาดว่ามาจากกระแสไฟฟ้าตก
หลังจากนั้นไฟที่ชั้นลิฟท์เกิดดับและมีเสียงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ จึงนำกำลังตรวจสอบตามชั้นต่าง ๆ และพบว่าลิฟท์ค้างอยู่ระหว่างชั้น 2 กับ ชั้น 1 จึงใช้กุญแจนิรภัยเปิดประตูช่วยผู้โดยสารออกมาได้อย่างปลอดภัย เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่บ่อยนักและมักเกิดขึ้นขณะที่กระแสไฟฟ้าตกเท่านั้น
[2 สิงหาคม 2554] แอร์พอร์ตลิงก์ ส่อแววเจ๊ง! ขาดงบ-การจัดการแย่
แอร์พอร์ตลิงก์ ส่อแววเจ๊ง เงินขาด-ขอ 2,000 ล้าน ได้แค่ 140 ล้าน อีกทั้งยังขาดงบซื้ออะไหล่สำรอง คาดไม่เกิน 2 เดือน อาจหยุดวิ่ง ขณะที่ประชาชน บ่นอุบ การจัดการแย่
แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม 2553 ที่โครงการระบบขนส่งมวลชนทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสถานีรับ-ส่งผู้โดยสารอากาศยานกรุงเทพมหานคร หรือแอร์พอร์ตลิงก์ เริ่มเปิดบริการเป็นครั้งแรก จนถึงขณะนี้เกือบจะครบหนึ่งปีเต็มแล้ว แต่ปรากฎว่าปัญหาต่าง ๆ ได้เกิดขึ้นตามมาอย่างมากมายโดยเฉพาะเงินทุนหมุนเวียนไม่มี จึงทำให้โครงการดังกล่าวขาดสภาพคล่อง
แหล่งข่าวระบุอีกว่า การตรวจสอบด้านบริหารจัดการภายใน บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และเป็นบริษัทดูแลโครงการดังกล่าว พบปัญหาทางด้านการเงิน โดยที่ผ่านมา บริษัท รถไฟฟ้า จะต้องได้รับเงินในวงเงินจำนวน 2,000 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนภายในบริษัท แต่เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท รถไฟฟ้า ได้รับเงินเพียง 140 ล้านบาท ส่วนเงินที่เหลืออีกประมาณ 1,860 ล้านบาทนั้น ทางด้าน นายภากรณ์ ตั้งเจตสกาว รองผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. ในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัท ได้หารือกับกระทรวงการคลังมาโดยตลอด แต่ได้รับการปฏิเสธ ทั้งนี้ทางกระทรวงการคลังอ้างว่า จะต้องพิจารณาผลการดำเนินการก่อนที่จะอนุมัติวงเงินให้
พร้อมกันนี้แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า ก่อนหน้านี้วงเงินที่จะนำมาใช้ บริษัทต้องผ่านสถาบันศศินทร์ ผู้รับช่วงดำเนินงานทำให้ขาดความคล่องตัว แต่สิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ทางสถาบันศศินทร์จะหมดสัญญา งานส่วนต่าง ๆ ต้องโอนกลับเข้าไปยัง ร.ฟ.ท. ทำให้เกรงว่า การทำงานของโครงการนี้อาจจะขาดความคล่องตัว และมีความล่าช้า อีกทั้งยังถูกมองว่ามีความไม่โปร่งใส ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหามีอยู่ 4 ประการดังนี้
1. อัตรากำลังไม่เพียงพอ เนื่องจากที่ผ่านมา มีพนักงานลาออกไปประมาณ 80-90 คน และขณะนี้ยังไม่ได้รับพนักงานเพิ่ม เหตุเพราะผู้คนต่างไม่มีความมั่นใจถึงความมั่นคงของการทำงานในอนาคต
2.ขาดงบประมาณสนับสนุน
3.การบริหารจัดการที่ไม่มีความสามารถ และไม่มีระเบียบวิธีปฏิบัติเป็นของตัวเองในการรองรับการปฏิบัติหน้าที่
4.ขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะปัญหาขาดแคลนอะไหล่สำรอง และอะไหล่สิ้นเปลืองต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับรถไฟฟ้า ซึ่งส่งผลทำให้การปฏิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก และไม่สามารถบำรุงรักษาได้เพียงพอแหล่งข่าวยังระบุต่อไปอีกว่า ตามหลักการแล้วการทำงานจะต้องมีการสำรองอะไหล่ต่าง ๆ ไว้ประมาณ 10% ซึ่งจะนำไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินกรณที่มีบางส่วนชำรุดเสียหายจะได้เปลี่ยนซ่อมแซมได้ทันที แต่ทั้งนี้ไม่มีการสำรองอะไหล่ไว้ เพราะไม่มีงบประมาณ แต่ถ้าหากขาดอะไหล่ชิ้นไหนก็จะดึงมาจากรถไฟฟ้าขบวนสำรองมาเปลี่ยนเพื่อให้บริการได้ ส่วนในกรณีที่ขาดจริง ๆ ต้องทำเรื่องเสนอต่อ ร.ฟ.ท. ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 8 เดือนเลยทีเดียว
ทั้งนี้ เมื่อเกิดกรณีดังกล่าว ก็จะส่งผลกระทบต่อบริการของแอร์พอร์ตลิงก์ เพราะการแก้ปัญหานั้นเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ถ้าเกิดเหตุการที่รถไฟฟ้าเสียพร้อมกันก็ไม่สามารถให้บริการได้ หากไม่เร่งแก้ไข คาดว่า ภายในระยะเวลา 1-2 เดือน โครงการนี้อาจจะต้องหยุดให้บริการ เพราะกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน
แหล่งข่าวยังเปิดเผยอีกว่า ความปลอดภัยในการให้บริการนั้น ได้มีคณะวิศวกรที่ปรึกษาเป็นผู้ประเมินการทำงานตั้งแต่เปิดให้บริการ และเสนอเรื่องดังกล่าวต่อคณะกรรมการของบริษัทไปแล้วเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้พนักงานในบริษัทกว่า 400 คน ต่างขาดความมั่นใจในการทำงาน เพราะสวัสดิการต่าง ๆ ไม่ได้รับตามที่ได้ระบุไว้ตอนก่อนตั้งบริษัท ล่าสุดพนักงานเตรียมทำหนังสือไปยัง นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธาน บอร์ด ร.ฟ.ท. และพรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนแล้ว
ขณะที่ น.ส.วัชรีพร พัฒนธัญญา ประชาชนที่ใช้บริการแอร์พอร์ตลิงก์เป็นประจำ ได้แสดงความเห็นถึงการบริการโครงการดังกล่าว ว่า ในฐานะที่ตนใช้บริการแอร์พอร์ตลิงค์ทุกวัน ตนได้ร่างประเด็นปัญหาไว้เป็นข้อ ๆ ดังนี้
1. สถานีมีพื้นที่กว้างขว้างมาก แต่ไม่มีเก้าอี้ให้ผู้โดยสารนั่ง ตนเสนอให้มีเก้าอี้บริเวณก่อนเข้าชานชาลา เพราะในกรณีที่ฝนตก หรือรถหยุดวิ่ง ผู้โดยสารจะได้มีที่นั่งรอ
2. ที่สถานีรามคำแหงบนชานชาลามีเทปกั้นช่องว่างระหว่างแผงกั้นชานชาลา เนื่องจากว่ากลัวเด็กจะตกลงไป แต่ทั้งนี้ควรจะทำที่กั้นแบบถาวร ไม่ใช่นำเทปมากั้นเช่นนี้
3. สถานีพญาไทเป็นสถานีต้นทางและปลายทาง แต่ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้คนเดิน โดยเฉพาะในช่วงเช้าและเย็น ผู้โดยสารแบกกระเป๋าใหญ่โตต่อแถวจนเต็มชานชาลา
4. ในส่วนรับรองพิเศษของขบวนพญาไทเอ็กซ์เพรส ทำได้ไม่สมกับงบหมื่นล้าน ไม่มีรสนิยมในการตกแต่ง ควรให้นักออกแบบมาตกแต่งให้สมกับเป็นส่วนรับรองพิเศษ ไม่ใช่นำกระถางต้นไม้มาวาง แล้วนำเทปมากั้น
5. ระบบกั้นทางเข้าออกที่ต้องหยอดเหรียญไม่มีประสิทธิภาพ เกิดการดีเลย์ตลอด
6. ตู้ขายตั๋วติดตั้งไว้เป็นจำนวนมาแต่ใช้งานไม่ได้
. การประหยัดพลังงานเป็นเรื่องที่ดี แต่การปิดแอร์ในรถไฟที่สถานีหัวหมากนั้น ซึ่งในช่วงหัวหมากเป็นช่วงที่มีคนโดยสารเยอะทำให้รู้สคึกอึดอัดและหายใจไม่ออก
8. บัตรสมาร์ทการ์ดเสีย และเกิดซ้ำอีกกับเจ้าของคนเดิม รอบแรกพนักงานแจ้งว่าแถบแม่เหล็กของเอทีเอ็มไปลบข้อมูล แต่เมื่อซื้อบัตรใหม่แล้วเปลี่ยนช่องเก็บไม่ให้โดนเอทีเอ็ม บัตรเครดิต คีย์การ์ด ยังเกิดเหตุซ้ำซ้อนขึ้นอีก
9.เสียงเปิดปิดรถไฟฟ้าสายซิตี้ไลน์ดังมาก เวลาเปิดปิดแต่ละครั้งผู้โดยสารต่างตกใจสะดุ้งกันแทบทุกคน ตนจึงอยากเสนอให้ลดระดับเสียงให้ดังน้อยลง
10.ผู้โดยสารที่ต้องการใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ที่สถานีมักกะสัน จะต้องแบกลากประเป๋าข้ามถนน และทางรถไฟ เพื่อไปขึ้นรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ หากเร่งแก้ไขทางเชื่อมต่อให้แล้วเสร็จโดยเร็ว จะช่วยให้คนใช้บริการที่สถานีมักกะสันเพิ่มมากขึ้นอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
,






