เฮ! รัฐบาลตรึง NGV-LPG-ดีเซล ต่ออีก 6 เดือน



   


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

           รมว.พลังงาน เผยจะตรึงราคาเชื้อเพลิงต่อไป 6-12 เดือน ทั้งดีเซล เอ็นจีวี แอลพีจีภาคขนส่ง พร้อมชะลอจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันไม่เกิน 1 ปี

           นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับมาตรการพลังงานว่า ในระยะสั้นจะยังตรึงราคาพลังงานต่อ ทั้งราคาน้ำมันดีเซล ราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) และราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ภาคขนส่ง ต่อไปอีกอย่างน้อย 6-12 เดือน ส่วนในระยะกลางและระยะยาว หากมาตรการเพิ่มค่าครองชีพ เช่น การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน สำเร็จแล้ว จะค่อย ๆ ทยอยปรับลอยตัวราคาพลังงาน เพื่อให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง เพื่อให้ทันก่อนเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 ไม่เช่นนั้นจะทำให้ประเทศอื่นหันมาซื้อพลังงานจากเราแทน เพราะมีราคาพลังงานที่ถูกกว่า

           นอกจากนี้ สำหรับนโยบายชะลอการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจากน้ำมันเบนซิน 95 เบนซิน 91 และดีเซล คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ เพราะเป็น  1 ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลชุดใหม่ โดยเป็นมาตรการระยะสั้นไม่เกิน 1 ปี ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลก โดยจากการลดการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันจะทำให้ขาดรายได้เดือนละ 3,000 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ รัฐบาลก็ได้เตรียมแผนกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมันฯ รองรับเอาไว้แล้ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

   
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฮ! รัฐบาลตรึง NGV-LPG-ดีเซล ต่ออีก 6 เดือน อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2555 เวลา 09:10:13 13,233 อ่าน
TOP
x close